Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trẻ bị xâm hại: Im lặng hay lên tiếng?

Nhiều gia đình, nạn nhân bị xâm hại vì lo sợ, ngại ngùng mà không dám lên tiếng. Điều đó có thể khiến ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại.

Tại buổi tọa đàm “Nạn nhân xâm hại tình dục: Im lặng hay lên tiếng”, anh Quân - một người cha có con gái bị xâm hại tại Hòa Lạc (Hà Nội) - đã không giấu được sự nghẹn ngào lẫn uất nghẹn khi kể lại câu chuyện xảy ra với con gái mình. Phải mất một thời gian khá lâu để lấy lại bình tĩnh, anh mới có thể bắt đầu câu chuyện.

Giọng nói đứt quãng, anh Quang hồi tưởng lại những ký ức đau đớn của gia đình: “Lúc ấy, con tôi mới 3 tuổi. Tôi đi làm xa, cháu ở nhà với bà. Hôm đó, bà cho cháu nghỉ học vì ốm. Rồi cháu chạy sang nhà ông hàng xóm chơi. Ông ấy đã thực hiện hành vi dâm ô với cháu. Khi trở về nhà, cháu khóc, sợ hãi kể lại câu chuyện cho bà nghe".

Anh Quân đã tố cáo người hàng xóm này với công an. Kết quả giám định tại bệnh viện dưới sự giám sát của công an cho thấy con gái 3 tuổi của anh có dấu vết bị dâm ô, trầy xước vùng kín. Quá trình đưa thủ phạm xâm hại con gái anh ra trước vành móng ngựa bị kéo dài suốt hơn một năm nay vẫn chưa được giải quyết. Người đàn ông này cương quyết không chịu ra làm việc với cơ quan chức năng.

con gai 3 tuoi bi xam hai anh 1
70% vụ xâm hại trẻ em là do người quen với nạn nhân. Ảnh: Medical-Daily.

 


Ở một góc phòng, chị Trang (ở Thạch Thất, Hà Nội) ngồi lặng nghe các chuyên gia nói về ấu dâm. Hơn ai hết, chị hiểu những đau đớn và khó khăn của những gia đình có con trẻ là nạn nhân bị xâm hại. Chính chị cũng phải đối mặt với chúng và đang đấu tranh từng ngày từng giờ suốt hai năm nay để bảo vệ con gái mình.

Cuối năm 2015, con gái tròn 7 tuổi. Lợi dụng lúc cha mẹ vắng nhà, một người hàng xóm đã tiếp cận và xâm hại bé gái.

“Khi tôi về đến nhà, cháu có những biểu hiện lạ, không muốn ăn và lên lầu 2 ngồi một mình. Một lúc sau, con gái thủ thỉ nói với tôi chuyện xảy ra buổi sáng. Cháu bắt tôi phải hứa câu chuyện chỉ hai mẹ con biết, không được nói với bố. Cháu sợ bố đánh chết”, chị Trang kể lại trong đau đớn.

Chị cố tỏ ra bình tĩnh để nghe con gái 7 tuổi kể những hành vi mà người hàng xóm làm với cháu.

Người mẹ vừa khóc vừa tới gặp công an huyện Thạch Thất để tố cáo. Nghi phạm bị triệu tập, rồi được thả trong ngày hôm đó.

“Sau 2 năm, họ vẫn chưa trả lời chúng tôi về kết quả giám định. Họ chỉ bắt chúng tôi chờ, còn gã hàng xóm đã hại đời con gái tôi vẫn sống nhởn nhơ”, chị Trang bức xúc.

Bà Nguyễn Hoàng Ánh - Giảng viên Đại học Ngoại thương - cho biết 70% thủ phạm của các vụ xâm hại là có quan hệ quen thân với nạn nhân. Những trường hợp bị xâm hại khi còn nhỏ xảy ra nhiều hơn rất nhiều những con số đã được thống kê. Bằng chứng là bà đã được các em sinh viên tâm sự về câu chuyện bị ấu dâm của mình.

Đó là nạn nhân của một vụ ấu dâm có tính chất bạo lực. Em vừa bị xâm hại, vừa bị đánh, vùng kín chảy máu rất nhiều. Những câu chuyện đó chưa từng được đưa ra ánh sáng.

TS Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, cũng cho rằng chính sự im lặng của các bên, từ gia đình nạn nhân, cộng đồng đến cơ quan chức năng khiến ngày càng nhiều bé gái bị xâm hại. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, dù đã có bằng chứng rõ ràng, thậm chí có dấu hiệu hình sự, lại được xử lý theo cách “hòa giải’”.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe