Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình đốt xe, ném bom xăng vào cảnh sát ở Tây Ban Nha

Sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha kết án 9 nhà lãnh đạo phe ly khai người Catalonia, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Barcelona, dẫn đến bạo động khiến nhiều người bị thương.

bieu tinh Catalonia anh 1
Người biểu tình hôm 16/10 và 17/10 đã đổ xuống đường phố Barcelona, Tây Ban Nha, đốt xe và ném bom xăng vào cảnh sát. Tình trạng bạo động nổ ra sau khi Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hôm 14/10 kết án 9 nhà lãnh đạo phe ly khai người Catalonia từ 9 đến 13 năm tù.
bieu tinh Catalonia anh 2
Các cuộc biểu tình ôn hòa dần trở thành bạo động khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ. Lãnh đạo chính quyền khu vực, ông Quim Torra, đã yêu cầu chấm dứt tình trạng này ngay lập tức. "Chúng tôi lên án bạo lực. Chúng ta không thể để những sự cố này xảy ra ở đất nước chúng ta được. Tình trạng này phải chấm dứt ngay bây giờ", ông Torra nói, theo Reuters.
bieu tinh Catalonia anh 3
Cảnh sát cho biết người biểu tình đã ném bom xăng và axit vào các sĩ quan. Quyền thủ tướng Pedro Sanchez cho biết chính phủ sẽ cùng với các đảng chính trị khác hành động kiên quyết và thích hợp. 
bieu tinh Catalonia anh 4
"Người dân Catalonia và tất cả người dân Tây Ban Nha phải biết rằng chính phủ đang cân nhắc tất cả các kịch bản", ông Sanchez nói trong một cuộc họp báo ở Madrid. Ông cho biết thêm rằng chính phủ đã thành lập ủy ban đặc biệt bao gồm cả cơ quan tình báo quốc gia để tư vấn về cách kiểm soát tình hình.
bieu tinh Catalonia anh 5
Trước đó hôm 16/10, người biểu tình đã chặn đường và các tuyến tàu hỏa. Vào lúc hoàng hôn, vài nghìn người, đa số là người trẻ, tụ tập dọc theo đại lộ lớn ở trung tâm Barcelona, vẫy cờ ủng hộ độc lập và ném giấy vệ sinh lên không trung.
bieu tinh Catalonia anh 6
Khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, cơ quan ứng phó cho biết 52 người đã bị thương và được điều trị ở Barcelona cũng như các thị trấn khác trong khu vực.
bieu tinh Catalonia anh 7
Bốn người đã bị giam giữ và không được phép tại ngoại vì đụng độ với cảnh sát. Vì tình trạng bất ổn, hơn 4.000 công ty đã chuyển trụ sở ra khỏi Catalonia, bao gồm các ngân hàng Catalan CaixaBank và Banco Sabadell.
bieu tinh Catalonia anh 8
Rất đông người biểu tình ủng hộ Catalonia độc lập đã đụng độ với cảnh sát tại sân bay quốc tế của Barcelona. Trong ảnh, người biểu tình tụ tập và chặn đường tại sân bay.
bieu tinh Catalonia anh 9
Isaac Grana, sinh viên 18 tuổi, cho biết anh nghĩ rằng những người biểu tình đã đốt xe vì các cuộc biểu tình ôn hòa từ năm 2012 không giúp họ đạt được mục đích của mình.
bieu tinh Catalonia anh 10
La Liga, giải bóng đá hàng đầu của Tây Ban Nha, đã yêu cầu Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha dời địa điểm thi đấu giữa hai đội Barcelona và Real Madrid sang Madrid vì các cuộc biểu tình.
bieu tinh Catalonia anh 11
Hành khách phải tìm đường khác để đến sân bay bởi người biểu tình đã chặn đường chính. Tổng cộng 108 chuyến bay đã bị hủy hôm 14/10, theo cơ quan quản lý sân bay Aena.

Hương Ly

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới