Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Catalonia vỡ òa khi chính quyền tuyên bố độc lập

Hàng chục nghìn người Catalonia không kìm nén được niềm hạnh phúc sau khi nghị viện khu vực thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập, trở thành một nước cộng hòa.

Người Catalonia ăn mừng sau tuyên bố độc lập Hàng chục nghìn người tụ tập ngoài nghị viện Catalonia nhảy múa và hò reo sung sướng, sau khi tuyên bố độc lập của khu vực được thông qua.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 1
Ngày 27/10, nghị viện Catalonia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và trở thành một nước cộng hòa do phe ly khai soạn thảo và đề xuất.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 2
"Chúng tôi tuyên bố Catalonia là một quốc gia độc lập dưới hình thức một nước cộng hòa", các nhà lập pháp ủng hộ ly khai viết trong nghị quyết trình lên nghị viện Catalonia.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 3
Nụ cười hòa cùng nước mắt và rượu champagne khi người dân Catalonia ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha tụ tập phía ngoài nghị viện được thông báo kết quả.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 4
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng các đồng minh vui mừng sau cuộc biểu quyết. Nghị quyết tuyên bố độc lập nhận được 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Các nghị sĩ phản đối tuyên bố đã bỏ ra khỏi phòng họp nghị viện trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Quốc hội Catalonia gồm 135 ghế với đa số thuộc phe ủng hộ ly khai. 
Catalonia tuyen bo doc lap anh 5
Hàng chục nghìn người dân và nhà hoạt động đã tập trung từ sớm phía ngoài nghị viện để thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Catalonia.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 6
Họ theo dõi cuộc bỏ phiếu qua 2 màn hình lớn và hô vang những khẩu hiệu độc lập.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 7
Người Catalonia đồng thanh hát bài hát riêng của khu vực và giơ nắm tay biểu hiện lòng tự tôn dân tộc.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 8
Huy hiệu có biểu tượng Catalonia được bày bán và phân phát. Ngay sau khi màn biểu quyết kết thúc ở Catalonia, Thượng viện Tây Ban Nha đã bỏ phiếu đồng ý cho phép chính phủ áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên vùng tự trị và cách chức các thành viên chính quyền Catalonia. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng cho biết chính phủ sẽ có cuộc họp khẩn cấp.
Catalonia tuyen bo doc lap anh 9
Nhà lãnh đạo Catalonia Puigdemont sau đó đã kêu gọi người ủng hộ ly khai giữ bình tĩnh và duy trì sự ủng hộ một cách ôn hòa. "Các bạn cần duy trì sự ủng hộ này trong những giờ tới với hòa bình, trách nhiệm và phẩm giá công dân", ông nói.
Hashtag tuần qua: Barcelona - Madrid, kẻ tám lạng, người nửa cân Madrid để ngỏ khả năng tước quyền tự trj của Catalonia trong bối cảnh lãnh đạo vùng tự trị này tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành. Khủng hoảng Catalonia hiện rơi vào bế tắc.

Lãnh đạo Catalonia: Độc lập là lựa chọn duy nhất khả thi

Sức ép mà Tây Ban Nha đang tạo ra khiến chính quyền khu vực không có lựa chọn nào khác để đảm bảo quyền lợi của người Catalonia ngoài tuyên bố độc lập.

Phe ly khai sẽ dùng lá chắn sống để bảo vệ lãnh đạo Catalonia

Phong trào đòi độc lập dự định sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ lãnh đạo Catalonia và ngăn cản lực lượng chấp pháp Tây Ban Nha tiếp cận trụ sở chính quyền khu vực.

Hoa Hạ

Ảnh: AFP/Getty

Bạn có thể quan tâm

Thế giới