Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người chắp cánh cho học sinh đến đỉnh cao quốc tế

Cô Mai Châu Phương, giáo viên dạy môn Hóa học, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, được ví là người truyền lửa đam mê khoa học đến học sinh.

Tâm niệm lời dạy của Bác "Làm việc gì cũng phải có cái tâm và yêu nghề mới thành công được", cô Mai Châu Phương luôn tâm huyết, tận tình, sáng tạo, giúp học trò có tình yêu và niềm đam mê với môn Hóa học. Dưới sự dìu dắt của cô, nhiều học sinh đã đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế.

co giao chap canh uoc mo cho hoc sinh anh 1

Học sinh trường THPT Lam Sơn. Ảnh: VOV.

Em Nguyễn Đức Anh, học sinh chuyên Hoá, trường THPT chuyên Lam Sơn, chia sẻ bằng sự tận tình chỉ bảo, trong các tiết học cô Phương đã truyền đam mê học tập và nghiên cứu đến các bạn trong lớp, cũng như chính bản thân em.

Đức Anh chia sẻ về cô giáo: "Bước chân vào phòng thực hành cô luôn nhắc chúng em phải cẩn thận và phải chắc chắn. Cô dạy em cách chứng minh từ những kiến thức đơn giản nhất, sau chúng em sẽ suy ra được những công thức liên quan khác và cuối cùng thì những kiến thức đấy sẽ đan xen, kết hợp lại trong đầu một cách có hệ thống và như vậy có thể dễ dàng trích xuất ra và sử dụng vào bài làm của mình.

Em nghĩ việc cô Phương hướng dẫn em đi theo con đường độc lập trong suy nghĩ và tư duy đã giúp em hiểu sâu vấn đề hơn về hóa học và giúp cho học sinh có một sự tự tin nhất định khi tranh tài với các bạn học sinh khác trên đấu trường quốc gia cũng như quốc tế".

Trước thực tế, trong nhiều kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, học sinh Việt Nam thường chiếm ưu thế trong bài thi Lý thuyết, nhưng lại hạn chế trong bài thi Thực hành. Hiểu được điều này, trong quá trình bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học, cô Mai Châu Phương thường rất chú trọng việc dạy thực hành thí nghiệm cho học sinh.

Thông qua các bài thực hành thí nghiệm, kiến thức lý thuyết về hóa học vốn chỉ nằm trong sách vở phải được hiện thực hóa, trở nên trực quan sinh động hơn đối với học sinh; giúp các em dễ dàng quan sát, tìm ra mối liên hệ bản chất giữa các hiện tượng phản ứng, nhờ vậy tư duy của các em được phát triển hơn.

Cô Mai Châu Phương cho biết: "Đối với các học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, tôi xác định có tư duy nổi trội. Chính vì vậy trong giai đoạn vào lớp 10 chỉ thời gian gần nhất là tôi sẽ phát hiện các em từ sớm, từ đó có phương pháp đào tạo riêng các em. Đó chính là giáo án riêng, bài dạy riêng, chỗ ngồi riêng và những bài kiểm tra riêng.

Chính những việc làm này khiến các em luôn luôn phải có nhu cầu khát khao đáp ứng được yêu cầu cô đặt ra cho từng thời gian trong năm học và sau này năng lực tự học, tự nghiên cứu, trở thành năng lực của chính các em, để các em có thể tự tin tham gia trên các đấu trường quốc gia và quốc tế".

Hóa học là môn khoa học thực nghiệm đòi hỏi kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Để học sinh của mình hiểu và yêu thích môn Hóa học, cô Phương đã không ngừng tự học, tự nghiên cứu tài liệu để tìm ra những phương pháp hay.

Trước mỗi bài dạy mới, cô luôn tạo điều kiện để các em được thể hiện, chứng minh năng lực tự học của mình, từ đó điều chỉnh cho các em cách học hiệu quả hơn. Sự nhiệt thành, tâm huyết của cô Mai Châu Phương đã thắp lên ngọn lửa đam mê môn Hóa học trong nhiều học sinh.

Trong 5 năm qua, dưới sự hướng dẫn của cô, trường THPT chuyên Lam Sơn có 2 học sinh đoạt huy chương vàng và 1 học sinh đoạt huy chương bạc Olympic quốc tế môn Hoá học, 5 học sinh đạt giải nhất học sinh giỏi cấp quốc gia môn hoá học và cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật, cùng nhiều giải quốc gia khác.

Những giải thưởng đó đã góp phần làm nên những thành tích vẻ vang của trường THPT chuyên Lam Sơn, đồng thời khẳng định vị thế của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Nhà giáo ưu tú Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn, khẳng định: "Cô Mai Châu Phương là người rất có năng lực và năng khiếu trong việc phát hiện, bồi dưỡng và truyền cảm hứng cho học sinh với những cách làm riêng, độc đáo và luôn đổi mới phù hợp với từng đối tượng vào từng khóa học sinh. Với cách làm như vậy, cô đã gặt hái nhiều thành tích. Cách làm cũng đã lan tỏa tới đồng nghiệp trong trường, cũng như các trường chuyên trong và ngoài tỉnh đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm".

Hơn 15 năm đứng trên bục giảng, cô Phương luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thiện mình, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Với những đóng góp và cống hiến cho ngành giáo dục địa phương, năm học 2019-2020, cô Mai Châu Phương vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Đây là động lực để cô Phương tiếp tục truyền lửa đam mê môn Hóa học tới các em học sinh và lan tỏa tinh thần học hỏi, sáng tạo đến các đồng nghiệp của mình.

6 năm vẫn nhận lương hợp đồng 1,2 triệu/tháng, thầy giáo bỏ nghề

Sau 6 năm nhận đồng lương hợp đồng 1,2 triệu đồng/tháng, thầy giáo N.M.T. quyết định bỏ nghề, lên núi ở ẩn.

https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-chap-canh-cho-hoc-sinh-den-dinh-cao-quoc-te-822156.vov

Theo Sỹ Đức - Khánh Hoà / VOV1

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục