Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân cần làm gì khi gặp trăn?

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam cho rằng khi gặp trăn hay động vật trong sách đỏ, người dân cần báo cho chính quyền địa phương chứ không được giết hại.

Liên quan vụ người dân xã Quế Phong (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) bắt được trăn nặng 22 kg, Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam vẫn chưa xác định được chủng loại của con trăn.

nguoi dan bat tran gam anh 1

Con trăn dài khoảng 5 m được người dân bắt. Ảnh: T.T.

"Khi người dân bắt được, con trăn đã chết và bị xẻ thịt nên chưa thể xác định có phải là trăn gấm hay không", đại diện Hạt kiểm lâm Trung Quảng Nam nói.

Trao đổi với Zing, ông Trần Văn Thu, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam, cho biết khi gặp trăn hoặc động vật trong sách đỏ thì người dân không được bắt, giết mà phải báo cáo cơ quan chức năng.

"Bắt gặp trăn hay động vật hoang dã khác mà bắt, giết là sai trái, không đúng quy định. Nếu việc đó ảnh hưởng đến tính mạng con người, tài sản thì phải có ý kiến của địa phương để xử lý. Chưa có ý kiến thì không ai cho phép bắt hay giết mổ", ông Thu nói.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam cho rằng trường hợp con trăn bị làm thịt ở xã Quế Phong là do người dân không nắm rõ quy định của pháp luật về việc bảo vệ động vật hoang dã.

"Trăn đã chết thì phải tiêu hủy chứ không được làm thịt", ông Thu nói.

Chiều 7/9, anh H.V.H. (ngụ xã Quế Phong) khi ra chuồng dê ở khu vực rừng Hố Nước (giáp xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức) phát hiện một con trăn dài gần 5 m.

Thấy trăn đang cuộn tròn, bụng phình to, anh H. nghi ngờ trăn đã nuốt con dê của mình. Anh H. sau đó kêu người phụ giúp vây bắt. Khi đưa về nhà, trăn đã chết.

Mổ bụng trăn, người dân lấy ra con dê nặng khoảng 20 kg. Con trăn sau khi mổ bụng có cân nặng 22 kg. Theo người dân, thời gian qua một số hộ chăn nuôi gia súc trên núi mất dê và lợn.

Trăn dài 5 m nuốt chửng con dê 20 kg

Phát hiện con trăn dài 5 m nằm gần chuồng dê, anh H. kêu người đến vây bắt. Khi mổ bụng con trăn, người dân phát hiện con dê nặng 20 kg.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội