Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình đụng độ cảnh sát Hong Kong để phản đối luật dẫn độ

Cuộc tuần hành ôn hòa hôm 9/6 nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đã kết thúc bằng đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Hong Kong.

Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 1
Ngay từ buổi sáng, mặc dù cuộc tuần hành phản đối diễn ra trong hòa bình, cảnh sát đã thực hiện một số vụ bắt giữ với những người biểu tình được coi là quá khích. Các nhà tổ chức tuyên bố hơn 1 triệu người đã xuống đường vào ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Trong khi đó, cảnh sát nói rằng số người biểu tình là hơn 200.000. Ảnh: Reuters.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 2
Cảnh sát trưởng Stephen Lo Wai Chung lên án những người biểu tình bạo lực, cho rằng họ đã phá vỡ truyền thống biểu tình ôn hòa và tuyên bố cảnh sát sẽ truy bắt tất cả những người tham gia. Đây được cho là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ năm 2003, chống lại một dự luật sẽ đơn giản hóa thủ tục dẫn độ các nghi phạm bị truy nã sang các quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, Macau và Đài Loan. Những người biểu tình cũng kêu gọi trưởng đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt  Nga từ chức. Ảnh: Sky News.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 3
Đến tối, khi cuộc tuần hành bắt đầu tan rã, hàng trăm người biểu tình đã bao vây trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong, nơi làm việc của các nghị sĩ và tìm cách xâm nhập tòa nhà. Ảnh: Guardian.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 4
Nhiều người biểu tình tìm cách xuyên qua ranh giới an ninh được cảnh sát dựng lên bên ngoài tòa nhà. Rất nhiều trong số họ đã bị cảnh sát khống chế. Ảnh: Sky News.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 5
Một cảnh sát Hong Kong với những vết máu trên mặt đang được đồng đội trợ giúp. Ảnh: Sky News.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 6
Trong khi đó, tại trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính, để ngăn cản những người biểu tình quá khích, cảnh sát Hong Kong phải sử dụng đến hơi cay sau khi các biện pháp cảnh báo không hiệu quả. Ảnh: Sky News.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 7
Các nhà hoạt động trước đó cảnh báo họ sẽ tăng cường hoạt động phản đối và ngăn cản cơ quan lập pháp Hong Kong làm việc nếu dự luật gây tranh cãi vẫn được thông qua. Ảnh: AP.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 8
Trong khung cảnh hỗn loạn, một số người biểu tình bị cảnh sát khống chế và đưa đi. Vụ đụng độ diễn ra trong khoảng 30 phút bên ngoài trụ sở của cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP.
Nguoi bieu tinh dung do canh sat Hong Kong anh 9
Cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để bảo vệ tòa nhà Legco (nơi đặt trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong) vào ngày 12/6 tới khi các nghị sĩ đặc khu có buổi làm việc tiếp theo liên quan đến dự luật dẫn độ. Ảnh: SCMP.
Biểu tình lớn nhất thập kỷ biến thành bạo lực ở Hong Kong Sau một ngày biểu tình tương đối ôn hòa nhằm phản đối dự luật dẫn độ, cuộc đụng độ đã xảy ra trước cơ quan lập pháp của Hong Kong vào cuối ngày 9/6.

Sơn Trần

(Ảnh: Reuters, Sky News, Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới