Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người cha Trung Quốc xin lỗi con gái vì xé 56 cuốn truyện

Tức giận vì kết quả môn tự nhiên của con, cha của Tu Sirui xé những trang truyện em tự viết. Trong chương trình truyền hình, con gái lên tiếng chất vấn hành động của cha.

Sự việc được đưa ra trong “Thiếu niên nói” - chương trình nổi tiếng của Trung Quốc dành cho các bạn thanh, thiếu niên từ cấp một đến cấp ba, phát sóng cách đây không lâu.

Cô bé Tu Sirui (14 tuổi, không tiết lộ nơi ở) chia sẻ bản thân yêu thích việc viết nhật ký, tự sáng tác một số truyện ngắn. Từ năm lớp 3, em tập viết truyện và sáng tác.

Theo Sohu, vì yêu thích viết lách, Tu Sirui có kết quả tốt với các môn xã hội. Ngược lại, điểm tự nhiên như toán học, vật lý, hóa học lại không cao như kỳ vọng của phụ huynh. Điều này khiến cha của cô bé vô cùng lo lắng và cho rằng Tu Sirui chỉ lo viết lách, chểnh mảng học tập.

Cach day con anh 1

Tu Sirui (14 tuổi) chất vấn cha về hành động xé tác phẩm hơn 300.000 chữ của cô bé. Ảnh: Sohu.

Trong một lần tức giận, ông xé toàn bộ số truyện của Tu Sirui khiến em buồn bã, bật khóc. Điều đó cũng trở thành vết thương lớn trong lòng nữ sinh cấp hai.

Chia sẻ trong Thiếu niên nói, Tu Sirui lần lượt kể lại kỷ niệm, chất vấn hành động của cha và chờ đợi một câu trả lời hợp lý.

“Tại sao cha không bớt khắt khe và ép con làm những điều con không thích?”, nữ sinh không kìm được nước mắt.

“Con gái đã lên cấp hai rồi. Môn toán của con đang rất kém, cháu lại không tự giác học môn này nên tôi rất lo lắng. Nếu tiếp tục như vậy, tôi sợ rằng con sẽ không thể vượt qua các kỳ thi sắp tới, không đỗ được trường đại học nào”, cha của Tu Sirui nghẹn ngào trần tình trong chương trình.

Cach day con anh 2

Người cha trần tình về việc mong muốn con học tốt môn tự nhiên như nhiều học sinh khác. Ảnh: Sohu.

Hai cha con liên tục đối thoại và bày tỏ quan điểm. Tu Sirui cũng chia sẻ rằng đam mê viết đã giúp cô bé cải thiện khả năng ngôn ngữ rất nhiều. Em cũng không muốn ép mình học thứ không thích như toán.

Cuộc tranh luận giữa Tu Sirui và cha khiến người xem xúc động và cảm thấy tiếc nuối. "Nếu con gái tôi viết một cuốn truyện hơn 300.000 từ, bất kể nó có ảnh hưởng gì, tôi đều sẽ đọc nó”, một người xem có mặt trong chương trình chia sẻ.

Sau những tranh luận và chất vấn, cuối cùng, cha của Tu Sirui xin lỗi con gái về hành động đã làm. Nhưng ông vẫn hy vọng con có thể học tốt hơn môn toán, bởi “rất nhiều người có thể làm được và con gái cũng vậy”. Ông cũng cho rằng mình hành động như vậy là do ông suy nghĩ và muốn tốt cho con.

Câu chuyện của Tu Sirui không mấy xa lạ với nhiều gia đình. Cha mẹ luôn muốn dành điều tốt nhất cho con. Tuy nhiên, quyết định thay lựa chọn của con cái hoặc ép trẻ làm theo ý cha mẹ, vô tình gây tổn thương cho cả hai, khiến mối quan hệ phụ huynh - con cái trở nên xa cách.

Cha mẹ kỳ vọng lớn vào con trẻ về học hành nhưng lại không đánh giá đúng khả năng của con. Điều này khiến cha mẹ vô tình tạo áp lực, con bị khủng hoảng tâm lý, có thể gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần như tăng động giảm chú ý, trầm cảm, lo âu, rối loạn hành vi.

Nữ sinh Trung Quốc lấy điểm của người khác để vào đại học

Vụ việc nữ sinh Chen Moumou lấy điểm của người khác để vào Đại học Công nghệ Sơn Đông, Trung Quốc, từ 16 năm trước vừa được đưa ra ánh sáng.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục