Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Đà Nẵng: 'Mẹ con tôi rất may mắn khi được về quê nhà'

Khoảng 11h30 trưa 21/7, chuyến bay đầu tiên chở hơn 200 công dân từ TP.HCM về đến Đà Nẵng. Ngay sau đó, họ được đưa đến 7 khách sạn để cách ly.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 1

Theo kế hoạch, ngày 21/7 có 3 chuyến bay chở 626 công dân Đà Nẵng từ TP.HCM về quê. Lúc 11h30, chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 2

Ngay sau đó, họ được lực lượng chức năng hướng dẫn đi theo lối riêng để ra xe đợi sẵn ở trước sảnh sân bay.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 3

Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với CDC, Trung tâm y tế các quận, huyện cử hàng chục nhân viên ra sân bay đón công dân trở về. Do tiếp xúc với những người trở về từ vùng dịch nên cán bộ làm nhiệm vụ đều mặc đồ bảo hộ.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 4

Khi công dân ra phía sảnh sân bay, cán bộ của Trung tâm y tế các quận, huyện sẽ hướng dẫn họ ra xe để về khách sạn cách ly phòng dịch.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 5

Chị Thanh (trú quận Cẩm Lệ) nói rằng nhiều ngày qua chị rất lo lắng vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TP.HCM. Khi nghe tin chính quyền phối hợp với Hội Đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM bố trí 3 chuyến bay đưa công dân trở về, chị đã đăng ký cho 2 mẹ con. "Mẹ con tôi rất may mắn khi được về quê nhà", chị Thanh phấn khởi nói.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 6

Trao đổi với báo chí, nhiều người cho biết họ sẽ nghiêm túc chấp hành các quy định phòng, chống dịch để sớm đoàn tụ cùng người thân. Họ cũng nói lời cảm ơn tới lãnh đạo thành phố, đại diện doanh nghiệp đã tài trợ 3 chuyến bay, bố trí khách sạn cho những người xa quê được ở miễn phí để cách ly.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 7

Ông Nguyễn Hồng Phúc, cán bộ Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đây là đợt đón công dân hồi hương lớn nhất trong nhiều năm qua. "Chúng tôi luôn quan niệm tất cả công dân như người nhà, họ được đón tiếp chu đáo, ăn, ở miễn phí trong các khách sạn 4-5 sao", ông Phúc nói với Zing.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 8

Hôm nay có 3 chuyến bay đưa công dân Đà Nẵng về quê ở các khung giờ: 10h, 14h và 18h. Do đó, an ninh tại sân bay Đà Nẵng đang được thắt chặt. 626 công dân từ vùng dịch trở về được bố trí lối đi riêng.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 9

Tranh thủ lúc chuyến bay chưa hạ cánh, anh Đỗ Khánh Tâm (nhân viên lái xe) ăn cơm trưa ngay tại sân bay. Anh cho biết rất vinh dự khi được góp chút công sức để đón những công dân Đà Nẵng trở về. "Ban đầu tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng sau khi lãnh đạo công ty động viên và được tiêm vaccine Covid-19 nên mọi lo lắng đều không còn", anh Tâm nói.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 10

Hơn 12h, khi hoàn tất các thủ tục tại sân bay, hàng trăm công dân được chở về các khách sạn ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 11

Những ngày qua, Sở Du lịch đã liên hệ, vận động được chủ 7 khách sạn bố trí 378 phòng và 639 giường cho 626 người ở.

Da Nang don cong dan tro ve tu vung dich anh 12

Một phòng khách sạn dùng để cho công dân Đà Nẵng từ TP.HCM trở về ở trong những ngày cách ly.

Sáng 21/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức xuất quân đón người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại TP.HCM. Tỉnh này sử dụng 10 ôtô để đón hơn 400 người dân về các địa phương gồm TP Tam Kỳ, huyện Nông Sơn, Quế Sơn, Đại Lộc, Bắc Trà My, Duy Xuyên và Hiệp Đức.

Ngoài ra, địa phương này cũng hỗ trợ TP.HCM 100 triệu đồng, 100 tấn nông sản để phòng dịch Covid-19. Dự kiến trong ngày 22/7, đoàn xe đón người dân từ TP.HCM sẽ xuất phát về lại Quảng Nam.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết việc tổ chức đón người dân về quê thể hiện tinh thần, trách nhiệm và tình cảm của cán bộ, nhân dân tỉnh nhà đối với bà con miền Nam nói chung, TP.HCM nói riêng, trong đó có bà con Quảng Nam.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết toàn bộ chi phí ăn ở được tỉnh, các nhà hảo tâm giúp đỡ. Ngoài ôtô, tỉnh cũng đón phụ nữ có thai, người già yếu, tàn tật, ốm đau, trẻ em dưới 12 tuổi bằng máy bay.

Người Đà Nẵng được cách ly ở khách sạn 5 sao khi về từ vùng dịch

Sau khi chính quyền đón về đến sân bay, hàng trăm công dân Đà Nẵng sẽ được xe chuyên dụng chở đến các khách sạn cách ly theo quy định.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Đoàn Nguyên - Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm