Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người chụp hàng ngàn bức chân dung Đại tướng

Chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1972, sau này đại tá Trần Hồng được Đại tướng chọn là người chụp ảnh riêng. Ông đã chụp và trân trọng lưu giữ hàng ngàn bức chân dung Đại tướng, trong đó có nhiều bức toát lên vẻ bình dị thường ngày của một thiên tài quân sự.

Đại tá, nhà báo Trần Hồng có vinh dự chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1972. Sau này, ông Trần Hồng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn là người chụp ảnh riêng.

Đại tá Trần Hồng đã chụp hàng ngàn bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tổ chức 5 cuộc triển lãm ảnh về Đại tướng. Ông nói: “Trong số 7 cuộc triển lãm tôi đã tổ chức thì có 5 cuộc triển lãm ảnh về Đại tướng. Điều khiến tôi nhớ nhất là những cuộc triển lãm ảnh về Đại tướng thì ông thường không đến dự”.

Tuy vậy, theo đại tá Trần Hồng, sau triển lãm Đại tướng thường bảo ông đưa tất cả ảnh trưng bày qua nhà riêng của Đại tướng để ông có nhiều thời gian xem hơn. 

Khi tổ chức các cuộc triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trần Hồng cũng cố gắng tổ chức ở mọi miền đất nước để người dân ở nhiều địa phương có dịp ngắm nhìn và hiểu hơn về con người cũng như nhân cách của một trong những vị tướng vĩ đại nhất thế giới.

Chụp cả ngàn bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Trần Hồng vẫn nhớ như tin kỷ niệm trong từng bức ảnh.
Đại tá Trần Hồng không kìm được đau đớn trước việc Đại tướng từ trần. “Tôi đã tổ chức 2 triển lãm ảnh về Đại tướng ở Hà Nội, 1 cuộc ở Tây Nguyên, 1 cuộc ở Quảng Bình - quê hương của Đại tướng  và 1 cuộc ở Hà Tĩnh quê hương tôi” - đại tá Trần Hồng tâm sự.
Trong sự nghiệp cầm máy, Trần Hồng ưng ý nhất với bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp suy tư bên tượng Bác Hồ.
Trong nhà ông Trần Hồng, những kỷ vật được trân trọng nhất là những kỷ vật gắn với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bìa cuốn sách ảnh Trần Hồng đang làm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa kịp hoàn tất.

Một số hình ảnh trong "kho tàng" hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà đại tá Trần Hồng đã chụp và trân trọng lưu giữ:

 

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội