Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân 4 xã sống khổ vì bãi rác hôi thối

Chưa hoàn thiện các hạng mục nhưng công ty quản lý vẫn đưa khu xử lý rác thải ở Đồng Nai vào hoạt động, gây ô nhiễm. Mùi hôi thối phát ra khiến người dân các xã lân cận hứng chịu.

Khu xử lý rác thải sinh hoạt Vĩnh Tân có diện tích thiết kế trên 21 ha tại xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) do Công ty cổ phần môi trường Sonadezi làm chủ đầu tư. Dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty đưa vào hoạt động từ cuối năm 2015 khiến môi trường bị ô nhiễm.

Theo người dân, mùi hôi từ khu vực tràn vào khu dân cư lân cận thuộc các xã Vĩnh Tân, thị trấn Vĩnh An thuộc huyện Vĩnh Cửu và xã Cây Gáo, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Anh Nguyễn Trí Quốc (ngụ ấp 4, xã Vĩnh Tân) cho biết, tình trạng ô nhiễm diễn ra từ đầu tháng 4 đến nay. “Mùi hôi thối nồng nặc suốt ngày đêm. Ở cách bãi rác 2 km vẫn bị mùi khủng khiếp đó bao trùm”, anh Quốc nói.

dan song kho vi bai rac anh 1
"Núi" rác khổng lồ chưa được chôn lấp được cho là nơi phát tán mùi hôi thối. Ảnh: Ngọc An.

Môi trường không khí bị ảnh hưởng khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Những hộ dân ở gần khu xử lý này phải đóng kín cửa, bịt lỗ thông gió và các kẽ hở  để tránh mùi.

“Làm việc hay chơi có thể mang khẩu trang nhưng ăn, uống thì không thể. Có hôm đến giờ cơm, mùi hôi xốc vào thì không còn muốn ăn uống gì nữa. Nhiều người không chịu nổi ô nhiễm đã bỏ nhà, bỏ trang trại đến khu vực khác sinh sống”, một người dân nói.

Không những bị ảnh hưởng bởi mùi hôi, hàng trăm gia đình đang phải đối mặt với ruồi, nhặng phát sinh. Theo họ, những năm chưa có bãi rác, khu vực có không khí trong lành, không bị quấy rầy bởi côn trùng.

Ông Nguyễn Văn Huy (52 tuổi, ngụ ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom) cho biết: “Trời nắng, ruồi từ khu vực bãi rác bay vào nhà như ong vỡ tổ. Từ phòng ngủ đến khu bếp, trang trại chăn nuôi chúng đều có mặt. Tôi dùng các loại thuốc hóa học diệt côn trùng để chế ngự nhưng không có kết quả. Keo dính ruồi (dài 20 cm, rộng 15 cm) đặt khoảng 10 phút là chúng đậu đen kịt”.

Hiện, khu xử lý rác thải chưa được hoàn thiện, chưa có hàng rào và các khu hồ chứa nên mỗi khi mưa, nước trào ra ngoài gây ô nhiễm. Người dân cho rằng, nước mặt tại các suối lân cận đã bị nhiễm bẩn. Họ lo ngại nước thải ngấm xuống đất, nhiễm vào nguồn nước ngầm làm ảnh hưởng đến nước sinh hoạt.

dan song kho vi bai rac anh 2
Ruồi dính kín bề mặt những tấm keo diệt côn trùng tại nhà ông Nguyễn Văn Huy. Ảnh: Ngọc An.

Trước vấn đề ô nhiễm, ông Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết, chính quyền đã phản ánh và kiến nghị lên phòng TN-MT huyện Vĩnh Cửu và báo cáo lên UBND huyện. Xã này cũng từng mời đại diện Công ty cổ phần môi trường Sonadezi về làm việc nhưng chưa đạt được kết quả.

Theo ông Lộc, mỗi ngày có khoảng 300 xe tải đưa rác vào khu xử lý Vĩnh Tân. Lượng chất thải lộ thiên lớn, không được chôn lấp nên mùi hôi phát tán, tràn vào khu dân cư gây ô nhiễm.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu Võ Văn Phi cho biết, đã chỉ đạo Phòng TN-MT của huyện phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khu xử lý rác Vĩnh Tân. Chính quyền huyện này cũng yêu cầu Công ty cổ phần môi trường Sonadezi phun chế phẩm khử mùi, tổ chức chôn lấp, xử lý rác hợp vệ sinh để khắc phục tình trạng ô nhiễm.

“UBND huyện đã có văn bản đề nghị Sở TN-MT Đồng Nai phối hợp các đơn vị có chức năng thực hiện kiểm tra đánh giá việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường của công ty. Nếu công ty này không tuân thủ, chúng tôi đề nghị cấp trên buộc họ tạm ngưng hoạt động để khắc phục”, ông Phi nói.

Về vấn đề ô nhiễm, ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần môi trường Sonadezi thừa nhận khu xử lý rác Vĩnh Tân đã phát tán mùi hôi, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Ông này cho biết sẽ tăng cường phun thuốc khử mùi để chấm dứt tình trạng ô nhiễm.

Cũng theo ông Vinh, việc khu xử lý rác Vĩnh Tân chưa hoàn thành nhưng được Tổng cục môi trường (Bộ TN-MT) cho phép đưa vào hoạt động.

Tại cuộc họp với các ban ngành vào ngày 22/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đã phê bình Công ty cổ phần môi trường Sonadezi vì triển khai chậm dự án khu xử lý rác sinh hoạt Vĩnh Tân. Ông yêu cầu công ty này phải xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm trong vòng 2 tháng tới.

Năm 2010, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Khu xử lý rác thải sinh hoạt Vĩnh Tân với diện tích trên 21 ha. Tháng 9/2015, dự án được khởi công.

Theo thiết kế, dự án gồm nhà máy xử lý rác và 5 hố chôn chất thải sinh hoạt. Khi đi vào hoạt động, điểm này tiếp nhận rác của TP Biên Hòa và hai huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom của Đồng Nai.

Theo Sở TN-MT Đồng Nai, hiện tại, mỗi ngày khu xử lý tiếp nhận khoảng 650 tấn rác.

Vật nuôi, cây trồng chết ồ ạt bên bãi rác nghi đổ hóa chất

Vào ban đêm, ôtô tải, xe bồn đưa chất thải công nghiệp độc hại đến đổ ở khu đất giáp ranh giữa 2 huyện của tỉnh Đồng Nai. Môi trường bị ô nhiễm khiến vật nuôi, cây trồng chết ồ ạt.Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội