Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình Thái Lan đòi gửi thư đến nhà vua

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục tuần hành ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, hôm 20/9, nói rằng họ sẽ gửi thư tới nhà vua để trình bày các yêu cầu của mình.

Những người biểu tình cho biết họ muốn phế truất cựu lãnh đạo quân đội, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Họ yêu cầu ban hành hiến pháp mới và cải cách để hạn chế quyền lực của hoàng gia, theo Reuters.

Đa số những người biểu tình là người trẻ. Họ mặc áo đen tượng trưng cho phong trào dân chủ, giơ ba ngón tay lên cao và hát quốc ca.

Một trong những người lãnh đạo cuộc biểu tình, Parit “Penguin” Chiwarak, nói với đám đông rằng thay vì tuần hành đến trước tòa nhà chính phủ như kế hoạch trước đó, họ sẽ gửi một lá thư viết tay đến Hội đồng Cơ mật của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Hoàng gia Thái Lan chưa bình luận về việc này, còn nhà vua hiện không ở Thái Lan.

nguoi bieu tinh Thai Lan se gui thu toi nha vua anh 1

Cảnh sát lập hàng rào bảo vệ khu vực xung quanh Cung điện Hoàng gia hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

Những người biểu tình chiều 19/9 đã khởi hành từ khu vực gần Đại học Thammasat đến Sanam Luang, tức Cánh đồng Hoàng gia, ở Bangkok, bất chấp trời mưa. Cảnh sát Thái Lan đã được điều động để bảo vệ các khu vực này.

Cơ quan chức năng cấm người biểu tình tiến vào vành đai 150 m xung quanh phần đất của hoàng gia. Theo nhóm tổ chức cuộc biểu tình, lượng người tham gia sự kiện này, vốn do học sinh và sinh viên dẫn đầu, ước tính lên đến 100.000 người.

Ngày 19/9 cũng đánh dấu 14 năm của cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đầu giai đoạn bất ổn liên tục trên chính trường Thái Lan. Làn sóng biểu tình đòi cải cách đã kéo dài khoảng 2 tháng qua ở Thái Lan.

Thái Lan sắp có tổng tư lệnh mới do đích thân nhà vua lựa chọn

Tướng Narongphan Jitkaewthae được nhà vua Thái Lan ưu ái sẽ chính thức trở thành lãnh đạo quân đội hoàng gia vào tháng 10, kế nhiệm ông Apirat Kongsompong.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Bangkok

Cảnh sát Thái Lan bao vây Đại học Thammasat và khu đất thuộc quản lý của hoàng gia sau khi hàng chục nghìn người tập trung kêu gọi cải cách chính trị và nền quân chủ.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới