Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người cha gửi đơn cầu cứu sau cái chết của con trai 1 tuổi

Tám tháng sau khi con trai tử vong vì sốc phản vệ, vợ chồng anh Trung chưa thể nguôi nỗi đau mất người thân. Đợi kết luận từ cơ quan chức năng, gia đình tiếp tục gửi đơn cầu cứu.

Gia đình tố bác sĩ tắc trách khiến bé trai tử vong do sốc phản vệ Gia đình cho rằng y tá bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương) tắc trách khiến bé trai hơn 1 tuổi tử vong do sốc phản vệ.

Một ngày đầu tháng 4, bên di ảnh Nguyễn Minh Kiên, vợ chồng anh Nguyễn Thành Trung (thị trấn Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương) đau xót nhớ lại ngày con trai của họ vĩnh viễn ra đi sau mũi tiêm của nam y tá công tác tại bệnh viện huyện. Họ cho rằng nhân viên y tế nơi đây đã tắc trách, bỏ qua cảnh báo của gia đình khiến sự việc đau lòng xảy ra.

Tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Trong đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến Zing.vn, anh Trung cho biết sáng 1/8/2016, thấy con trai một tuổi rưỡi ho và sổ mũi nên gia đình đưa cháu vào bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé trai bị viêm họng và viêm tai giữa.

Sau khi nhập viện tại liên khoa Tai - Mũi - Họng - Răng - Hàm - Mặt, bé Kiên được y tá Nguyễn Tiến Mạnh tiêm thuốc kháng sinh. Theo người nhà, khi nhân viên y tế thử phản ứng trên da, họ thấy quanh vết tiêm sưng trắng dài hơn một cm, xung quanh nổi mẩn đỏ.

Soc phan ve anh 1
Anh Trung kể việc con trai tử vong do sốc phản vệ. Ảnh: Tùng Lâm.

“Người thân phản ánh vết sưng, y tá Mạnh không nói gì và vẫn tiến hành tiêm thuốc kháng sinh Ceftazidine cho cháu”, anh Trung kể và cho biết sau mũi tiêm, bé Kiên co giật, toàn thân tím tái.

Người thân bệnh nhân đã vội chạy đi gọi ý tá nhưng theo phản ánh của anh Trung, phải đến lần gọi thứ hai, nhân viên y tế mới có mặt. Sau khi thăm khám, lãnh đạo bệnh viện thông báo bé trai bị sốc phản vệ không thể phục hồi, khuyên gia đình đưa cháu Kiên về nhà chuẩn bị tình huống xấu.

“Thấy cháu còn thở, gia đình không đành lòng nên đề nghị chuyển cháu Kiên xuống bệnh viện trẻ em Hải Phòng. Tại đây, bác sĩ đã lọc máu nhưng không cứu được”, ông Nguyễn Đức Ngoan (ông nội bé Kiên) nói. Ông cho biết đến trưa 3/8/2016, Kiên đã ra đi mãi mãi.

Cho rằng bé trai tử vong do sự tắc trách của y tá bệnh viện huyện, gia đình anh Trung đã trình báo Công an huyện Kim Thành.

Người đàn ông gửi đơn cầu cứu đến Zing.vn cho biết khi gia đình phản ánh, một lãnh đạo bệnh viện huyện cùng người nhà y tá Mạnh đã đến gặp ông nội cháu Kiên. “Họ mong muốn gia đình bỏ qua, đề nghị được hỗ trợ số tiền 70 triệu đồng nhưng chúng tôi từ chối”, anh Trung khẳng định.

Chưa phát hiện sai sót

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quý Phùng, Phó giám đốc bệnh viện huyện đa khoa Kim Thành, khi đề cập đến việc thăm khám, điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Minh Kiên. Theo ông Phùng, sau khi bé trai tử vong, bệnh viện phối hợp Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã kiểm tra quy trình điều trị cho cháu bé. Cơ quan công an cũng niêm phong bệnh án, vỏ thuốc để điều tra.

“Chúng tôi chưa phát hiện có sai sót nào trong quá trình điều trị, thử và tiêm thuốc cho bệnh nhân Kiên”, ông Phùng nhấn mạnh và nói theo danh mục do Bộ Y tế ban hành thì Ceftazidine không cần thử trước khi tiêm. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn tiến hành test theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Soc phan ve anh 2
Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành. Ảnh: Hoàng Lam.

Về những dấu hiệu phản ứng thuốc được gia đình miêu tả mâu thuẫn với lời khai y tá Mạnh, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành từ chối không bình luận vì “đó là quan điểm cá nhân”. Ông Phùng thừa nhận bé Kiên tử vong không phải do bệnh lý vì lúc nhập viện vẫn vui đùa.

Theo giải thích của vị Phó giám đốc bệnh viện, sốc phản vệ giống như biến chứng sản khoa, luôn bất ngờ, khó lý giải nên gia đình bệnh nhân thường bức xúc. Ông Phùng khẳng định bệnh viện đã cố gắng hết sức khi sự việc xảy ra.

“Hôm đó khoa liên hoan, tất cả y bác sĩ đều có mặt. Việc nói sau khi gọi 30 phút mới có người đến khám là sai. Sốc phản vệ mà giữ được bệnh nhân để đưa xuống Hải Phòng cấp cứu là điều đáng tự hào”, đại diện bệnh viện huyện Kim Thành so sánh với nhiều ca sốc phản vệ tử vong ngay tại chỗ dù điều trị ở bệnh viện tuyến trung ương.

Vẫn theo ông Phùng, bệnh viện không đề cập đến chuyện đền bù sau khi bé Kiên tử vong vì sốc phản vệ. Việc thăm hỏi được lãnh đạo đơn vị thực hiện vì đây là trường hợp đặc biệt, có sự quen biết. Sau đó, bệnh viện vận động cán bộ, nhân viên tự nguyện đóng góp tiền để hỗ trợ gia đình cháu bé nhưng không được chấp nhận.

Không khởi tố vụ án dù chưa xác minh hết yêu cầu

Theo kết luận giám định do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành gửi đến gia đình tháng 11/2016, bé trai hơn một tuổi tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn không hồi phục do sốc phản vệ. Ngày 2/3, công an huyện tiếp tục có thông báo không khởi tố vụ án hình sự với lý do vụ việc bé Kiên tử vong không có dấu hiệu tội phạm.

Không đồng ý với thông báo của Công an huyện Kim Thành, gia đình anh Trung đã gửi đơn khiếu nại đến VKSND cùng cấp.

Ngày 30/3, VKSND huyện mời gia đình bé Kiên đến nhận quyết định giải quyết khiếu nại. Theo anh Trung, đến nơi, anh được xem quyết định số 01/QĐ-VKS - KT ngày 21/3 có nội dung: Cơ quan cảnh sát điều Công an huyện Kim Thành chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh theo yêu cầu của VKSND; chưa đủ căn cứ xác định có hay không có sự việc phạm tội đối với vụ việc cháu Kiên tử vong. Do đó, VKSND hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân hôm đó đã thu hồi lại quyết định khi anh Trung thắc mắc vì sao VKSND hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự nhưng không yêu cầu khởi tố vụ án.

Một ngày sau, gia đình anh Trung tiếp tục lên làm việc. Quyết định mới số 01A/QĐ-VKS-KT được được Viện trưởng VKSND huyện Kim Thành Vũ Đình Thưởng ký ngày 27/3 tái khẳng định Công an huyện Kim Thành chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh theo yêu cầu của VKSND.

Tuy nhiên, văn bản này bỏ nội dung hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra cùng cấp. Thay vào đó, VKSND huyện Kim Thành yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan trong thời hạn 20 ngày.

Thấy quyết định 01 được thu hồi ngày 30/3 nhưng quyết định thay thế lại ký trước đó 3 ngày, anh Trung nói sẽ ủy quyền cho luật sự gửi khiếu nại yều cầu VKSND tỉnh Hải Dương làm rõ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Mạnh Hùng, Phó viện trưởng VKSND huyện Kim Thành, cho biết nội dung hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong văn bản thứ nhất “có thể do sai sót trong việc soạn thảo thông tin hoặc quá trình ban hành quyết định”. Sau đó, cơ quan công tố huyện đã ra văn bản thứ hai, thay thế quyết định đầu tiên.

Đánh giá về việc bé Kiên tử vong, ông Hùng nói đến nay chưa khẳng định vụ việc có dấu hiệu phạm tội hay không. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ, VKSND thấy cơ quan điều tra chưa thực hiện hết các nội dung cần điều tra, xác minh.

Từ chối đề cập các nội dung chưa được cơ quan công an làm rõ, ông Hùng cho rằng do áp lực thời hạn, đơn vị điều tra đã ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự dù còn một số yêu cầu chưa được xác minh.

Theo lãnh đạo Viện KSND huyện Kim Thành, để kết luận có hay không dấu hiệu phạm tội trong vụ việc bé trai 3 tuổi tử vong, cơ quan tố tụng cần trưng cầu ý kiến của các đơn vị ngành y về quy trình khám chữa bệnh, điều trị. Ngoài ra, cần đối chiếu danh mục thuốc do Bộ Y tế ban hành để có căn cứ xem xét.

Sau nhiều lần phóng viên liên hệ, Công an huyện Kim Thành vẫn từ chối cung cấp thông tin về việc điều tra xác minh với lý do không có quyền phát ngôn và đã trả lời một số cơ quan báo chí. Còn người phát ngôn của Công an tỉnh Hải Dương khẳng định đã trả lời gia đình và thông tin cụ thể về vụ việc trên website của công an tỉnh.

Anh Nguyễn Thành Trung, bố bé trai tử vong cho biết các kết luận vụ việc mà người phát ngôn của Công an tỉnh Hải Dương khẳng định đã trả lời gia đình và thông tin cụ thể về vụ việc trên website của công an tỉnh, anh và người thân chưa nắm được. "Không có một bài báo nào thông tin về kết luận vụ việc cả", anh Trung khẳng định.

Phẫu thuật nâng cằm, cô gái 23 tuổi tử vong vì sốc phản vệ

Cảnh sát Volgograd, Nga, đã mở cuộc điều tra hình sự đối với cái chết của một cô gái 23 tuổi vì biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ.Hoàng Lam - Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật