Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình Myanmar kéo đến đại sứ quán Trung Quốc

Hàng trăm người biểu tình tập trung bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon hôm 11/2, cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ chính quyền quân sự, bất chấp Trung Quốc đã phủ nhận.

Tin đồn lan truyền trên mạng rằng Trung Quốc đã điều máy bay chở thiết bị dùng để kiểm soát Internet đến Myanmar, hỗ trợ chính quyền quân sự sau chính biến ngày 1/2, Reuters đưa tin.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar tối 10/2 đã đăng tải tuyên bố của Hiệp hội Doanh nghiệp Tư nhân Trung Quốc tại Myanmar và bác bỏ tin đồn trên. Tuyên bố nói máy bay này chỉ chở những mặt hàng thông thường như hải sản, và sứ quán kêu gọi không lan truyền tin đồn.

Bất chấp sự phủ nhận này, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon hôm 11/2, mang theo các biểu ngữ cáo buộc Bắc Kinh tiếp tay cho chính quyền quân sự Myanmar. Đại sứ quán Trung Quốc vẫn đặt tại Yangon, nơi là thủ đô của Myanmar cho đến năm 2006.

Nguoi bieu tinh Myanmar bao vay Dai su quan Trung Quoc anh 1

Người biểu tình ở Yangon ngày 11/2. Ảnh: Reuters.

Người dân đã xuống đường tuần hành ngày thứ sáu liên tiếp trong phong trào biểu tình lớn nhất kể từ năm 2007, khi các nhà sư cùng người dân biểu tình kêu gọi cải cách dân chủ.

Hôm 11/2, hàng trăm công nhân đã tuần hành trên một con đường ở thủ đô Naypyitaw để ủng hộ phong trào bất tuân dân sự, hô vang các khẩu hiệu chống chính quyền và mang biểu ngữ ủng hộ bà Aung San Suu Kyi cùng đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo NLD đã bị quân đội bắt giữ từ ngày 1/2.

Giữa làn sóng biểu tình, chính quyền quân sự tiếp tục bắt giữ những người thân cận với bà Aung San Suu Kyi trong chính quyền cũ, mới nhất là chủ nhiệm văn phòng cố vấn nhà nước Kyaw Tint Swe.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/2 đã thông qua sắc lệnh hành pháp về các biện pháp trừng phạt mới đối với những người đứng sau vụ binh biến. Ông đồng thời tái yêu cầu các tướng lĩnh Myanmar từ bỏ quyền lực và trả tự do cho các lãnh đạo dân sự.

Cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc ngày 11/2 sẽ xem xét một nghị quyết do Anh và Liên minh châu Âu soạn thảo để lên án vụ chính biến và yêu cầu cho các giám sát viên quốc tế vào cuộc khẩn cấp.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Nga khả năng lớn sẽ phản đối hoặc cố gắng làm giảm mức độ tác động của nghị quyết.

Mỹ trừng phạt lãnh đạo quân đội Myanmar sau binh biến

Tổng thống Joe Biden hôm 10/2 thông báo rằng Mỹ sẽ trừng phạt các lãnh đạo quân đội Myanmar sau vụ chính biến ở nước này tuần trước.

Giữa lúc bị Mỹ trừng phạt, quân đội Myanmar tiếp tục đợt bắt giữ mới

Một trợ lý thân cận của bà Aung San Suu Kyi cũng như một số quan chức chính quyền cũ đã trở thành đối tượng trong làn sóng bắt giữ mới sau vụ chính biến ở Myanmar.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới