Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người cha mù cõng con trai khuyết tật vượt nước lũ ngập cổ ở Bahamas

Từ trên cao, thiệt hại kinh hoàng ở Bahamas sau bão Dorian đã rõ ràng. Dưới mặt đất, chưa có con số thương vong cuối cùng, nhưng nhiều câu chuyện sống sót khó tin đang được kể lại.

Mái nhà bị tốc, nước lũ dâng bốn bề. Brent Lowe biết mình phải bỏ chạy, và phải mang theo đứa con trai 24 tuổi với chứng bại não và không thể tự đi lại.

Không chỉ vậy, ông Lowe còn gặp một vấn đề không nhỏ: ông bị mù.

Ông cõng con trai trên vai, và bước xuống khỏi hiên nhà. Dòng nước dữ đã lên tới tận cằm.

“Sợ lắm, rất đáng sợ”, ông Lowe, 49 tuổi, kể lại với New York Times.

Nắm tay những người hàng xóm, ông Lowe lần mò để đi được tới ngôi nhà gần nhất vẫn còn đứng vững. Quãng thời gian đó kéo dài 5 phút, nhưng tưởng như dài vô tận.

Thiet hai bao Dorian o Bahamas anh 1
Khu vực quần đảo Abaco, thuộc Bahamas, đã bị thiệt hại nặng nề bởi bão Dorian với sức gió lên tới 300 km/h. Ảnh: New York Times.

Những câu chuyện sống chết cận kề

Những câu chuyện sống chết cận kề đang được kể lại trong những ngày này sau khi bão Dorian đổ bộ vào quần đảo Bahamas rồi gần như đứng yên, gây thiệt hại kinh hoàng ở các đảo Grand Bahama và Abaco vài ngày liền, trước khi di chuyển lên phía bờ biển phía đông nước Mỹ.

Thiệt hại diện rộng đã rõ ràng khi nhìn từ trên cao, nhưng thiệt hại về người vẫn chưa thể ước tính. Con số thương vong chính thức đang là 30 người, nhưng con số thực có thể cao hơn nhiều.

Bộ trưởng Y tế Duane Sands nói con số thương vong có thể “ở mức kinh hoàng”. Một số khu vực chỉ còn là những đống hoang tàn, gần như đã bị cơn bão san phẳng. Ở một số khu khác, 95% nhà bị phá hủy.

Hàng nghìn người hiện không nhà cửa, trú tạm trong nhà thờ hay khu tập thể thao, và chính quyền đang chuẩn bị tiếp nhận số lượng lớn thi thể từ các đống đổ nát.

“Chúng tôi đang bảo quản các thi thể để có chỗ cho các thi thể sắp được đưa tới đây”, Bộ trưởng Sands nói. “Chúng tôi đang cần máy làm lạnh ở Abaco và Grand Bahama, vì sẽ không đủ chỗ để giữ các thi thể”.

Sandra Cooke, sống tại thủ đô Nassau, kể lại câu chuyện thoát chết kỳ diệu của chị dâu (hoặc em dâu) ở quần đảo Abaco. “Cô ấy bị kẹt dưới mái nhà (bị sập) trong 17 giờ”, bà Cooke nói với New York Times. Anh trai (hoặc em trai) của bà không thể tìm thấy vợ, nhưng con chó của gia đình đã đánh hơi và phát hiện ra chủ.

Khi bão tạm ngớt, hàng xóm đã cứu thoát người phụ nữ đang mắc kẹt. Bà Cooke thuê máy bay trực thăng riêng để đưa cô tới Nassau.

Thiet hai bao Dorian o Bahamas anh 2
Những nạn nhân của bão Dorian đang chờ đợi được sơ tán. Ảnh: New York Times.

Khi bão Dorian, một trong những cơn bão mạnh nhất từng hình thành trên Đại Tây Dương, đổ bộ ngày 1/9, nhà của ông Lowe có 8 người: ngoài ông Lowe và con trai khuyết tật, còn có những hàng xóm mà nhà đã bị phá hủy, bao gồm hai trẻ nhỏ.

Khi sức gió 300 km/h (giật tới 350 km/h) đang gầm rú xung quanh, mái nhà ông Lowe bỗng bị hất lên, rồi lại hạ xuống. 8 người trú trong nhà tắm, ngồi sát vào nhau và cầu nguyện. Con trai của ông Lowe ngồi trọn trong bồn tắm.

Rồi mái nhà bị tốc hẳn. Không còn gì che mưa, họ không thể ở lại. Họ bám vào nhau và cùng tìm chỗ trú khác.

Dù không lạ gì các trận bão, ông Lowe phải thốt lên rằng nỗi kinh hoàng của ngày hôm đó là không thể tưởng tượng nổi. “Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự trong đời”.

Họ đến được một nhà hàng xóm. Ông Lowe và con trai ở lại đó một ngày, trước khi xe bus tới sơ tán họ ngày 2/9.

Thiet hai bao Dorian o Bahamas anh 3
Brent Lowe, 49 tuổi, và đã bị mù 11 năm, đang ngồi trước nhà của anh trai (hoặc em trai) ở thủ đô Nassau của Bahamas, vào ngày 5/9 sau một đợt chạy thận. Ảnh: New York Times.

“Tôi phải trở về”

Ngày 3/9, ông Lowe và con trai tới Nassau, nơi ông có thể chạy thận. Con trai ông phải ở lại Abaco, được chị dâu (hoặc em dâu) của ông Lowe chăm sóc.

Dù họ đã an toàn, nhưng theo cách nào đó, nỗi khổ của họ mới chỉ bắt đầu.

Ông không biết con gái lớn có sống sót qua cơn bão hay không. Đường dây điện thoại đã bị ngắt vài ngày, và liên lạc ở Abaco rất khó khăn.

“Ngay trước khi gió nổi lên, tôi đã nói chuyện với nó”, ông nói. “Tôi ước có thể gọi và hỏi qua ai đó, vì tôi rất lo lắng”.

Ở Marsh Harbour, thị trấn chính ở Abaco, có tới 2.000 người đã mất nhà cửa đang cần chỗ trú ở một bệnh viện và một tòa nhà của chính quyền.

Thiet hai bao Dorian o Bahamas anh 4
Dù không lạ gì các trận bão, ông Lowe phải thốt lên: “Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự trong đời”. Ảnh: New York Times.

Ngoài ra, còn có lo ngại về môi trường. Công ty năng lượng Equinor của Na Uy cho biết một kho chứa dầu trên đảo Grand Bahama đã bị hư hại, và dầu đang bị rò rỉ, nhưng chưa xác định được lượng dầu bị rò. Hình ảnh từ trên cao cho thấy các bể chứa không có nắp đậy.

Cũng như nhiều hàng xóm của mình, ông Lowe không còn nhà để về. Sau khi sống một đời ở ngoài rìa Marsh Harbour - nơi ông làm nghề giết mổ cá để nuôi cả gia đình trước khi bị mất thị lực do bệnh tiểu đường - giờ đây mọi thứ ông đã gây dựng nên, nhà cửa, cộng đồng, đều đã bị xóa sạch.

Nhưng ông Lowe vẫn muốn trở lại Abaco.

“Tôi phải trở về”, ông nói. “Đó là nơi gia đình tôi sinh sống. Con cái, anh chị em - họ đều ở đó”.

Dù vậy, ông cảm thấy hoang mang về tương lai. Bão Dorian đã gây thiệt hại kinh hoàng.

Tại nơi ông từng sống, “90% nhà đã bị hư hỏng... Tốc mái, nhà sập hoàn toàn”, ông nói. “Tôi không biết về thì sẽ sống ở đâu, và tôi sẽ làm gì”.

Siêu bão Dorian thổi bay trẻ em - ám ảnh người sống sót ở Bahamas

Còn hàng nghìn người mất tích, trong đó có nhiều trẻ em, sau khi siêu bão Dorian quét qua Bahamas với sức tàn phá biến nhiều khu dân cư thành đống đổ nát.

Bahamas choáng váng vì siêu bão Dorian: 'Nó giống như quả bom nổ tung'

Siêu bão Dorian tàn phá và gây thiệt hại nặng nề cho cư dân quần đảo Bahamas. Nhiều người mất nhà cửa, không liên lạc được với người thân và lo lắng về khủng hoảng sau bão.Trọng Thuấn

Theo New York Times

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới