Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Người cùng thuyền' rời bỏ tổng thống Hàn lập đảng mới

29 nghị sĩ tách khỏi đảng cầm quyền Saenuri của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye để thành lập đảng mới và có thể mời Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon sắp mãn nhiệm làm chủ tịch.

Nửa triệu người biểu tình đòi tổng thống Hàn từ chức Đơn vị tổ chức biểu tình ước tính khoảng 550.000 người đã tuần hành ở Seoul hôm 12/11, phản đối Tổng thống Park Geun Hye dung túng cho bạn thân can thiệp chính trị.

Tuyên bố thành lập đảng mới được 29 thành viên đảng Saenuri đưa ra tại cuộc họp báo ở Seoul hôm 27/12, gần 3 tuần sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị Quốc hội luận tội và đình chỉ mọi chức vụ.

"Những thành viên đảng Saenuri vẫn trung thành với Tổng thống Park đã quên đi giá trị của việc là một người theo đường lối bảo thủ thực sự, do đó đã đánh mất niềm tin của người dân", CNN dẫn lời nghị sĩ Choung Byoung Gug phát biểu tại họp báo.

Với sự ra đi của 29 thành viên, đảng Saenuri hiện tại chỉ còn nắm giữ 99 trong tổng số 300 ghế tại quốc hội. Trong khi đó, phe đối lập chính tại Hàn Quốc, đảng Minjoo, đang nắm giữ 121 ghế.

dang cam quyen Han Quoc anh 1
Các thành viên rời bỏ đảng cầm quyền Saenuri của bà Park để thành lập đảng mới. Ảnh: AP.

Những nghị sĩ nói trên được cho là đã ủng hộ Quốc hội luận tội bà Park trong cuộc bỏ phiếu kín hôm 9/12. Hiện bà Park đã tạm thời chuyển giao mọi quyền lực cho Thủ tướng Hwang Kyo Ahn trong thời gian chờ Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra quyết định cuối cùng về việc bà có bị phế truất hay không.

Theo Japan Times, 29 nghị sĩ đang xúc tiến kế hoạch thành lập một đảng bảo thủ mới và nhiều khả năng họ sẽ cố thuyết phục Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon làm chủ tịch đảng này. Ông Ban được xem là hy vọng để phe bảo thủ giành lại quyền lực tại Nhà Xanh sau bê bối chính trị của bà Park.

"Chúng tôi hy vọng ông Ban Ki Moon tham gia đảng Tân Bảo thủ Cải cách. Nếu gia nhập, ông ấy sẽ tham gia tranh cử một cách công bằng", Yoo Seong Min, một trong 29 nghị sĩ, nói với đài SBS.

Một số nhà phân tích dự đoán đảng mới sẽ thu hút thêm nhiều nghị sĩ từ đảng Saenuri gia nhập, đặc biệt là nếu ông Ban cũng đứng về phía đảng mới này. Tổng thư ký LHQ chưa từng tuyên bố ý định tranh cử tổng thống mà chỉ nói sẽ cống hiến cho đất nước sau khi hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 12.

Tổng thống Park Geun Hye đang vướng vào bê bối chính trị khiến uy tín của bà sụt giảm đến mức kỷ lục chỉ 4-5%. Bà bị cáo buộc dung túng cho bạn thân Choi Soon Sil can thiệp nội chính, gây sức ép buộc các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc quyên tiền cho 2 quỹ cá nhân.

Công tố viên xem xét khám xét văn phòng tổng thống Hàn Quốc

Cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc khám xét văn phòng của bà Park Geun Hye để phục vụ điều tra bê bối liên quan đến nữ tổng thống và bạn thân pháp sư.

Người Hàn mặc đồ ông già Noel biểu tình phản đối tổng thống

Hàng nghìn người Hàn Quốc, nhiều người mặc đồ ông già Noel, tham gia biểu tình nhằm thúc giục Tòa án Hiến pháp nước này nhanh chóng đưa ra kết luận vụ luận tội tổng thống Park.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Park Geun Hye Hàn Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới