Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân cần nhiều thông tin hơn về TP Thủ Đức

Cử tri quận 2 cho rằng việc lấy ý kiến góp ý về thành lập thành phố Thủ Đức có phần vội vã khi người dân chưa có nhiều thông tin về đề án này.

Sáng 7/10, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó chánh án TAND Trịnh Ngọc Thúy tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Sau 15 ý kiến đăng ký phát biểu của cử tri, tổ đại biểu Quốc hội quyết định dành thêm hơn một giờ để lắng nghe những nguyện vọng, băn khoăn của người dân về những tồn tại của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề án thành lập thành phố Thủ Đức.

Bỏ phiếu khi chưa có nhiều thông tin

Cử tri Lê Trọng Thư (phường Thảo Điền) bày tỏ băn khoăn về quá trình lấy ý kiến người dân đối với đề án thành lập thành phố Thủ Đức. Ông Thư thắc mắc vì sao thành phố ấp ủ đề án này từ lâu nhưng đến nay mới thực hiện.

"Có phải thành phố đã hơi vội vàng khi lấy ý kiến cử tri. Sự vội vàng thể hiện qua việc cán bộ đi lấy ý kiến cũng chưa thật sự hiểu rõ quy mô đề án thế nào, lợi ích và mức độ ảnh hưởng tới người dân ra sao", cử tri quận 2 thắc mắc.

Ông Nguyễn Hải Triều, cử tri phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), cũng cho rằng việc lấy ý kiến người dân về thành phố Thủ Đức có phần vội vã. Vị cử tri góp ý chính quyền, đoàn thể TP.HCM cần thông tin nhiều hơn tới người dân trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Thanh lap thanh pho Thu Duc anh 1
Cử tri cho rằng việc lấy ý kiến người dân về việc thành lập thành phố Thủ Đức có phần vội vã.

"Văn bản hướng dẫn người dân bỏ phiếu mới nói sơ lược những con số thành phố Thủ Đức có thể đạt nhưng cách thực hiện cụ thể thì chưa. Nếu có thông tin chi tiết hơn, kết quả bỏ phiếu sẽ mang tính khách quan, chính xác hơn", ông Triều mong muốn.

Cử tri Nguyễn Thế Thịnh (phường Thạnh Mỹ Lợi) nhận định trong cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến vừa qua, người dân chưa có nhiều thông tin về đề án này. Ngoài ra, nhiều cử tri quận 2 chưa đồng tình với việc chọn Thủ Đức làm tên thành phố mới. Đại diện cho các cư dân quận 2 cũng lo ngại việc các trung tâm, trụ sở hành chính đặt rải rác tại 3 quận sẽ gây khó khăn cho việc đi lại, giải quyết công việc.

Hầu hết ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc bày tỏ nguyện vọng TP.HCM có thể giải quyết được vấn đề tồn tại của Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước khi thành phố Thủ Đức được thành lập. Người dân quận 2 lo ngại sự chậm trễ trong giải quyết vấn đề của Thủ Thiêm có thể gây ảnh hưởng đến sự vận hành và hình ảnh đơn vị hành chính mới được sáp nhập từ 3 quận.

Cuối nhiệm kỳ vẫn đau đáu

Trả lời chất vấn cử tri cuối buổi tiếp xúc, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, nhận định những băn khoăn và yêu cầu mà cử tri đặt ra cho TP Thủ Đức là có cơ sở.

Chính quyền thành phố sẽ xem xét, tìm phương án giải quyết thấu đáo những vấn đề tồn đọng để thành phố mới có nhịp phát triển đúng kỳ vọng của người dân.

"Thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường thông tin để cử tri hiểu rõ hơn tính ưu việt của việc thành lập TP Thủ Đức. Những băn khoăn, góp ý của người dân về TP Thủ Đức sẽ tiếp tục được lắng nghe và ghi nhận", ông Khuê khẳng định.

Thanh lap thanh pho Thu Duc anh 2

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM. Ảnh: Quang Huy.

Xoay quanh vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh ông luôn mong muốn giải quyết các vấn đề đến cuối nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội. Thời gian tới, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 hy vọng Thanh tra Chính phủ sớm đối thoại cùng người dân Thủ Thiêm để lắng nghe những nguyện vọng của người dân và tìm ra hướng giải quyết cuối cùng.

"Dù ở chặng cuối nhiệm kỳ, tôi cùng các đại biểu vẫn thường đau đáu những vấn đề người dân Thủ Thiêm gửi gắm. Tôi nhận được rất nhiều đơn thư nói rằng làm thế nào để người dân bớt đợi chờ mòn mỏi, tuyệt vọng", ông Khuê chia sẻ.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhắc lại thời gian qua, tổ đại biểu đã nỗ lực để đưa ra giải pháp tốt nhất cho cử tri quận 2. Những vấn đề người dân Thủ Thiêm, các đại biểu đã báo cáo đầy đủ đến Thành ủy, các bộ, ngành, Trung ương.

"Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình mà chưa đạt được mục đích an dân thì chưa hoàn thành tốt trách nhiệm", ông Phan Nguyễn Như Khuê nhìn nhận.

Người dân vẫn có thể góp ý cho TP Thủ Đức

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp cho TP Thủ Đức dưới nhiều hình thức để tham mưu UBND TP.HCM đưa ra lựa chọn phù hợp.

Quang Huy - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội