Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt

Cộng đồng LGBT bất an sau khi Hungary thông qua dự luật nhằm cấm chuyển giới về mặt pháp lý.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 1

Ngày 19/5, Quốc hội Hungary đã thông qua một dự luật mới nhằm vô hiệu hoá việc chuyển giới và thay đổi tên đi kèm giới tính. Hôm 28/5, Tổng thống Hungary Ader Janos chính thức phê chuẩn dự luật thành luật. Cụ thể, luật này cho rằng một đứa trẻ được xác định giới tính về mặt sinh học từ khi mới sinh ra. Giới tính này sẽ được bảo lưu và không được phép thay đổi trên các loại giấy tờ pháp lý. Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 2

Luật cũng đề xuất rằng tên khai sinh, vốn được đặt theo giới tính sinh học, cũng không được thay đổi trong trường hợp đương sự muốn chuyển giới. Trong ảnh là người chuyển giới Noe Horvath, 30 tuổi, từng đệ đơn lên Toà án Nhân quyền châu Âu (ECHR) và thay đổi giới tính về mặt pháp lý thành công. Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 3

Luật này đã bị nhiều tổ chức dân sự và các dân biểu tại Nghị viện châu Âu kịch liệt phản đối. Trong ảnh là người chuyển giới Eszter Berencsi, 29 tuổi. Cô cho rằng việc thông qua luật trong thời khủng hoảng Covid-19 là một hành động "vô nhân đạo". Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 4

Nhiều người chuyển giới cảm thấy lo sợ về tầm ảnh hưởng của luật mới này. Zsanett Sera, 28 tuổi, chia sẻ: "Tôi bắt đầu làm thủ tục chuyển giới về mặt pháp lý từ tháng 8/2018. Sau một năm rưỡi đấu tranh, tôi đã chuyển giới thành công. Song luật mới có thể xoá sạch mọi nỗ lực trong thời gian qua". Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 5

Ivett Ordog (bên trái) từng đối mặt với nhiều tình huống khó xử khi phải xuất trình chứng minh thư. Cô đã chuyển giới khi gặp bạn đời của mình, Atanaz Talos (bên phải). Ordog chia sẻ: "Dù ở giới tính nào, tôi cũng yêu Talos". Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 6

Luật mới sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của những người như Laura Andrassy, 28 tuổi. Cô cho biết: "Tôi đã nộp đơn để thay đổi tên và giới tính nhưng không được chấp thuận. Tôi phẫn nộ và buồn bã nhưng tôi không bất ngờ. Tôi sẽ đấu tranh vì quyền lợi của bản thân". Andrassy quyết tâm rời Hungary nếu nước này không chấp nhận giới tính thật của cô. Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 7

Anna Hidvegi, 28 tuổi, từng bị bắt nạt vì là người chuyển giới. Là một nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính, Hidvegi cho biết: "Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Họ có thể bắt giam tôi nhưng tôi sẽ không từ bỏ". Ảnh: CNN.

Nguoi chuyen gioi tai Hungary anh 8

Erik Erdos, 23 tuổi, từng gặp khó khăn để đối diện với chính mình. Erdos cho biết: "Đó là một hành trình dài. Trước khi chấp nhận mình đồng tính, tôi từng cố tự sát 4 lần. Hiểu được bản thân từng là một sự giải thoát song mọi thứ lại đi vào ngõ cụt". Ảnh: CNN.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới