Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Đài Loan lì xì bao nhiêu vào dịp Tết

Lì xì hay mừng tuổi dịp Tết có thể xem là môn khoa học: bạn làm sao để vừa không bị xem là keo kiệt khi cho quá ít vừa không khiến mình "viêm màng túi" vì cho quá nhiều.

Hashtag tuần qua: Donald Trump vui như Tết Trong khi người dân các nước châu Á đón Tết Nguyên Đán, nước Mỹ cũng bắt đầu một thời kỳ mới sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và ông chủ Nhà Trắng đang rất vui.

Lì xì, mừng tuổi hay "hồng bao" (phong bì đỏ) là tục lệ trong ngày Tết cổ truyền ở nhiều nước và vùng lãnh thổ châu Á, trong đó có đảo Đài Loan. Năm nay, website Daily View đã thu thập ý kiến của người dùng mạng tại Đài Loan để cho ra bảng thống kê số tiền mừng tuổi trung bình tại hòn đảo này.

Theo truyền thống Nho giáo tại Đài Loan, số tiền mừng tuổi dựa trên vai vế trong gia đình của người nhận. Theo đó, khi mừng tuổi cha mẹ, số tiền dao động từ 115 USD đến 210 USD còn mừng tuổi ông bà, số tiền khoảng 30-65 USD được xem là phù hợp.

Nếu người nhận lì xì là anh chị em ruột, số tiền thường từ 20 đến 65 USD. Trong khi đó, nếu tặng hồng bao cho trẻ con (cháu, con của bạn và người thân), số tiền tối đa thường là 25 USD và không có giới hạn số tiền tối thiểu. "Song nếu bạn không lì xì, chúng có thể cảm thấy thất vọng", Taiwan News viết.

mung tuoi bao nhieu dip Tet anh 1
Lì xì được xem là việc đem lại may mắn cho trẻ con trong năm mới. Ảnh: qq.com.

Theo khảo sát của Daily View, số tiền phổ biến nhất mà người Đài Loan mừng tuổi ba mẹ họ là 115, 190 và 210 USD, trong đó 115 USD được nhiều người lựa chọn nhất. Số tiền này được xem là phù hợp cho những người mới đi làm. Trong khi đó, số tiền 190 USD được nhiều người xem là "khởi điểm" còn số tiền 210 USD, tức 6.600 NTD (tiền Đài Loan), được xem là con số may mắn bởi có 2 số 6.

Số tiền mừng tuổi cho ông bà có thể ít hơn một chút bởi họ sẽ được cả con và cháu mừng tuổi. Riêng với những người cùng vai vế (như anh chị em), thực tế nhiều người Đài Loan nghĩ không cần phải lì xì. Do đó, việc mừng tuổi cho anh chị em tùy thuộc vào truyền thống gia đình và quan hệ giữa người cho và người nhận hồng bao.

Lì xì cho trẻ con được xem là việc đem lại may mắn cho chúng trong năm mới. Theo Taiwan News, bạn có thể không mừng tuổi nhưng "dù gì bạn cũng chỉ gặp chúng mỗi năm một lần nên sao phải tiếc".

Tại Đài Loan, số tiền mừng tuổi nên là số chẵn, vì số lẻ được xem là dành cho dịp tang ma. Tuy nhiên, bạn cần tránh số 4 vì số này được xem là liên quan đến "tử" trong "sinh lão bệnh tử".

Người dân châu Á đi chùa cầu năm mới bình an

Như một truyền thống, đêm giao thừa và ngày đầu năm mới âm lịch, người dân tại nhiều nước châu Á thường đến viếng đền chùa để cầu xin an lành, hạnh phúc.

Quan niệm về năm Đinh Dậu 2017 trong văn hóa phương Đông

Năm Đinh Dậu 2017 có 2 mùa xuân, nhuận một tháng 6 và ứng với hành Hỏa trong Ngũ hành theo quan niệm và cách tính năm Âm lịch trong văn hóa phương Đông.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Thế giới