Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình ném xuống biển tượng trùm buôn nô lệ thế kỷ 17

Bức tượng Edward Colston, một trùm buôn nô lệ thế kỷ 17, bị người biểu tình dùng dây thừng kéo đổ và ném xuống biển trong cuộc xuống đường tại Bristol, Anh.

Người biểu tình Anh kéo sập tượng thương nhân buôn nô lệ thế kỷ 17 Những người biểu tình ''Black Lives Matter'' ở Anh đã lật đổ bức tượng đồng của một thương nhân buôn bán nô lệ khét tiếng vào hôm 7/6 và thả xuống cảng ở Bristol.

Video hiện trường cho thấy bức tượng bị lật đổ trong tiếng reo hò của đám đông tại Bristol hôm 7/6. Sau khi tượng đổ, người biểu tình giẫm đạp, nhảy múa trên tượng, theo Evening Standard.

Bức tượng sau đó được kéo đến cảng Bristol và ném xuống biển.

nguoi bieu tinh o anh lat do tuong chu no anh 1

Tượng bị ném xuống biển ở cảng Bristol. Ảnh: AP.

Sự việc xảy ra trong lúc hàng nghìn người biểu tình trên khắp nước Anh đã tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen tử vong sau khi bị một cảnh sát ghì đè lên cổ tại Minneapolis, Mỹ.

Viên cảnh sát này đã dùng đầu gối đè cổ Floyd trong gần 9 phút, bất chấp việc anh ngừng cử động và nói "tôi không thở được". Để tái hiện sự việc, người biểu tình ở Bristol đã quỳ đè lên cổ tượng Edward Colston trong khoảng thời gian tương tự.

Edward Colston là một nhà buôn tại Công ty Châu Phi Hoàng gia, nơi nắm độc quyền về mua bán nô lệ Tây Phi tại Anh vào thế kỷ 17. Trong thời gian Colston làm việc, công ty này ước tính đã vận chuyển 84.000 người châu Phi làm nô lệ, bao gồm trẻ em.

Ông Colston cũng làm từ thiện tại quê nhà Bristol và có nhiều quỹ thiện nguyện vẫn tồn tại đến hôm nay, bao gồm Trường Colston.

nguoi bieu tinh o anh lat do tuong chu no anh 2

Người biểu tình lật đổ tượng Edward Colston. Ảnh: AP.

Bức tượng đồng đã đứng ở trung tâm thành phố từ năm 1895, nhưng ngày càng gây tranh cãi. Trước khi tượng bị xô ngã hôm 7/6, đã có 11.000 người ký vào thỉnh nguyện thư yêu cầu dỡ bỏ tượng.

Trước đó, John McAllister, 71 tuổi, một người biểu tình, đã xé bỏ túi nhựa màu đen được dùng để bọc bức tượng.

"Nó được dựng lên bởi công dân Bristol, để tưởng nhở một trong những người con tài đức nhất của thành phố này", ông nói. "Người này là một kẻ buôn bán nô lệ. Ông ta hào phóng với Bristol nhưng làm việc đó trên lưng của nô lệ và tuyệt đối đáng khinh. Đây là một sự xúc phạm đối với người dân Bristol".

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Washington và trên khắp nước Mỹ

Hàng chục nghìn người tiếp tục đổ ra đường tại thủ đô và các thành phố lớn khác ở Mỹ hôm 6/6 để biểu tình phản đối việc cảnh sát dùng bạo lực và tình trạng phân biệt chủng tộc.

Quỳ gối cầu hôn giữa biểu tình 'Black Lives Matter' ở Mỹ

Giữa biểu tình phản đối cái chết của George Floyd ở bang North Carolina, một cặp đôi đã có màn cầu hôn lãng mạn ngày 30/5 dưới sự chứng kiến của những người tham gia biểu tình.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Đức Thế giới