Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người cao tuổi mắc bệnh huyết áp có được tiêm vaccine Covid-19?

Người có bệnh nền thuộc nhóm cần được theo dõi sát khi thực hiện tiêm vaccine Covid-19. Do đó, địa điểm tiêm cần được bố trí kỹ lưỡng.

Mẹ của tôi 80 tuổi, có bệnh tăng huyết áp nhiều năm nay và tiểu đường, đang uống thuốc mỗi ngày để kiểm soát bệnh. Vừa rồi, y tế phường có lập danh sách cho mẹ tôi tiêm vaccine. Bà có thể tiêm vaccine không?

(Thanh Hòa, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Vaccine không làm ảnh hưởng đến bệnh nền. Người mắc bệnh nền càng nên tiêm vì đây là nhóm có nguy cơ diễn biến, biến chứng nặng hơn khi mắc Covid-19. Nếu kiểm soát bệnh nền ổn thì nên tiêm vaccine ngay khi có cơ hội.

Theo công văn khẩn mới nhất, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện, phòng khám đăng ký danh sách người mắc bệnh mạn tính do các đơn vị quản lý và đăng ký thực hiện tiêm chủng tại đơn vị.

Nhằm kịp thời tiêm chủng cho đối tượng trên, Sở Y tế đề nghị 24 bệnh viện tổ chức thực hiện tiêm vaccine Covid-19 theo các yêu cầu sau:

Tại bệnh viện:

- Tổ chức tiêm chủng cho tất cả người mắc bệnh (thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính); người có tình trạng béo phì do đơn vị đang quản lý đã được nhập vào phần mềm “Hệ thống tiêm chủng Quốc gia”.

- Tiêm hộ cho người bệnh mắc bệnh (thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính); người có tình trạng béo phì của các bệnh viện chuyển đổi công năng và người trên 65 tuổi theo yêu cầu của Sở Y tế và Tổ điều phối tiêm chủng của các quận, huyện.

- Bố trí khu vực tiêm chủng riêng biệt, không để lây nhiễm chéo cho bệnh viện; tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng và không được thu bất cứ khoản phí nào của người dân đến tiêm tại bệnh viện.

Danh sách 24 bệnh viện có điểm tiêm chủng cố định gồm:

1. Bệnh viện Nhân dân 115

2. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

3. Bệnh viện Nguyễn Trãi

4. Bệnh viện Bình Dân

5. Bệnh viện Nhân dân Gia Định

6. Bệnh viện Từ Dũ

7. Bệnh viện Truyền máu Huyết học

8. Viện Y dược học dân tộc

9. Bệnh viện Mắt

10. Bệnh viện đa khoa Bưu Điện

11. Bệnh viện 175

12. Bệnh viện Gia An 115

13. Bệnh viện Đức Khang

14. Bệnh viện Triều An

15. Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn

16. Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức III

17. Bệnh viện Tân Hưng

18. Bệnh viện An Sinh

19. Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

20. Bệnh viện Quốc tế Mỹ

21. Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận

22. Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức

23. Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

24. Bệnh viện FV

Sở Y tế TP.HCM

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đông đồng 1

TP.HCM triển khai tiêm vaccine Moderna trong cộng đồng

Trong đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 5, TP.HCM triển khai tiêm hai loại vaccine mới là Moderna và Pfizer. Trong đó, vaccine Moderna có số lượng 235.000 liều.

Bạn có thể quan tâm