Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người biểu tình xếp hàng nhận bữa sáng trong dinh tổng thống Sri Lanka

Khung cảnh xa hoa trong dinh thự của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa làm nhiều người biểu tình cảm thấy choáng ngợp, nhất là khi nhiều người dân Sri Lanka đang thiếu thốn trăm bề.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 1

Những người biểu tình đã tràn vào dinh thự của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa hôm 9/7. Nhiều người trong số họ nhảy xuống hồ bơi tắm mát và ngồi trên giường ngủ trong dinh thự xem tivi. Một số người chụp ảnh tự sướng cạnh những món nội thất xa xỉ. Cuộc sống tại dinh thự tổng thống thể hiện sự tương phản rõ rệt với sự khốn khổ mà nhiều người dân Sri Lanka phải chịu đựng.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 2

“Tôi chưa bao giờ thấy nơi nào như thế này trong đời”, bà B.M. Chandrawathi, một người bán khăn tay 61 tuổi, nói với Reuters khi ngồi thử một chiếc ghế sofa sang trọng. "Họ được hưởng sự siêu sang trong khi chúng tôi phải chịu đựng", bà nói. "Chúng tôi là những người bị lừa dối. Tôi muốn các con và cháu của mình nhìn thấy lối sống xa hoa mà họ đang tận hưởng".

Bieu tinh o Sri Lanka anh 3

Người biểu tình xếp hàng lấy bữa ăn sáng sau khi vào được dinh thự của tổng thống. Nằm dài trên chiếc ghế sofa gỗ được chạm khắc công phu, anh Wasantha Kumara cho biết anh đã có cơ hội nghỉ qua đêm bên trong nhà của tổng thống. Gần đó, một tấm áp phích viết tay có nội dung "Hãy xem bao nhiêu tùy thích. Đừng phá hủy hoặc cướp bóc" được đặt cạnh một cái bình bị đập vỡ.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 4

Anh Kumara, một nhân viên chính phủ, cho biết rất muốn thấy ông Rajapaksa giữ lời hứa từ chức vào ngày 13/7 tới. “Nếu ông ấy không đi, tôi sẽ tiếp tục đến đây và tôi sẽ tiếp tục ngủ ở đây cho đến khi ông ấy chịu đi mới thôi", anh nói.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 5

Trong một góc của hành lang tại dinh thự của Tổng thống Rajapaksa, nhạc công Sameera Karunaratne đang cùng hai người bạn chơi những bản nhạc pop Sri Lanka trên một chiếc đàn piano lớn, bóng loáng. "Thật là một giấc mơ khi được đến một nơi như thế này", chàng trai 26 tuổi cho biết.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 6

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Sri Lanka lan rộng sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế nước này. Ngành du lịch đi xuống và lượng kiều hối từ những người lao động ở nước ngoài cũng bị suy giảm. Mặt khác, nợ chính phủ lớn, giá dầu tăng và lệnh cấm nhập khẩu phân bón hóa học đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở nước này. Hàng nghìn người đã đổ đường yêu cầu Tổng thống Rajapaksa từ chức sau nhiều tháng điều hành đất nước không hiệu quả.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 7

Trong một tuyên bố được phát qua video hôm 9/7, Phát ngôn viên Mahinda Yapa Abeywardena cho biết: “Quyết định từ chức vào ngày 13/7 của ông Vajapaksa được đưa ra nhằm đảm bảo sự bàn giao quyền lực một cách hòa bình”. "Do đó, tôi yêu cầu người dân tôn trọng luật pháp và duy trì hòa bình".

Văn phòng của Thủ tướng Wickremesinghe cho biết ông cũng đã chấp nhận từ chức.

Bieu tinh o Sri Lanka anh 8

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vốn đang đàm phán với chính phủ Sri Lanka về gói cứu trợ 3 tỷ USD, cho biết đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ. "Chúng tôi hy vọng một giải pháp cho tình hình hiện tại sẽ cho phép nối lại đối thoại về một chương trình do IMF hỗ trợ", tổ chức này cho biết.

Người biểu tình nô đùa sau khi xông vào nhà tổng thống Sri Lanka Sau khi Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa tháo chạy khỏi dinh thự ở Colombo, báo địa phương Daily Mirror đăng video cho thấy người biểu tình nô đùa ở bể bơi của tòa nhà.

Người biểu tình tận hưởng sự xa xỉ trong dinh thự tổng thống Sri Lanka

Từ hồ bơi, phòng tắm, cầu thang đến nhà bếp, những người biểu tình Sri Lanka cùng tận hưởng những khoảnh khắc xa xỉ hiếm hoi sau một thời gian dài đất nước chìm trong khủng hoảng.

Nhà riêng thủ tướng Sri Lanka bị phóng hỏa

Nhà riêng Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã bị đám đông người biểu tình giận dữ phóng hỏa hôm 9/7.

Hồng Sơn

Ảnh: Reuters, AP

Bạn có thể quan tâm