Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người cứu bé gái ở Hà Nội được Chủ tịch Thanh Hóa tặng bằng khen

Hành động dũng cảm cứu bé gái khỏi căn nhà cháy ở Hà Nội của anh Trung Văn Nam được lãnh đạo quê hương biểu dương.

Ngày 15/1, ông Đào Xuân Yên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, đã đến thăm và trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Trung Văn Nam (quê xã Thăng Long, huyện Nông Cống).

Trước đó, ngày 12/1, anh đã dũng cảm giải cứu một cháu bé mắc kẹt trong căn nhà cháy tại quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Hiện anh Nam cùng vợ con đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Do đó, bố, mẹ anh là ông Trung Văn Phố và bà Lê Thị Thiếp đã thay mặt con trai nhận bằng khen.

tang bang khen cho anh Trung Van Nam anh 1

Người bố nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thay cho anh Trung Văn Nam. Ảnh: Trần Thanh.

Tại buổi trao bằng khen, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã biểu dương hành động, lòng dũng cảm, không ngại nguy hiểm để cứu người của anh Nam.

"Hành động đó sẽ góp phần lan tỏa truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta", ông Yên nói.

Trước đó, anh Nam cũng được Chủ tịch UBND Hà Nội khen thưởng. Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen gửi anh Nam.

Tiếp đó, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định số 77 tặng bằng khen của Thủ tướng cho anh Trung Văn Nam vì hành động dũng cảm.

Trưa 12/1, căn nhà ở ngõ 51 Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, bốc cháy. Lúc này, một nữ sinh 14 tuổi mắc kẹt ở tầng 2.

tang bang khen cho anh Trung Van Nam anh 2

Anh Trung Văn Nam vui mừng khi hay tin cháu bé không nguy kịch tới tính mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chứng kiến sự việc, anh Trung Văn Nam (33 tuổi, thợ sửa điều hòa quê Thanh Hóa) đã kịp trèo lên mái của căn nhà bên cạnh, phá cửa sổ và đưa nữ sinh ra ngoài.

Theo hình ảnh được người dân khi lại, khi anh Nam trèo lên tới khu vực nạn nhân đang mắc kẹt thì vướng thanh chắn cửa sổ bằng sắt. Anh nhiều lần dùng sức đạp gãy thanh chắn để bé gái đủ khoảng hở chui ra ngoài.

Nạn nhân thoát chết nhưng hơi thở yếu do ngạt khói. Anh Nam phải dùng sức kéo lê nạn nhân men theo mái tôn căn nhà bên cạnh, tránh xa vùng hỏa hoạn.

Sau khi kéo được bé gái đến khu vực an toàn cũng là lúc xe cứu hỏa của lực lượng chức năng đến. Anh Nam cùng cháu bé được lực lượng chức năng đưa xuống mặt đất. Đám cháy cũng nhanh chóng được khống chế.

Hình ảnh ghi cảnh người đàn ông cứu cháu bé được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ. Đa số ý kiến cảm phục tinh thần không ngại hiểm nguy để lao vào cứu người của anh Trung Văn Nam.

Cảnh người đàn ông phá cửa sổ, cứu bé gái khỏi ngôi nhà đang cháy Người đàn ông đi chân đất, trèo lên cứu bé gái đang mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy. Nạn nhân lúc này bị bỏng nhẹ và ngạt khói.

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu cháu bé khỏi đám cháy

Quyết định khen thưởng được đưa ra một ngày sau khi anh Trung Văn Nam cứu cháu bé thoát khỏi căn nhà cháy tại quận Hoàng Mai.

Chủ tịch nước gửi thư khen anh Trung Văn Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hành động của anh Trung Văn Nam làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc.

Thợ sửa điều hòa kể phút cứu bé gái khỏi căn nhà cháy

"Từ lúc tôi phát hiện vụ việc đến lúc kéo được cháu gái ra xa chỉ chưa đầy 5 phút. Khi đỡ được bé, tôi thấy mặt cháu đã đen thui", anh Nam kể và cho biết mình bị bỏng nhẹ ở tay.

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm