Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Đà Nẵng không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay để phòng bão số 9

Nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản, UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ làm việc ngày 28/10.

Sáng 27/10, UBND TP Đà Nẵng ra văn bản chỉ đạo về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của bão số 9.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giám đốc sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể (kể cả trực chỉ huy, xử lý tình huống) việc triển khai thực hiện công điện của chủ tịch UBND thành phố.

Các đơn vị tổ chức hiệp đồng với quân đội, công an để thực hiện công tác phòng, chống thiên tai; chịu trách nhiệm cá nhân trước lãnh đạo thành phố trong công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 9.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố tổ chức kiểm tra tình hình triển khai công tác ứng phó bão số 9, đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân và lực lượng ứng cứu.

Khi bão đến, tất cả lực lượng trên phải tránh trú an toàn, di dân đến những tòa nhà kiên cố, chỉ ra ngoài làm nhiệm vụ và ứng cứu khi có lệnh của người có thẩm quyền.

Dan Da Nang ung pho bao so 9 anh 1

Công an giúp ngư dân đưa phương tiện vào đất liền. Ảnh: Nam Hà.

UBND Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, lán trại công trình đang xây dựng từ 18h ngày 27/10.

"Yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật", công văn nêu.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập các đoàn công tác kiểm tra, công tác ứng phó với bão số 9 ở phường, xã.

Người dân không ra khỏi nhà từ 20h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Dan Da Nang ung pho bao so 9 anh 2

Người dân Đà Nẵng chuẩn bị ứng phó với bão. Ảnh: Nam Hà.

Nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản, UBND TP Đà Nẵng đồng ý cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28/10 (trừ lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản dừng ngay việc khai thác từ 14h ngày 27/10 và đưa người rời khỏi khu vực khai thác để đảm bảo an toàn cho công nhân.

Một số biện pháp giúp người dân đối phó với bão số 9

1. Thường xuyên theo dõi thông tin chính thống để cập nhật đường đi, sức gió, và các chỉ dẫn/ thông báo của chính quyền địa phương. Các kênh có thể kể đến là từ Zing, tài khoản Zalo chính thức của Tổng cục phòng chống thiên tai, Zalo của các tỉnh/ thành ảnh hưởng trực tiếp của bão, OA Thời tiết trên Zalo.

2. Tham gia vào các group cộng đồng trên Zalo để cùng hỗ trợ nhau vượt qua cơn bão số 9: Group Đà Nẵng, Group Quảng Nam, Group Quảng Ngãi, Group Thừa Thiên Huế, Group Quảng Bình, Group Hà Tĩnh, Group Quảng Trị, Group Bình Định, Group Phú Yên

3. Nếu người dân cần sự giúp đỡ khẩn cấp trong bão số 9, hãy sử dụng chức năng SOS của Zalo để tạo nhanh thông báo “Tôi cần được giúp đỡ”. Những gì cần làm là vào Nhật ký Zalo, nhấn vào chức năng SOS, sau đó điền thông tin theo mẫu cho sẵn.

Đà Nẵng mưa to, nhà dân bị ngập gần 1 m

Ngày 8/10, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều khu vực tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bị ngập sâu.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Quảng Nam Bão _ Covid 19 Xã hội