Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người có vấn đề tim mạch phải làm gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Người có vấn đề về tim mạch sẽ được kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp, mạch, đếm nhịp thở trước khi tiêm vaccine Covid-19.

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, từng bị suy tim 2 năm trước. Mới đây, mẹ tôi được phường gọi đi tiêm vaccine Covid-19. Mẹ tôi cần chú ý gì để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine?

Hà Linh - Hà Nội.

Bộ Y tế

Trong tài liệu Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mới nhất được ban hành vào ngày 10/9, Bộ Y tế quy định người có vấn đề liên quan tim mạch cần được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm.

Theo đó, ngoài kiểm tra thân nhiệt, những người có bệnh nền liên quan bệnh lý tim mạch sẽ phải đo huyết áp. Ngoài ra, những người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở..., phải được đo mạch, đếm nhịp thở.

Hướng dẫn cũng quy định trường hợp phát hiện thấy bất thường về nhiệt độ, mạch, nhịp thở hay huyết áp nên thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19:

- Nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C.

- Mạch: dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút.

- Nhịp thở trên 25 lần/phút.

- Huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa dưới 90 mmHg hoặc trên 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

Vì sao người đã tiêm vaccine Covid-19 vẫn cần thực hiện 5K? Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, người dân không cần thiết phải thực hiện xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm vaccine Covid-19 mà nên tiếp tục tuân thủ biện pháp 5K.

Loại thuốc không nên ngừng sử dụng trước và sau tiêm vaccine Covid-19

Theo các bác sĩ, bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị tim mạch không cần ngừng trước, sau tiêm vaccine Covid-19.

Bạn có thể quan tâm