Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình Hàn Quốc xé hình nộm đại sứ Mỹ

Tức giận vì Washington đòi Seoul phải chi nhiều hơn để giữ chân quân Mỹ, người biểu tình Hàn Quốc đã xé hình nộm của đại sứ Mỹ trước Đại sứ quán Mỹ ở Seoul.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Hàn Quốc phải chi thêm hàng tỷ USD để giữ chân 28.500 quân Mỹ ở lại nước này, theo Reuters.

Đòi hỏi của ông Trump khiến nhiều người Hàn Quốc tức giận. Hôm 12/12, nhóm người biểu tình đã đến trước Đại sứ quán Mỹ tại Seoul, mang theo hình nộm của Đại sứ Harry Harris.

"Ông Harris hãy biến đi! Chúng tôi không phải là thuộc địa của Mỹ! Chúng tôi không phải là máy ATM!", nhóm biểu tình hô vang ngoài Đại sứ quán, xung quanh là cảnh sát Hàn Quốc. Trong khi đó, hai sinh viên khác đang đập phá hình nộm làm từ thạch và đậu phụ, gương mặt in hình Đại sứ Harris.

dai su My anh 1

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào tháng 10, hàng chục sinh viên đại học đã trèo vào khuôn viên dinh thự của đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, nhằm phản đối sự hiện diện của Mỹ ở nước này.

Washington và Seoul, hai đồng minh lâu năm, gần đây tranh cãi về khoản chi của mỗi bên để duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Ông Trump yêu cầu đồng minh phải trả thêm 4 tỷ USD một năm và vòng đàm phán mới về vấn đề này dự kiến diễn ra vào tuần tới, theo nguồn tin từ quan chức Hàn Quốc.

Hiện Seoul đóng góp khoảng 900 triệu USD để giữ chân quân Mỹ. Số quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc nhiều thứ ba, chỉ sau Nhật Bản và Đức. 

Hàn Quốc từ chối trả Mỹ 5 tỷ USD chi phí hiện diện quân sự

Các bên cáo buộc phía còn lại không sẵn sàng thỏa thiệp chia sẻ chi phí đồn trú của gần 28.500 quân Mỹ tại Hàn Quốc, trong khi Tổng thống Trump bóng gió khả năng rút quân về nước.

TT Trump đòi tăng 500% chi phí quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc

Tổng thống Trump đề xuất tăng chi phí để quân đội Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc lên tới 500% khiến Seoul đặt dấu hỏi về giá trị của liên minh quân sự với Washington.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới