Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình có vũ khí vây điểm bỏ phiếu ở Mỹ

Ông Joe Biden giành được hai bang chiến trường quan trọng Wisconsin (10 đại cử tri) và Michigan (16 đại cử tri). Ông chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri là có thể thắng cử.

 • Ông Biden đã thắng Wisconsin và đang trên đà thắng Michigan, với 99% phiếu đã kiểm. Đây là hai bang phe Cộng hòa thắng 4 năm trước.
 • Ông Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri và ông Trump có 214 phiếu đại cử tri.
 • Chiến dịch của Tổng thống Trump khởi kiện ở Pennsylviania và Michigan, đòi ngưng đếm phiếu.
Zing từ Mỹ: Bất ngờ từ bang chiến trường giúp thay đổi cục diện Theo Jesse Hardman của Zing, các bất ngờ tại các bang chiến trường như Arizona, Georgia... giúp thay đổi cục diện cuộc bầu cử năm nay.
 • Wisconsin sẽ là "món quà lớn" với Biden

  Mọi chú ý vẫn đang hướng về các bang thuộc Bức tường Xanh vẫn đang chậm kiểm phiếu gửi qua thư, nhất là Wisconsin, bang mà ông Biden vừa vượt lên dẫn rất sít sao.

  New York Times cho biết ông Biden vượt lên dẫn sau khi thành phố Milwaukee báo về 169.000 phiếu gửi qua thư, phiếu sớm ở đây.

 • "Ẩn số" phiếu bầu qua thư

  Cử tri của ông Biden có tỷ lệ bầu qua thư lớn hơn hẳn ông Trump, và họ cũng sống chủ yếu ở các thành phố. Vì vậy, trong bang này, các thành phố đang được chú ý. Một thành phố khác của bang, Green Bay, đang chậm kiểm phiếu vì máy kiểm phiếu hết mực in, và phải bổ sung thêm mực.

 • Đã kiểm xong gần 90% phiếu ở Wisconsin

  bau cu tong thong My anh 1

  Nhân viên cơ quan bầu cử thành phố Milwaukee kiểm phiếu của những cử tri vắng mặt. Ảnh: Reuters.

  Với 89% số phiếu được kiểm, ông Trump đang giành được 49% phiếu bầu và ông Biden được 49,3% số phiếu, theo công ty thăm dò Edison Research.

 • Ông Trump ‘tự làm mất uy tín’ khi tuyên bố thắng cử

  Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cũng là một đồng minh thân cận của ông Trump, tỏ ý bất đồng với việc ông Trump tuyên bố đắc cử dù chưa kiểm phiếu xong. Ông Christie nói ông Trump đang “tự làm mất uy tín của mình”.

  “Không có cơ sở để nói như vậy ngay trong đêm bầu cử”, ông Christie nói với ABC News. “Tất cả phiếu được gửi về phải được kiểm”.

  Ông Christie nói phiếu ở Pennsylvania phải tiếp tục được kiểm trong nhiều ngày tới.

  “Anh phải để quy trình được vận hành, trước khi đánh giá là có hợp lệ hay không. Tôi nghĩ với việc tuyên bố đắc cử trước khi kiểm xong phiếu, thì nếu có vấn đề gì sau này, khi ông nêu vấn đề đó, ông đã tự làm mất uy tín của mình”.

  Ông Christie nói ông Trump đã có "một quyết định chiến lược tồi tệ” và “một quyết định chính trị tồi tệ”.

  “Đó không phải là quyết định có thể đến từ một người ở chức vị của ông ấy”, ông Christie nói thêm.

 • Tạm dừng kiểm phiếu ở Nevada

  Nhà chức trách Nevada cho biết công việc kiểm phiếu sẽ được tiếp tục trong sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ). Các kết quả kiểm phiếu tiếp theo sẽ được công bố vào sáng 5/11. Tại Nevada, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump gần 8.000 phiếu phổ thông. Khoảng 500.000 phiếu chưa được kiểm đếm ở Nevada, theo Guardian.

 • ĐS Nguyễn Quốc Cường: Phiếu chưa kiểm tại 3 bang "bức tường xanh" có thể tạo bất ngờ

  Ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, nói với Zing về diễn biến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay rất gay gắt và khó phân định so với dự đoán từ trước.

  "Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có bất ngờ nào đáng kể, trừ chiến thắng của ông Biden tại Arizona. Các bang xanh vẫn bầu cho đảng Dân chủ, các bang đỏ vẫn bầu cho đảng Cộng hòa", đại sứ Cường nói.

  Theo quan sát của vị đại sứ, cuộc đua giờ đây được quyết định ở những bang chiến trường còn lại, đặc biệt là ba bang hay gọi là "bức tường xanh" của đảng Dân chủ, bao gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

  Số phiếu chưa được kiểm ở ba bang này có thể tạo ra bất ngờ. Hiện tại, với số phiếu đã được kiểm, lợi thế hầu như nghiêng về ông Trump, nhưng đại sứ Cường nói "như vậy cũng chưa thể nói trước được điều gì".

  Theo vị đại sứ, đảng Dân chủ có lẽ đã rút kinh nghiệm từ thất bại năm 2016. "Trong chiến dịch năm nay, nhất là những ngày cuối cùng, ông Biden cũng như cựu tổng thống Obama đã vận động rất mạnh mẽ ở các bang này. Ông Obama đã kêu gọi các cử tri Dân chủ không chủ quan để mất các bang này một lần nữa", ông Cường nói.

 • Cách biệt của ông Biden ở Wisconsin lên hơn 20.000 phiếu

  Cách biệt của Biden đã nới rộng so với trước, theo cập nhật về số phiếu trên New York Times, tính đến 19h30 (giờ Hà Nội). Ông được cho là đã vượt lên và gia tăng khoảng cách với đối thủ Donald Trump sau khi có kết quả kiểm phiếu qua bưu điện từ các thành phố Milwaukee và Green Bay.

  Phóng viên Craig Gilbert, phụ trách Washington cho tờ báo địa phương Milwaukee Journal Sentinel, cho biết kết quả phiếu qua thư ở Green Bay giúp ông Biden nới rộng khoảng cách. Ứng viên đảng Dân chủ dự kiến có thêm lợi thế nếu số phiếu qua bưu điện ở thành phố Kenosha được kiểm xong.

  bau cu tong thong My anh 2
 • Ông Biden bám sát ông Trump ở Michigan

  Theo Guardian, khoảng 539.000 phiếu ở Michigan chưa kiểm xong. Trong khi đó, tỷ lệ phiếu bầu cho ứng viên Dân chủ Joe Biden đang tăng nhanh sau khi có kết quả kiểm phiếu bầu qua bưu điện. Đến hiện tại, khoảng cách giữa ông với ông Trump là 12.526 phiếu.

  Nhà chức trách Michigan cho biết hàng trăm nghìn phiếu đang được kiểm đếm tại các hạt đông dân, bao gồm thành phố Detroit, Grand Rapids, Flint, Warren và Sterling Heights.

 • Kiểm xong 97% phiếu ở Wisconsin

  Theo cập nhật kết quả kiểm phiếu mới nhất, ông Biden có triển vọng thắng ở bang Wisconsin với tỷ lệ phiếu phổ thông là 49,5%. Tổng thống Trump dự kiến được 48,8% tổng số phiếu, theo dự báo của New York Times.

 • Dù kém 700.000 phiếu ở Pennsylvania, ông Biden vẫn có thể “lội ngược dòng”

  Ông Trump đang dẫn ông Biden gần 700.000 phiếu tại bang Pennsylvania tính đến 17h chiều 4/11 (giờ Hà Nội). Tuy nhiên, bang này vẫn còn hơn 1,4 triệu phiếu qua bưu điện chưa được kiểm.

  Do vậy, cơ hội vượt lên của ông Biden phụ thuộc việc ông có thắng áp đảo trong số 1,4 triệu phiếu đó hay không.

  Theo phân tích từ Nate Cohn của New York Times, tỷ lệ phiếu bưu điện ủng hộ ông Biden là 78%. Tỷ lệ này phù hợp với những khảo sát trước bầu cử và các khảo sát về đơn đăng ký nhận phiếu, đều cho thấy ông Biden chiếm áp đảo phiếu qua bưu điện.

  Nếu 1,4 triệu phiếu còn lại vẫn có tỷ lệ như trên, ông Biden sẽ hơn ông Trump khoảng 800.000 phiếu trong nhóm phiếu gửi qua bưu điện. Con số này đủ để vượt qua cách biệt 700.000 hiện tại. Nhưng đó chỉ là tính toán, không có gì đảm bảo điều này.

  Trong khi đó, ông Trump khó gia tăng cách biệt thêm vì các khu vực đem lại lợi thế cho ông gần như đã kiểm phiếu hết. Hầu hết phiếu còn lại là ở Philadelphia và vùng ngoại ô.

 • Kiểm xong gần 90% phiếu ở Michigan, ông Trump dẫn trước

  Với hơn 86% phiếu bầu được kiểm ở Michigan, ông Trump đang được dự báo dẫn trước với tỷ lệ phiếu phổ thông là 49,4% còn ông Biden được 48,9%.

  Nhân viên cơ quan bầu cử ở thành phố Detroit, Michigan, đang gấp rút hoàn thành việc kiểm phiếu. Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 3
 • Tỷ lệ phiếu bầu chưa kiểm ở 4 bang chiến trường chỉ còn khoảng 10%

  Hiện 4 bang có số phiếu chưa kiểm dưới 10% gồm Wisconsin, Georgia, North Carolina và Michigan. Đây đều là các bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua năm nay. Fox NewsGuardian đều cho biết hơn 90% phiếu ở Michigan đã được kiểm xong.

  Tổng thống Trump đang dẫn trước với khoảng cách an toàn ở Georgia và North Carolina. Ở Michigan, ông Trump đang vượt lên với 13.057 phiếu, nhưng số phiếu chưa kiểm đếm lên tới 540.000.

  Ở Wisconsin, ứng viên Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 20.748 phiếu, trong khi 173.000 phiếu vẫn đang chờ kiểm đếm.

 • 94% phiếu được kiểm ở Michigan, ông Biden vươn lên

  Theo đài NPR, khi lượng phiếu bầu được kiểm ở bang Michigan (16 phiếu đại cử tri) lên 94%, ông Biden vươn lên dẫn đầu với tỷ lệ rất sát nút: ông Biden dẫn 49,3% - 49,1%. Trước đó, khi kết thúc đêm bầu cử 3/11, ông Trump là người dẫn trên ở bang chiến trường này.

 • Nhân viên chiến dịch của ông Biden lạc quan về kết quả bầu cử

  Sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ), một nhân viên chiến dịch tranh cử của ứng viên Joe Biden nói với CNN rằng phe Dân chủ tự tin vào cơ hội chiến thắng, dựa trên kết quả đã đạt được. 

  "Chúng tôi phụ thuộc vào những phiếu bầu qua bưu điện, vốn mất nhiều thời gian kiểm đếm nhất", nguồn tin từ chiến dịch của ông Biden cho biết. Người này tỏ ra lạc quan khi cho rằng ứng viên Biden sẽ chiến thắng khi tất cả phiếu bầu đã được kiểm.

  Một nguồn tin khác cho biết chiến dịch tranh cử của ông Biden luôn dự đoán cuộc đua sẽ rất gay cấn. Theo một dòng tweet từ vài tuần trước của Jen O’Malley Dillon, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, cuộc bầu cử sẽ có kết quả sát nút ở nhiều khu vực.

 • Ông Biden chỉ hơn ông Trump 0,2 điểm ở Michigan đến thời điểm hiện tại

  Ảnh: Twitter/AP.

  bau cu tong thong My anh 4
 • Ông Biden có lợi thế ở những nơi còn kiểm phiếu

  Các bang chiến trường còn lại vẫn đang kiểm phiếu. Số phiếu còn lại nghiêng về ai là yếu tố quyết định.

  Ở hai bang quan trọng Georgia và Michigan, các địa hạt chưa kiểm xong phiếu là nơi có những thành phố lớn, như vậy ông Biden có thể chiếm thêm phiếu.

  Ở bang Georgia, 8% tổng số phiếu phổ thông vẫn chờ được kiểm. Phần lớn lượng phiếu chưa đếm chủ yếu ở hạt Fulton (nơi có thành phố Atlanta) và hạt DeKalb.

  Phiếu gửi qua đường bưu điện ở hai hạt trên sẽ tiếp tục được kiểm từ 8h30 ngày 4/11 (giờ địa phương).

  Ở bang Michigan, lượng phiếu còn lại nằm ở hạt Wayne, nơi có thành phố Detroit. Do vậy, ông Biden có thể kỳ vọng giành được thêm sự ủng hộ.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 5
 • Cố vấn cao cấp của ông Biden: "Hồi kết đang nghiêng về chúng tôi"

  Trả lời CNN, một cố vấn của ông Biden nói ứng viên đảng Dân chủ tự tin về một chiến thắng ở bang Wisconsin.

  Ông Biden được cho là lạc quan về cơ hội nằm ở số phiếu bầu qua bưu điện tại bang Michigan, và tự tin về chiến thắng ở Pennsylvania. Ông cũng đang theo dõi kỹ hạt Fulton ở bang Georgia.

  Hạt Fulton là nơi có thành phố Atlanta, có 80% phiếu đã được kiểm. Các thành phố là nơi có thể mang lại thêm nhiều phiếu bầu cho ông Biden.

  Phía ông Biden tự tin có thể chiến thắng trong ngày 4/11 (giờ Mỹ).

 • Nevada bỗng thành nơi có thể định đoạt cuộc bầu cử

  So với các bang chiến trường như Florida, Ohio hay Pennsylvania thì Nevada ít được chú ý hơn do có số phiếu đại cử tri thấp (6 phiếu).

  Kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 4/11 chứng kiến sự vươn lên của ứng viên Dân chủ Joe Biden tại Wisconsin và Michigan, trong khi Tổng thống Trump vẫn duy trì khoảng cách an toàn tại Pennsylvania, North Carolina và Georgia.

  Nếu lợi thế hiện tại được duy trì tại Michigan (16 phiếu đại cử tri) và Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), ông Biden sẽ giành được 264 phiếu đại cử tri. Với chiến thắng ở Nevada, ứng viên Dân chủ sẽ giành đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

 • Ông Trump thắc mắc bị mất thế dẫn đầu "một cách kỳ lạ"

  Tổng thống Trump vừa viết trên Twitter rằng việc ông không còn thế dẫn đầu ở một số bang là “rất kỳ lạ”.

  “Tối qua tôi đang dẫn trên ở một số bang quan trọng. Rồi từng bang một, cách biệt của tôi biến mất một cách kỳ diệu. Rất kỳ lạ”, ông viết.

  Dòng tweet này của ông Trump, cũng như dòng tweet trước, đã bị Twitter ẩn.

  Trước đó, ông đã tuyên bố thắng cử, dù quy trình kiểm phiếu chưa hoàn thành. Việc gieo hoài nghi về quy trình kiểm phiếu của ông Trump đang bị chỉ trích.

  “Không có cơ sở nào cho lập luận đó. Mọi phiếu gửi về đều phải được kiểm. Phải để cho quy trình được vận hành”, cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cũng là một đồng minh thân cận của ông Trump, tỏ ra bất đồng khi trả lời ABC News.

  “Đó là (những phát biểu) nực cười. Ông Trump không nên nói vậy”, cựu Thống đốc bang Ohio John Kasich nói trên CNN.

  Việc mất nhiều thời gian để kiểm phiếu, thậm chí nhiều ngày, là điều đã được cảnh báo từ trước. Quy định ở nhiều bang không cho phép kiểm trước phiếu gửi qua bưu điện.

  Twitter của ông Trump.

  bau cu tong thong My anh 6
 • Ông Biden sẽ phát biểu với người dân Mỹ

  "Ngài phó tổng thống dự kiến phát biểu với người dân Mỹ vào một thời điểm nào đó trong hôm nay", Jen O’Malley Dillon - quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden - nói với các phóng viên.

  Ông Biden hiện đang nắm ưu thế, sau khi kết quả kiểm phiếu tại Wisconsin và Michigan đảo chiều về phía có lợi cho ứng viên đảng Dân chủ. Nếu chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và cả Nevada, ông Biden sẽ có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống 46 của nước Mỹ.

  Ảnh: New York Times.

  bau cu tong thong My anh 7
 • Chiến dịch ông Biden tự tin về con đường chiến thắng

  Trao đổi với các phóng viên, quản lý tranh cử Jen O’Malley Dillon của ông Biden nói ứng viên đảng Dân chủ đang trên đường trở thành tổng thống mới của Mỹ, theo Guardian.

  “Chúng tôi tin rằng mình có khả năng chiến thắng vào buổi chiều (giờ Mỹ, tức rạng sáng 5/11 giờ Việt Nam). Chúng tôi dự đoán ông Biden sẽ có đủ cách biệt ở các bang có thể đưa ông vượt trên 270 phiếu đại cử tri trong ngày hôm nay”, bà Dillon nói.

  “Ông Biden sẽ nhận được nhiều phiếu phổ thông hơn mọi ứng viên tổng thống trong lịch sử, và chúng ta vẫn đang kiểm phiếu. Ông đã giành được hơn 50% tổng số phiếu phổ thông đến thời điểm này”, người này nói với Guardian.

 • Phiếu phổ thông của ông Biden nhiều nhất lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ

  Reuters cho biết ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành 69.759.833 phiếu phổ thông, trở thành người nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong khuôn khổ một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về ông Barack Obama với 69.498.516 phiếu năm 2008.

 • Kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở Wisconsin, cách biệt Trump - Biden chưa tới 1 điểm

  Với 95% số phiếu đã được kiểm trên toàn bang Wisconsin, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỷ số vô cùng sít sao: 49,6% và 49%.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 8
  bau cu tong thong My anh 9
  bau cu tong thong My anh 10
 • Bang Georgia chỉ còn 200.000 phiếu chưa đếm

  Người đứng đầu Sở Ngoại vụ bang Georgia Brad Raffensperger cho biết cả bang này chỉ còn khoảng 200.000 phiếu chưa kiểm. "Tất cả mọi phiếu bầu hợp lệ đều sẽ được kiểm đếm", ông Raffensperger nói với các phóng viên.

  Bang Georgia là một bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua năm nay, nắm giữ 16 phiếu đại cử tri. 94% tổng số phiếu đã được kiểm ở đây cho thấy ông Trump đang dẫn trước ông Biden với tỷ lệ 50,4% - 48,3%.

  Công chức kiểm phiếu tại một địa điểm ở thành phố Atlanta. Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 11
 • Chiến dịch của ông Trump sẽ đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin

  Một nguồn tin của Reuters cho biết chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin. Các thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước ở nơi này với cách biệt sít sao.

  Trong diễn biến khác, một quan chức cao cấp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump thừa nhận với CNN rằng họ đang trong "thế kẹt", và con đường chiến thắng cho ông Trump đang hẹp dần.

  Tuy nhiên, người này cho rằng cơ hội thắng vẫn còn nếu họ có thể giành được Arizona và Nevada.

  Bộ máy của ông Trump không đồng tình với dự báo của các hãng thông tấn, khi cho rằng Arizona đã gọi tên ứng viên Dân chủ.

 • Cách biệt chưa tới 1 điểm ở Wisconsin, ông Trump đòi kiểm phiếu lại

  "Chúng tôi nhận được các báo cáo về những hành vi không đúng quy định diễn ra ở một số hạt tại Wisconsin. Điều đó dấy lên nghi vấn về tính xác thực của kết quả", Bill Stepien, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết trong thông báo. Người này không cung cấp thông tin cụ thể hơn.

  "Ngài tổng thống đang hoàn toàn ở trong ngưỡng đủ để yêu cầu kiểm phiếu lại, và chúng tôi sẽ làm điều đó ngay lập tức", vị quản lý cho biết.

  Theo công ty Edison Research, với 99% phiếu bầu được kiểm ở Wisconsin, ông Biden đang dẫn đầu với tỷ lệ 49,4% còn ông Trump được 48,8% tổng số phiếu.

  Vì khoảng cách biệt chưa tới 1 điểm nên ứng viên đảng Cộng hòa có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.

 • Kết quả khó thay đổi dù ông Trump đòi kiểm phiếu lại

  Do sự cách biệt giữa hai ứng viên trong khoảng 1 điểm phần trăm, ông Trump đủ điều kiện để yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin. Tuy nhiên, cựu Thống đốc Scott Walker của bang này, một trong những đồng minh của ông Trump, cho rằng việc đếm lại phiếu chưa chắc có hiệu quả.

  Theo ông Walker, yêu cầu của ông Trump có thể được chấp nhận, nhưng điều đó sẽ không làm thay đổi kết quả. Nguyên nhân do khoảng cách biệt nếu quy thành phiếu bầu sẽ là 20.000, một con số rất cao.

 • CNN: Biden sẽ chiến thắng Wisconsin

  Biden sẽ chiến thắng bang chiến trường quan trọng Wisconsin, theo dự báo của CNN.

  AP chưa đưa ra dự báo chính thức.

 • CNN đoán ông Biden thắng ở Wisconsin

  Đài CNN dự đoán ông Biden thắng ở Wisconsin và "đút túi" 10 phiếu đại cử tri. Đây là bang mà ông Trump từng thắng năm 2016, một phần do sự chủ quan quá mức của bà Hillary Clinton. Đáng chú ý, dù được mệnh danh là bang thuộc "bức tường xanh" có truyền thống bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ của ông Biden lần này vô cùng sít sao với ông Trump.

 • AP: Joe Biden thắng ở Wisconsin

  Sau CNN, đến lượt AP chính thức tuyên bố ông Joe Biden là người thắng ở Wisconsin. Wisconsin là một phần trong "bức tường xanh" của đảng Dân chủ đã sụp đổ năm 2016 (cùng Pennsylvania và Michigan). 10 phiếu đại cử tri tại Wisconsin sẽ là chiến thắng lớn thứ hai đến thời điểm này của ông Biden, sau khi giành lại 11 phiếu của bang Arizona trong sáng 4/11 (giờ địa phương).

  Trước đó, chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cho biết đang yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin trong lúc số phiếu được kiểm đếm cho thấy ông Biden chỉ hơn 20.000 phiếu.

  "Có báo cáo về sự bất thường tại một số bang của Wisconsin, làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về sự đúng đắn của kết quả", giám đốc chiến dịch Bill Stepien nói trong một thông cáo. "Tổng thống sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại".

  bau cu tong thong My anh 12

 • Đường đến 270 rộng dần với ông Biden

  Với chiến thắng vừa giành được ở Wisconsin, ông Biden hiện có 248 phiếu. Nếu thắng thêm ở Nevada và Michigan (6 và 16 phiếu), ông sẽ giành được đúng 270 phiếu đại cử tri mà không cần đợi Pennsylvania, Georgia hay North Carolina.

  Michigan vẫn đang đếm số phiếu còn lại với ông Biden tạm dẫn trước, dù chiến dịch của Tổng thống Trump cho biết đã nộp đơn kiện yêu cầu ngưng đếm phiếu ở Michigan.

  Ông Biden cũng đang dẫn trước ở Nevada, trong khi ông Trump dẫn ở Pennsylvania, Georgia và North Carolina.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 13
  bau cu tong thong My anh 14
  bau cu tong thong My anh 15
 • AP tuyên bố ông Biden thắng ở Arizona, CNN chưa

  AP đã tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng ở bang Arizona (11 phiếu) vào đầu ngày 4/11 (giờ địa phương) dù số phiếu đếm được mới hơn 80%. Đây là bang đầu tiên ông Biden giành về được từ tay ông Trump sau cuộc bầu cử năm 2016. AP nói rằng phân tích về phiếu bầu toàn bang cho thấy không có đủ phiếu để ông Trump san bằng khoảng cách trong số các phiếu chưa đếm. sau 80% phiếu được đếm, ông Biden dẫn trước 5%, với 130.000 phiếu nhiều hơn ông Trump trong số 2,6 triệu phiếu đã được đếm. Những phiếu còn lại, có bao gồm phiếu qua thư ở hạt Maricopa - nơi ông Biden có ưu thế, thì không đủ để ông Trump bắt kịp.

  New York TimesCNN chưa tuyên bố ông Biden thắng ở Arizona. Số phiếu của ông Biden theo cập nhật của hai trang này là 237.

 • Chiến dịch ông Trump khởi kiện ở Pennsylviania và Michigan

  Theo AP, chiến dịch của Tổng thống Trump nói rằng họ đã nộp đơn kiện ở Pennsylviania và Michigan, khởi đầu những tranh chấp của ngày bầu cử. Đơn kiện ở cả hai bang đề nghị cho phép các quan sát viên bầu cử tiếp cận tốt hơn điểm đếm phiếu. Đội ngũ chiến dịch của ông Trump nói rằng họ muốn dừng đếm phiếu ở cả hai bang cho đến khi họ có "tiếp cận có ý nghĩa" đối với các điểm đếm phiếu.

  Ông Trump đang bị dẫn với khoảng cách nhỏ ở bang Michigan, dẫn trước xa ở Pennsylvania nhưng đang bị thu hẹp vì phiếu qua thư được kiểm.

 • Ông Biden đang phát biểu

  "Tôi không ở đây để tuyên bố chiến thắng, nhưng tôi tin rằng khi việc kiểm phiếu hoàn thành, chúng tôi sẽ thắng", ông Biden phát biểu, bài phát biểu thứ hai của ông sau đêm bầu cử.

 • "Rõ ràng là chúng tôi sẽ được 270 phiếu"

  Cựu phó tổng thống đề cao việc ông "lật lại" được Arizona so với Tổng thống Trump, thắng một phiếu tại bang Nebraska (một trong hai bang cho chia phiếu) và "cảm thấy tốt lành về Pennsylvania".

  "Sau một đêm dài phiếu được đếm, rõ ràng là chúng tôi sẽ thắng đủ phiếu đại cử tri để chiến thắng cuộc bầu cử", ông Biden nói. "Một điều có ý nghĩa với tôi là tôi thắng phiếu phổ thông".

  AP Fox News đã tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng ở bang Arizona, trong khi một số báo đài khác chưa tuyên bố. Hiện 86% phiếu ở Arizona đã được kiểm.

 • "Mọi phiếu bầu phải được đếm"

  Ông Biden nhấn mạnh rằng mọi phiếu bầu phải được đếm, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng và yêu cầu ngừng đếm phiếu. Chiến dịch của ông Trump cũng đã nộp đơn kiện tại Pennsylvania và Michigan yêu cầu ngừng đếm phiếu vì có dấu hiệu bất thường.

  Ông Joe Biden phát biểu từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, cũng là nơi ông nhận đề cử chính thức từ đảng Dân chủ hồi tháng 8.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 16

 • CNN và NBC dự đoán ông Biden sẽ thắng Michigan

  Nếu thắng ở Michigan, ông Biden chỉ còn cách con số 270 bằng 6 phiếu của Nevada, nơi ông cũng đang dẫn trước.

  99% phiếu đã được kiểm. AP vẫn chưa đưa ra dự báo người thắng.

 • Ông Trump lại bị Twitter ẩn tweet

  Tuyên bố của ông Trump rằng "người ta bịa ra 500.000 phiếu ở Pennsylvania" bị Twitter ẩn đi với nội dung "bị tranh cãi" và có thể sai lệch về cuộc bầu cử cũng như các quy trình dân sự.

  bau cu tong thong My anh 17
 • Người biểu tình mang theo các biểu ngữ "hãy đếm mọi lá phiếu" ở Mỹ.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 18
  bau cu tong thong My anh 19
  bau cu tong thong My anh 20

 • 5 bang chưa có kết quả cuối cùng

  Hiện còn các bang vẫn còn chờ kết quả kiểm phiếu: 

  • Alaska
  • Georgia
  • North Carolina
  • Nevada
  • Pennsylvania

  Biden đang dẫn cuộc đua với 264 đại cử tri so với 213 đại cử tri của ông Trump. 

  bau cu tong thong My anh 21

 • Ông Trump đang tạm dẫn ở Pennsylvania

  Với 84% số phiếu đã được kiểm tại bang Pennsylvania, ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 51,9%, trong khi ông Biden nhận được 46,8%, theo Edison Research.

  Pennsylvania là một trong các bang xanh, thành trì lâu đời của đảng Dân chủ nhưng đã rơi vào tay ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Biden đã có chiến thắng quan trọng tại các bang xanh truyền  thống khác là Michigan và Wisconsin. Chiến thắng ở Pennsylvania sẽ trở nên không quá quan trọng nếu ông giành được Nevada, nơi có 6 phiếu đại cử tri.

  bau cu tong thong My anh 22
 • Phe ông Trump lao vào cuộc chiến tại tòa để giữ Nhà Trắng

  Ban vận động tranh cử của ông Trump đã đệ nhiều đơn kiện, mở đường cho việc phản đối kết quả tại các bang chiến trường có thể quyết định kết cục cuộc đua Nhà Trắng.

  Phía ông Trump hôm 4/11 tìm cách can thiệp vào Pennsylvania với lá đơn gửi Tòa án Tối cao, yêu cầu phân xử về việc liệu các lá phiếu nhận được trong vòng ba ngày sau ngày bầu cử có được tính hay không, Reuters cho hay.

  Họ cũng thông báo sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, đồng thời cho hay đã đệ đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania nhằm dừng việc kiểm phiếu tại hai bang này, với lý do không được tiếp cận và giám sát một cách công bằng.

  bau cu tong thong My anh 23
 • CNN: Quan chức đảng Cộng hòa bất bình với ông Trump

  Nguồn tin CNN tiết lộ một số quan chức đảng Cộng hòa đang mất kiên nhẫn với cách hành xử của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố mình đang bị cướp đi chiến thắng bởi gian lận bầu cử, dù ông không có bằng chứng nào.

  Người này cho rằng ông Trump đang đánh mất sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa. Ông cũng chỉ trích chiến dịch của tổng thống khi đơn phương cáo buộc Pennsylvania có gian lận bầu cử.

 • Kiểm phiếu Pennsylvania có kết quả trong vài ngày tới

  Thư ký trưởng bang Pennsylvania, Kathy Boockvar, ước tính cần thêm "vài ngày trước khi đa số phiếu được kiểm xong".

  Bà nhấn mạnh bang này đã "có tiến triển tuyệt vời" trong công tác kiểm phiếu. Phát biểu tại họp báo cùng Thống đốc Tom Wolf, Boockvar cho biết "hàng trăm nghìn phiếu" sẽ được kiểm trong đêm 4/11.

  bau cu tong thong My anh 24
 • Ông Trump khởi kiện, đòi ngưng kiểm phiếu ở Georgia

  Ủy ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã nộp đơn kiện tại Georgia, yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở bang chiến trường này, theo AP. Georgia có đến 16 phiếu đại cử tri. Theo thăm dò mới nhất của Wall Street Journal, tổng thống Mỹ đang dẫn trước đối thủ với khoảng cách rất hẹp là 49,9%, so với 48,8% phiếu ủng hộ ông Biden.

  bau cu tong thong My anh 25
 • Ông Trump chỉ còn một kịch bản để chiến thắng

  Tổng thống Donald Trump cần thắng đến 4 bang là Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada với tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để cán mốc 270 phiếu.

  Ứng viên đảng Cộng hòa đang nắm trong tay 214 phiếu đại cử tri tính đến đêm 4/11 (theo giờ địa phương). 

  Để có thêm 56 phiếu và cán mốc chiến thắng 270, ông cần thắng hết 4 bang "nặng ký" là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu).

  Còn một bang của Mỹ chưa công bố kết quả là Alaska, nhưng chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Ông Trump đang có mức ủng hộ áp đảo đối thủ tại bang này. 

  Tuy nhiên, dù cho ông Trump chiến thắng ở Alaska nhưng đánh mất 1/4 bang "nặng ký" nói trên, ông vẫn không thể cán mốc chiến thắng 270 phiếu đại cử tri.

  bau cu tong thong My anh 26
 • Bầu cử Mỹ có thể phân định thắng thua vào trưa 5/11

  Nhà chức trách bang Nevada thông báo kết quả kiểm phiếu sẽ được cập nhật vào giữa trưa 5/11 (theo giờ địa phương).

  Nội dung cập nhật sẽ bao gồm số phiếu được kiểm thêm tại 2 hạt đông dân nhất bang là Clark và Washoe. Ông Biden đang dẫn trước ở Nevada và có cơ hội lấy 6 phiếu đại cử tri tại bang này. Với 264 phiếu đã nắm trong tay nhờ 3 chiến thắng quan trọng tại Wisconsin, Michigan và Arizona, chiến thắng ở Nevada sẽ giúp ứng viên đảng Dân chủ cán mốc 270 phiếu và đắc cử tổng thống.

 • Ông Trump cố gắng ngăn việc kiểm phiếu ở Georgia

  Chiến dịch của Tổng thống Trump đang đệ đơn kiện vì “một quan sát viên của đảng Cộng hòa ở Georgia chứng kiến 53 lá phiếu vắng mặt đến muộn được gom chung một cách bất hợp pháp vào chồng phiếu vắng mặt đúng hạn ở hạt Chatham”.

  Phe ông Trump đang yêu cầu các quan chức không kiểm 53 lá phiếu đó - mặc dù họ không đưa ra bằng chứng nào về việc các lá phiếu này không hợp lệ.

  Cho đến nay, phần lớn phiếu bầu qua thư hoặc vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ. Điều này khiến chiến dịch của ông Trump tìm cách ngừng kiểm phiếu trong lúc tổng thống đang dẫn trước. Có khoảng 150.000 phiếu bầu chưa được kiểm xong ở Georgia. Ông Joe Biden chỉ kém đối thủ 47.000 phiếu. Ông Biden có thể chiến thắng cuộc đua sít sao này nếu số phiếu chưa được kiểm xong bầu cho cựu phó tổng thống.

 • Người Mỹ xuống đường yêu cầu "kiểm từng lá phiếu"

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 27
  bau cu tong thong My anh 28
  bau cu tong thong My anh 29
 • Khoảng cách bị thu hẹp ở Arizona

  Sau khi hạt Maricopa, Arizona công bố kết quả kiểm phiếu mới nhất, khoảng cách giữa ông Joe Biden và đối thủ đã bị thu hẹp lại. Ông Biden hiện chỉ dẫn trước đối thủ 79.000 phiếu bầu. Kết quả dự kiến có thêm sau 3 giờ nữa.

  Hạt Maricopa chiếm tỷ lệ cao trong tổng số phiếu bầu ở Arizona. Các lá phiếu mà các quan chức vẫn đang xử lý bao gồm phiếu bầu vắng mặt đến nơi vào tuần qua. Maricopa từ lâu đã là một thành trì của phe bảo thủ.

  Tuy nhiên, sự thay đổi nhân khẩu học, chuyển đổi văn hóa ở vùng ngoại ô và phong trào tiến bộ do người Mỹ Latin lãnh đạo đã biến nơi đây thành một trong những chiến trường tranh chấp gay gắt nhất.

  AP và một số hãng tin khác tuyên bố ông Biden thắng cuộc ở đây. Tuy nhiên, NBC News và một vài hãng tin cho rằng khoảng cách này quá sít sao, không thể biết chắc người chiến thắng là ai.

  Ảnh: Guardian.

  bau cu tong thong My anh 30
 • Hơn 90.000 phiếu chưa kiểm ở Georgia

  Văn phòng của quan chức bầu cử bang Brad Raffensperger nói với CNN rằng vẫn còn khoảng 90.735 phiếu chưa đếm ở Georgia. Văn phòng sẽ không cập nhật thêm chi tiết về phiếu chưa đếm nữa. Một cuộc họp báo sẽ diễn ra ở nghị viện bang Georgia vào 10h30 (giờ địa phương, 22h30 ở Việt Nam).

  Theo New York Times, hiện đã có 95% phiếu được kiểm ở Georgia, với Tổng thống Trump dẫn trước đối thủ Biden 0,7 điểm %, khoảng 31.000 phiếu.

  Georgia có 16 phiếu đại cử tri, trong khi ông Biden hiện chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri để đạt được con số 270 (nếu không có diễn biến mới ở Arizona).

 • Người biểu tình cầm súng đến ngoài điểm bỏ phiếu

  Tại hạt Maricopa, Arizona, các sĩ quan cảnh sát đã được điều động đến bên trong một trung tâm bầu cử trong khi người biểu tình tụ tập bên ngoài.

  Một số người biểu tình đội mũ "Make America Great Again", cầm theo biểu ngữ cáo buộc gian lận bầu cử. Hình ảnh từ CNN cho thấy không khí căng thẳng, khi nhiều người tập trung ở một bãi đỗ xe; họ vẫy cờ ủng hộ ông Trump, hô vang đòi dừng kiểm phiếu. 

  Theo CNN, một số người trong đám đông có vũ khí, vì luật bang Arizona cho phép mang vũ khí một cách công khai. Tòa nhà nơi việc kiểm phiếu đang diễn ra phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho các nhân viên kiểm phiếu.

  CNN cũng cho biết đợt kết quả kiểm phiếu sắp được công bố trong vòng nửa tiếng nữa có thể sẽ bị trì hoãn. Nhưng ban phụ trách bầu cử hạt Maricopa khẳng định sẽ công bố thêm kết quả như dự kiến.

  “Nhân viên của ban bầu cử hạt Maricopa sẽ tiếp tục công việc của chúng tôi, là thực hiện đúng quy trình bầu cử tại khu vực bầu cử lớn thứ hai của hạt. Chúng tôi sẽ công bố thêm kết quả tối nay như đã dự kiến”, tài khoản Twitter của ban bầu cử hạt này cho biết.

  Chuyện gì đang xảy ra ở Arizona?

  Ảnh: AZCentral.com/CNN.

  bau cu tong thong My anh 31
  bau cu tong thong My anh 32
 • Tiến độ kiểm phiếu ở các bang quan trọng

  Kết quả bầu cử sẽ được quyết định ở các bang Georgia, North Carolina, Pennsylvania, Arizona (nơi đã được một số hãng truyền thông Mỹ tuyên bố thuộc về ông Biden) và Nevada.

  Chuyện gì đang xảy ra ở Arizona?

  Ảnh: New York Times.

  bau cu tong thong My anh 33
 • Khoảng cách ở Arizona thu hẹp

  AP Fox News đã tuyên bố phần thắng tại Arizona cho ông Joe Biden, CNN ngày 5/11 phân tích rằng khoảng cách giữa ứng viên đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump đang được thu ngắn sau khi kiểm thêm phiếu.

  Sự thay đổi xuất phát từ cập nhật tại hạt Maricopa lúc 2h30 ngày 5/11. Trước đó, văn phòng bầu cử thành phố Phoenix thuộc hạt này phải đóng cửa đột xuất. Nguyên nhân là người biểu tình ủng hộ ông Trump tập trung ngay trước tòa nhà, với một số cá nhân mang theo vũ khí gây lo ngại về an ninh.

 • Một số hình ảnh ở nước Mỹ trong lúc chờ đợi kết quả bầu cử

  Ảnh: AP.
  bau cu tong thong My anh 34
  bau cu tong thong My anh 35
  bau cu tong thong My anh 36
  bau cu tong thong My anh 37
  bau cu tong thong My anh 38
  bau cu tong thong My anh 39
 • Ông Trump đòi kiểm lại phiếu ở nhiều bang nhưng "khó thành công"

  Đội ngũ của Tổng thống Trump đã đệ một loạt đơn kiện tại các bang chiến trường quan trọng, yêu cầu dừng kiểm phiếu hoặc kiểm phiếu lại, nhằm làm chậm diễn tiến cuộc đua tranh.

  "Tôi nghĩ phần nhiều trong các đơn kiện này chỉ là đưa ra khơi khơi và không thể thành công", Franita Tolson, giáo sư luật tại Đại học Nam California, bình luận với CNN.

  Bà chỉ ra đơn kiện tại Georgia, trong đó phe ông Trump cáo buộc một nhân viên kiểm phiếu trộn lẫn các phiếu vắng mặt đã xử lý và chưa xử lý. 

  "Tôi nghi ngờ mục đích lớn của đơn kiện này là, trong ngắn hạn, là làm thay đổi dư luận. Để họ từ chỗ nói về chiến thắng tiềm năng của Biden chuyển sang nói về các sai sót trong bầu cử, thậm chí là gian lận", bà nói.

 • Bạo động hậu bầu cử ở Portland

  Cảnh sát ở thành phố Portland, bang Oregon tuyên bố tình trạng bạo động và bắt 11 người, thu giữ vũ khí và pháo của họ. Thống đốc bang Kate Brown điều động Vệ binh Quốc gia để canh giữ trật tự tại Portland nhằm đối phó với phong trào biểu tình sau đêm bầu cử.

  Người ủng hộ Tổng thống Trump đã biểu tình tại nhiều bang quan trọng như Arizona và Pennsylvania, gia tăng áp lực lên việc kiểm phiếu.

  Ở Maricopa, hạt đông dân nhất bang Arizona, người biểu tình mang vũ khí kéo đến trước địa điểm kiểm phiếu trong thành phố Phoenix. Họ đòi nhà chức trách bang này phải kiểm đủ phiếu, phản đối các hãng tin tuyên bố chiến thắng quá sớm cho ông Biden. 

  Trong khi đó, tại những bang Tổng thống Trump đang dẫn trước, người ủng hộ của ông lại đòi nhà chức trách địa phương chấm dứt kiểm phiếu. Họ cho rằng nhiều phiếu bầu là gian lận, và điều này đánh cắp chiến thắng của ông Trump.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 40
  bau cu tong thong My anh 41
  bau cu tong thong My anh 42
  bau cu tong thong My anh 43
  bau cu tong thong My anh 44
 • Cảnh sát New York bắt hàng chục người biểu tình hậu bầu cử

  Tại New York, cảnh sát tiến hành 50 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở khắp thành phố vào đêm 4/11.

  Các cuộc biểu tình hậu bầu cử đang diễn ra ở nhiều thành phố tại Mỹ. Lực lượng tham gia là những người ủng hộ của cả ông Trump và ông Biden. Quy mô các cuộc biểu tình là vừa hoặc nhỏ, theo Reuters.

  Cảnh sát ở Denver, bang Colorado, cũng tiến hành 4 vụ bắt giữ khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

  Cảnh sát ở Minneapolis, bang Minnesota, cũng bắt một số người biểu tình vì cản trở giao thông.

 • Sắp kiểm phiếu xong ở Georgia, ông Trump dẫn trước

  Cập nhập kết quả kiểm phiếu mới nhất từ Georgia cho thấy 96% số phiếu đã được kiểm xong. Đến hiện tại, ông Trump đang dẫn trước ông Biden chỉ với cách biệt rất nhỏ, 49,6% so với 49,2%.

  Đảng Dân chủ vẫn nuôi hy vọng giành được bang chiến trường nắm giữ 16 phiếu đại cử tri này. Dù vậy, kết quả vẫn đang rất sít sao để có thể gọi tên người chiến thắng.

 • Bang chiến trường có thể tạo bất ngờ lớn

  Cuộc đua giữa hai ứng viên thêm kịch tính tại Georgia. Ông Trump đang dẫn trước đối thủ với chỉ 0,5 điểm - khoảng 22.000 phiếu bầu.

  Đã có 98% số phiếu được kiểm nhưng số phiếu ủng hộ ông Trump vẫn dưới mốc 50%, mặc dù Georgia luôn chọn ứng viên đảng Cộng hòa từ năm 1996 đến nay. Ở Nevada, ông Biden đang dẫn trước nhưng cách biệt với đối thủ chỉ còn 8.000 phiếu. Bất ngờ vẫn có thể xảy ra. AP đã tuyên bố phần thắng tại Arizona cho phe Dân chủ, dù vậy mới 88% số phiếu toàn bang được kiểm đếm. Cách biệt giữa ông Biden và Tổng thống Trump là khoảng 70.000 phiếu. Pennsylvania là nơi ông Trump có lợi thế lớn nhất với 150.000 phiếu nhiều hơn đối thủ. Số phiếu được kiểm chiếm 89% tổng số phiếu toàn bang.

  Ảnh: WSJ.

  bau cu tong thong My anh 45
 • Hình ảnh bạo động hậu bầu cử ở Portland

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 46
  bau cu tong thong My anh 47
  bau cu tong thong My anh 48
 • Twitter chặn nhiều tài khoản giả mạo hãng tin

  Wall Street Journal cho biết Twitter ngày 4/11 đã chặn nhiều tài khoản giả mạo hãng tin Mỹ để tuyên bố chiến thắng cho ông Joe Biden, ứng viên của đảng Dân chủ.

  Theo điều tra ban đầu, những tài khoản dường như hoạt động có tổ chức, nhằm lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội về bầu cử Mỹ. Có ít nhất 1 tài khoản giả mạo đã tuyên bố phần thắng cho Tổng thống Trump.

  Phần lớn những tài khoản này tuyên bố ông Biden chiến thắng tại một số bang quan trọng. Có nhiều tài khoản giả mạo hãng tin AP, nguồn tin được xem là đáng tin cậy nhất về dự báo ứng viên chiến thắng tại các bang Mỹ. Người phát ngôn AP Patrick Maks đã bác bỏ mối liên hệ giữa các tài khoản gây tranh cãi với hãng tin này.

  Ảnh: Zuma Press.

  bau cu tong thong My anh 49

 • Georgia sắp cập nhật kiểm phiếu

  Quan chức hạt Fulton, bang Georgia, dự kiến cập nhật kết quả kiểm toàn bộ số phiếu còn lại của địa phương vào 11h ngày 5/11 (theo giờ bờ Đông của Mỹ, tức khoảng 23h tại Việt Nam).

  Ông Trump đang dẫn trước tại Georgia, tuy nhiên cách biệt với đối thủ đang thu hẹp dần. Điều này một phần vì các ủy ban bầu cử đang kiểm phiếu bầu qua đường bưu điện, vốn được cử tri đảng Dân chủ sử dụng nhiều hơn đảng Cộng hòa. Bang Georgia có đến 16 phiếu đại cử tri và là bang mà ông Trump buộc phải thắng nếu muốn đủ 270 phiếu. Từ năm 1996 đến nay, Georgia luôn bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa.

  Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 50

 • Còn khoảng 140.000 lá phiếu gửi qua bưu điện ở Philadelphia

  CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết hiện khoảng 140.000 lá phiếu gửi qua bưu điện của hạt Philadelphia, bang Pennsylvania, chưa được kiểm.

  Trong khi đó, trên trang web bầu cử của bang chiến địa này, số phiếu chưa được kiểm hiện là 120.128.

  Điều này cho thấy rằng tổng số phiếu gửi qua thư được gửi đến đã tăng lên.

  Chính quyền bang Pennsylvania quy định phiếu gửi qua bưu điện phải đến nơi trễ nhất là ba ngày sau cuộc bầu cử, với điều kiện phiếu được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11.

  Thượng nghị sĩ Pennsylvania Bob Casey cho biết ông tin tưởng Joe Biden sẽ giành chiến thắng tại bang này, và các lá phiếu tại Philadelphia có thể mang tới chiến thắng cho cựu phó tổng thống.

  “Chúng tôi mới chỉ thấy ở Philadelphia có khoảng 70% số phiếu được kiểm. Nhiều phiếu sẽ được xử lý vào sáng nay. Và chỉ tính riêng số phiếu ở Philadelphia có thể đủ mang đến lợi thế cho ông Joe Biden", ông Casey nói với CNN.

  Theo số liệu trên trang web bầu cử của Pennsylvania, toàn bang có khoảng 750.000 phiếu bầu được gửi qua thư, mặc dù con số này chưa được cập nhật gần đây.

  bau cu tong thong My anh 51

 • Ông Biden: "Mọi phiếu bầu phải được kiểm đếm"

  Trong khi một số bang chiến trường tiếp tục kiểm phiếu và kết quả vẫn đang sít sao, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đăng bài viết trên Twitter sáng 5/11 (giờ địa phương), viết: "Mọi phiếu bầu phải được kiểm đếm".

  Đính kèm bài viết này là đoạn video ngắn cho thấy những cử tri được cho đã bỏ phiếu.

  bau cu tong thong My anh 52
 • Georgia sắp kiểm phiếu xong, ông Trump đang dẫn trước

  Georgia, một trong những bang còn lại có thể quyết định ông chủ Nhà Trắng bốn năm tiếp theo, còn gần 50.000 phiếu chưa được kiểm, theo người phát ngôn của văn phòng thư ký bang.

  Người phụ trách văn phòng thư ký bang Brad Raffensperger dự kiến sẽ có thêm thông tin vào 10h30 sáng (giờ địa phương) - tức 22h30 giờ Việt Nam.

  Hiện tại, ở tiểu bang có 16 phiếu đại cử tri này, ông Trump đang dẫn trên ông Biden 18.590 phiếu, với 99% lượng phiếu được kiểm.

  Nếu tính bang Arizona thuộc về ông Joe Biden như AP Fox News, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri. Vì vậy, ngay cả nếu thua ở Georgia, ông Biden vẫn còn rộng đường tới “con số vàng” 270, chẳng hạn thắng Nevada (6 phiếu đại cử tri) hoặc Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri).

  Ảnh: Bloomberg.

  bau cu tong thong My anh 53

 • Tổng thống Trump: "Hãy dừng đếm phiếu"

  Trong khi các bang cuối cùng đang tiến hành kiểm phiếu vào sáng 5/11, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "HÃY DỪNG ĐẾM PHIẾU!.

  Trước đó, các quan chức phụ trách cuộc bầu cử cam kết sẽ kiểm đếm mọi phiếu bầu hợp lệ được nộp vào ngày bầu cử 3/11.

  Cũng cần lưu ý rằng nếu việc kiểm phiếu bị dừng lại ngay bây giờ, cựu Phó tổng thống Biden sẽ thắng cử vì ông đang dẫn trước ở bang Nevada. Điều này sẽ giúp ông đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành được Nhà Trắng, theo Guardian.

 • Nevada dự kiến công bố kết quả trong vài giờ tới

  Quan chức bang Nevada cho biết có kế hoạch công bố thêm kết quả bầu cử vào trưa 5/11, theo giờ địa phương. 

  Với 6 phiếu đại cử tri, Nevada có thể mang lại đúng số phiếu mà ứng cử viên Joe Biden còn thiếu để đạt 270 phiếu đại cử tri và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

  Tính tới đầu ngày 5/11, ông Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Trump ở Nevada gần 8.000 phiếu bầu. Trong khi đó, khoảng 14% phiếu của bang này chưa được kiểm đếm.

 • Phe ông Trump sắp ra đòn bất ngờ ở Nevada

  Ủy ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ tổ chức họp báo ngay trước cơ quan bầu cử hạt Clark, bang Nevada, vào lúc 8h30 ngày 5/11 (giờ địa phương). Thời điểm diễn ra họp báo chỉ cách thời điểm hạt Clark cập nhật phiếu bầu 30 phút. Danh sách thành viên phía ông Trump sẽ có mặt bao gồm những cái tên "cứng cựa": Ric Grenell - cựu giám đốc tình báo quốc gia, Adam Laxalt - cựu tổng chưởng lý Nevada và Michael McDonald - trưởng văn phòng đảng Cộng hòa ở Nevada.

  Theo Fox News, ông Trump muốn nộp đơn khiếu nại cho tòa án Nevada. Đơn này cáo buộc có ít nhất 10.000 phiếu bầu ở Nevada điền tên những người không còn sống tại bang này và do đó không hợp lệ.

 • Quan chức Arizona: "Tất nhiên chúng tôi sẽ kiểm tất cả phiếu bầu"

  Phản ứng trước cuộc bầu cử bên ngoài điểm bỏ phiếu ở bang Arizona, quan chức bầu cử bang Katie Hobbs nhắc lại rằng chính quyền sẽ đếm tất cả lá phiếu đã nhận được.

  "Tôi không hiểu nổi mục tiêu của những người biểu tình này là gì. Tất nhiên chúng tôi sẽ kiểm đếm mọi lá phiếu. Chúng tôi có nghĩa vụ pháp lý để làm thế", bà Hobbs nói với NBC sáng 5/11 (giờ địa phương).

  Quan chức này cho biết còn khoảng 450.000 phiếu chưa được kiểm đếm, trong đó có khoảng 300.000 phiếu đến từ hạt Maricopa.

  Ông Biden hiện dẫn trước Tổng thống Trump khoảng 68.000 phiếu tại bang chiến trường này.

 • Tổng thống Trump nổi đóa trên Twitter

  Nhà lãnh đạo Mỹ bắt đầu đăng tải một loạt tweet với phong cách in hoa toàn bộ quen thuộc, sau một ngày kín tiếng bất thường.

  Trong dòng tweet mới nhất, ông Trump khẳng định tất cả phiếu bầu nhận sau ngày bầu cử toàn quốc không được tính. Đăng tải của ông Trump một lần nữa bị Twitter dán nhãn cảnh cáo: "Một số hoặc toàn bộ nội dung được chia sẻ trong Tweet này gây tranh cãi và có thể gây hiểu sai về bầu cử hoặc quy trình dân sự khác".

  bau cu tong thong My anh 54
 • Tổng chưởng lý Pennsylvania: "Tôi sẽ không để ai ngăn kiểm phiếu"

  Tổng chưởng lý bang Pennsylvania, Josh Shapiro, chỉ trích chiến dịch tái tranh cử của ông Trump vì đã kiện để ngăn chặn kiểm phiếu.

  Trả lời MSNBC, ông Shapiro nói: "Tôi sẽ không để bất kỳ ai ngăn quá trình kiểm đếm phiếu bầu. Đây là những lá phiếu hợp pháp. Chúng sẽ được tính".

  Ông Shapiro cáo buộc tổng thống Mỹ đang cố gắng lôi kéo các quan chức bầu cử vào một cuộc chiến chính trị, trong khi trọng tâm của cuộc bầu cử đang đổ dồn vào những lá phiếu chưa được kiểm còn lại.

  "Những lời khoa trương đó cần phải biến mất. Chiến dịch này đã kết thúc rồi", ông Shapiro nói thêm.

 • Bà Clinton nhắc nhở cử tri Georgia

  Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhắn nhủ cử tri tại Georgia đừng quên theo dõi lá phiếu theo hình thức vắng mặt của mình đã được tính hay chưa. Bà lưu ý nếu phiếu bầu bị từ chối không rõ lý do, cử tri Georgia có hạn chót là 17h ngày 6/11 để khiếu nại.

 • Ca mắc Covid-19 mới đạt kỷ lục khi người Mỹ chờ kết quả bầu cử

  Trong khi những bang cuối cùng đang tiếp tục kiểm phiếu bầu, New York Times công bố số liệu thống kê cho thấy trong ngày 4/11, lần đầu tiên Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca mắc Covid-19 kể từ đầu đại dịch.

  Tổng số ca mắc mới trong ngày 4/11 là hơn 107.800, theo cơ sở dữ liệu của New York Times. 23 tiểu bang ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn trong vòng 7 ngày qua.

  Năm tiểu bang - Maine, Minnesota, Indiana, Nebraska và Colorado - đều ghi nhận ca nhiễm mới cao kỷ lục trong ngày. Số ca bệnh ở các bang miền Tây và miền Đông Bắc Mỹ cũng đang tăng lên.

 • Georgia dự kiến có kết quả kiểm phiếu vào cuối ngày 5/11

  Brad Raffensperger, người phát ngôn của quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, hy vọng bang này sẽ có kết quả kiểm phiếu vào cuối ngày 5/11.

  "Tôi cầu nguyện rằng chúng ta có thể có được kết quả cuối cùng vào cuối ngày", người phát ngôn này nói.

  Theo quan chức bầu cử bang chiến địa Georgia, còn khoảng 60.000 phiếu bầu của bang này chưa được kiểm đếm. Tổng thống Trump đang dẫn trước đối thủ Biden 18.000 phiếu bầu, tương đương 0,4% tổng số phiếu.

 • Phe ông Biden sắp có phát biểu về kiểm phiếu

  Ủy ban tranh cử của ông Joe Biden thông báo sắp có họp báo vào lúc 11h ngày 5/11 (theo giờ bờ Đông của Mỹ). Quản lý chiến dịch Jen O'Malley Dillon và Cố vấn cấp cao Bob Bauer sẽ cập nhật về cục diện cuộc đua đến Nhà Trắng, giữa bối cảnh một số bang quan trọng chưa kiểm phiếu xong.

  Cuộc họp báo đang trễ 15 phút. Trong khi đó, cuộc họp báo của phe ông Trump ở Las Vegas cũng đang trễ 45 phút

 • Biểu tình lan rộng ở Mỹ, bất đồng về việc dừng kiểm phiếu


  Người dân ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang đổ ra đường biểu tình trong khi quá trình kiểm đếm phiếu bầu ở các bang chiến địa đang bước vào giai đoạn cuối.

  New York Times ghi nhận một số thành phố có dòng người biểu tình là Minneapolis, New York, Portland, Phoenix và Detroit.

  Tại Minneapolis, người dân cầm khẩu hiệu phản đối Tổng thống Trump và chặn đường lưu thông của xe cộ. Một số người biểu tình đã bị bắt giữ.

  Trong khi đó tại Detroit, bang Michigan, nhóm người ủng hộ ông Trump tụ tập ngoài một trung tâm kiểm phiếu và yêu cầu các quan chức "dừng việc kiểm đếm".

  Ảnh: NYT. 

  bau cu tong thong My anh 55

 • Phe ông Trump cầm trát tòa đòi vào điểm kiểm phiếu

  Pam Bondi và Corey Lewandowski, 2 nhân sự cấp cao trong ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump, bất ngờ xuất hiện bên ngoài trung tâm hội nghị bang Pennsylvania ở Philadelphia. Họ cầm theo trát tòa và thông báo sẽ vào tòa nhà để giám sát. Trung tâm hội nghị này cũng là điểm kiểm phiếu của bang.

  Theo video do The Hill ghi lại, bà Pam Bondi khẳng định "đội giám sát" của ông Trump có đến 15 người.

  bau cu tong thong My anh 56
 • Philadelphia buộc phải dừng kiểm phiếu qua đường bưu điện

  NBC cho biết việc kiểm phiếu qua đường bưu điện ở Philadelphia đã buộc phải tạm dừng. Hai đại diện từ phe ông Trump đã ở trong điểm kiểm phiếu. Ủy ban tranh cử của ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ, thông báo đã khiếu nại đến tòa án để tìm cách khôi phục việc kiểm phiếu.

 • Cuộc chiến pháp lý bầu cử Mỹ bắt đầu tại Pennsylvania

  Một tòa án địa phương đã cho phép đại diện chiến dịch của ông Trump giám sát kiểm phiếu ở Philadelphia, bang Pennsylvania. Điều này khiến việc kiểm phiếu qua đường bưu điện bị tạm ngưng, theo Reuters. Chiến dịch của ông Biden vì vậy đã gửi khiếu nại đến tòa án cấp cao hơn tại bang này nhằm vô hiệu phán quyết của tòa cấp thấp, theo NBC.

 • Người quản lý chiến dịch tranh cử: Ông Trump vẫn sống và khỏe mạnh

  Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ, vẫn hy vọng ông Trump sẽ giành chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania và có được 270 phiếu đại cử tri.

  Ông Stepien chỉ trích "giới truyền thông và những người trong cuộc ở thành phố này", những người đã "cố gắng gạt ông Donald Trump ra trong nhiều năm", từ cuộc bỏ phiếu sơ bộ cho tới khi ông Trump bị luận tội.

  “Donald Trump vẫn còn sống và khỏe mạnh", ông Stepien nói.

  Người quản lý chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng ông Trump đang "chen lên vị trí dẫn đầu của đảng Dân chủ" ở Arizona và cuộc đua "đang ngày càng sít sao".

  Ông cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ giành được Pennsylvania".

  Tại thời điểm này, nếu muốn đảm bảo có đủ 270 phiếu đại cử tri, ông Trump không thể thua ở bang Pennsylvania. Dù chiến dịch của tổng thống Mỹ tự tin vào tình hình ở bang này, tỷ lệ dẫn trước của ông Trump so với đối thủ đang thu hẹp dần khi phiếu bầu qua thư đang được kiểm đếm, theo CNN.

 • Đại diện ông Trump đòi tiếp cận việc kiểm phiếu ở Nevada

  Richard Grenell, cựu quyền giám đốc an ninh quốc gia Mỹ, cho biết chiến dịch của ông Trump muốn tiếp cận quá trình kiểm phiếu tại hạt Clark, bang Nevada. Ông bày tỏ lo ngại về gian lận phiếu bầu, tuy nhiên từ chối trả lời câu hỏi liên tiếp từ phóng viên: "Bằng chứng của ông đâu?". Theo C-SPAN, điều này cho thấy chiến dịch của ông Trump đang tiến gần đến động thái pháp lý ở Nevada.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 57

 • Tổng thống Trump tuyên bố thách thức pháp lý ông Biden

  Trong khi 2 nhân sự cấp cao trong ủy ban tranh cử của tổng thống Mỹ cầm trát tòa đòi vào điểm kiểm phiếu ở bang Pennsylvania, ông Trump tiếp tục đăng bài trên Twitter cáo buộc kết quả kiểm phiếu gian lận."Tất cả tiểu bang ông Biden giành chiến thắng gần đây sẽ bị chúng tôi thách thức về mặt pháp lý vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử liên bang. Có rất nhiều bằng chứng - cứ theo dõi báo đài mà xem. CHÚNG TÔI SẼ THẮNG! Nước Mỹ trên hết!”, tổng thống Mỹ viết.

  Theo NBC, phía ông Biden cáo buộc chiến dịch của ông Trump đang tìm cách can thiệp kiểm phiếu.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 58

 • Thêm địa phương ở Pennsylvania hoãn kiểm phiếu

  CNN cho biết hạt Allegheny của Pennsylvania sẽ hoãn kiểm phiếu đến ngày 6/11 do một thỏa thuận tại tòa án liên quan đến 29.000 phiếu bị tranh cãi. Thỏa thuận này liên quan đến việc in sai phiếu bầu và phải in lại cho cử tri vào ngày bầu cử. Chính quyền hạt đồng ý hoãn kiểm số phiếu in lại này đến ngày 6/11 để chờ làm rõ.

 • Thẩm phán Georgia bác đơn kiện của đội ngũ Tổng thống Trump

  Theo Guardian, một thẩm phán ở Georgia bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đối với việc bỏ phiếu vắng mặt ở bang này.

  Chiến dịch tranh cử của ông Trump lập luận rằng các quan chức bầu cử đang cố gắng kiểm đếm các lá phiếu không hợp lệ ở Georgia. Khi bị ép cung cấp bằng chứng về tuyên bố đó, chiến dịch của ông Trump không thể đưa ra được gì. Chiến dịch của tổng thống Mỹ đã khởi động quá trình thách thức pháp lý ở nhiều bang chiến địa, tuy nhiên có vẻ không có tác dụng vào thời điểm những lá phiếu cuối cùng đang được kiểm đếm. Các quan chức bầu cử ở nhiều bang đã nhấn mạnh họ sẽ kiểm mọi lá phiếu hợp lệ trước khi chốt kết quả.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 59

 • Ông Biden gia tăng cách biệt ở bang Nevada lên hơn 11.000 phiếu

  Sau khi có thêm phiếu được kiểm, cách biệt của ông Biden ở bang Nevada tăng từ khoảng 8.000 lên 11.458 phiếu. Ông đang dẫn 49,5% - 48,5%, với 87% lượng phiếu được kiểm.

  Đợt phiếu mới này đến từ hạt Clark, nơi có thành phố Las Vegas.

  Trong khi đó, thế dẫn trên của ông Trump ở các bang Georgia và Pennsylvania tiếp tục giảm.

  Nếu tính bang Arizona thuộc về ông Joe Biden như AP Fox News, ông Biden đã có 264 phiếu đại cử tri. Vì vậy, nếu thắng Nevada (6 phiếu đại cử tri), ông Biden sẽ có đủ 270 phiếu đại cử tri.

  Ảnh: AFP.

  bau cu tong thong My anh 60
 • Ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách ở bang Georgia

  Cách biệt của ông Trump tiếp tục giảm, từ khoảng 18.000 phiếu trước đó xuống còn khoảng 14.000.

  Như vậy, ông Trump vẫn đang dẫn ở Georgia, với 49,5% số phiếu so với 49,2% của ông Biden.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 61

 • Phe ông Biden thắng kiện, Philadelphia kiểm phiếu trở lại

  NBC cập nhật rằng Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã hủy quyết định của tòa án cấp thấp về yêu cầu giám sát kiểm phiếu ở Philadelphia từ phe ông Trump.

  Việc kiểm phiếu qua đường bưu điện nhờ vậy đã tiếp tục.

 • Thế dẫn trước của ông Trump ở Pennsylvania bị thu hẹp

  Theo CNN, khoảng cách của ông Trump với ông Biden ở Pennsylvania, có lúc từng là 500.000 phiếu, đã hạ xuống chỉ còn khoảng trên 114.000. Với 92% phiếu bầu đã được kiểm, tổng thống vẫn chiếm ưu thế với 50,2% so với 48,2% phiếu giành được của ông Biden.

  "Tôi nghĩ chúng ta hẳn sẽ có kết quả Pennsylvania vào cuối ngày hôm nay", thư ký bang Kathy Boockvar nói với CNN vào trưa ngày 5/11.

 • Ông Joe Biden vừa phát biểu ngắn

  Ứng viên tổng thống Joe Biden vừa phát biểu ngắn tại Wilmington, Delaware. Trong bài phát biểu mới nhất, ông Biden tỏ ra lạc quan về kết quả kiểm phiếu, và nói rằng "quy trình đang có hiệu quả". Ông kêu gọi mọi người kiên nhẫn và "mọi phiếu bầu đều phải được đếm".

  Trước đó khoảng 24h, ông Biden cũng phát biểu, tự tin mình sẽ đắc cử.

  Tổng thống Donald Trump, người đã tuyên bố mình thắng lớn vào đầu ngày 4/11 và yêu cầu ngưng đếm phiếu, chưa hề xuất hiện trở lại, ông chỉ đăng tweet, cáo buộc cuộc bầu cử gian lận. Tweet này đã bị Twitter ẩn đi vì "có nội dung tranh cãi và có thể gây hiểu biết sai lệch vì cuộc bầu cử và các quy trình dân sự".

 • Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 62
  bau cu tong thong My anh 63
 • Tiến độ kiểm phiếu ở các bang

  Nguồn: New York Times.

  bau cu tong thong My anh 64
 • Người ủng hộ ông Trump biểu tình

  Người ủng hộ ông Trump xuống đường biểu tình tại Philadelphia (Pennsylvania) và Phoenix (Arizona). Đây là những bang chưa ngã ngũ.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 65
  bau cu tong thong My anh 66
  bau cu tong thong My anh 67
  bau cu tong thong My anh 68
 • Khoảng cách ở Pennsylvania giảm xuống còn 90.542 phiếu.

  Theo cập nhật từ phóng viên Jim Acosta của CNN, số phiếu ông Trump dẫn trước đối thủ tại Pennsylvania đã giảm xuống chỉ còn 90.542. Con số này từng là gần 500.000.

  Vào 16h ngày 5/11 (giờ địa phương, tức 4h ngày 6/11 ở Việt Nam), Pennsylvania còn 370.000 phiếu chưa kiểm. Thư ký bang Kathy Boockvar nói rằng các nhân viên bầu cử có thể hoàn thành việc kiểm đếm "đa số rõ rệt" trong ngày 5/11 và chúng ta sẽ biết ai là người thắng trong ngày.

  Bang Pennsylvania có 20 phiếu đại cử tri. Ông Joe Biden sẽ chắc chắn vượt con số 270 phiếu đại cử tri nếu thắng bang này, trong khi cuộc đua sẽ chưa ngã ngũ nếu ông Trump thắng.

 • Kiểm xong 98% phiếu ở Georgia, ông Trump dẫn trước

  Theo công ty Edison Research, đến 5h ngày 6/11 (giờ Việt Nam), ông Trump đang dẫn trước ở bang chiến trường Georgia với tỷ lệ ủng hộ 49,5%. Con số của ông Biden là 49,3%.

  Bang Pennsylvania có 93% phiếu đã kiểm xong. Ông Trump được 50,1% phiếu bầu phổ thông còn ông Biden được 48,7%.

 • Cục diện hiện tại ở 3 bang chiến trường Arizona, Georgia và Pennsylvania

  Đến rạng sáng ngày 6/11 (giờ Việt Nam), bang Arizona có 86% phiếu đã được kiểm xong và ông Biden đang dẫn trước ở đây.

  Bang Georgia đã hoàn thành kiểm đếm 98% phiếu cho thấy sự cách biệt sít sao giữa 2 ứng viên.

  Bang Pennsylvania có 93% phiếu đã kiểm.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 69
 • Chiến dịch của ông Trump khởi kiện ở Philadelphia

  Chiến dịch của ông Trump đệ đơn kiện quan chức bầu cử Philadelphia vi phạm quy trình bằng việc ngăn cản quan sát viên. Đơn kiện không nêu rõ việc ngăn cản này là sao. Đơn kiện này có vẻ tương tự vụ kiện được đưa lên Tòa Tối cao Pennsylvania đầu ngày 5/11, theo CNN.

  Philadelphia là thành phố ông Biden có ưu thế rõ rệt. Trên toàn bang, ông Trump đang dẫn trước ông Biden 90.000 phiếu với 370.000 phiếu chưa được kiểm. 

 • Twitter liên tục ẩn tweet của ông Trump

  Hai tweet của tổng thống - tuyên bố không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử bị gian lận - đã bị Twitter ẩn đi vì có nội dung "tranh chấp và có thể tạo ra hiểu biết sai lầm về bầu cử và quy trình dân sự".

  Tổng thống cũng retweet lại bài đăng của con trai Eric Trump, kêu gọi trình báo các sai phạm trong bầu cử. Twitter sau đó kèm ghi chú rằng thông tin này về gian lận bầu cử là thông tin "tranh cãi".

  bau cu tong thong My anh 70
 • Cục diện Arizona sẽ rõ ràng hơn trong 6/11

  Trưởng ban Ngoại vụ Arizona Katie Hobbs cho biết khoảng 400.000 đến 450.000 lá phiếu vẫn chưa được kiểm đếm xong trên toàn bang này. Khoảng 300.000 trong số này nằm ở hạt Maricopa - hạt lớn nhất trong bang.

  "Trước khi kết thúc ngày thứ sáu thì chúng ta sẽ biết Arizona đứng về ứng viên nào rõ ràng hơn", Hobbs nói.

 • Ông Trump ngày càng bị rút ngắn khoảng cách ở Georgia và Pennsylvania

  Quan chức cơ quan bầu cử Georgia cho biết tỷ lệ kiểm phiếu sẽ cho thấy cách biệt vô cùng sít sao giữa các ứng viên. Ông Trump hiện chỉ dẫn trước ông Biden 10.000 phiếu.

  Tại Pennsylvania, cách biệt giữa ông Trump và ông Biden được rút ngắn còn khoảng 90.000 phiếu. Hàng trăm nghìn phiếu vẫn chờ được kiểm đến và ông Biden có thể đạt lợi thế ở nhóm phiếu này.

 • Pennsylvania sẽ tiếp tục kiểm phiếu đến đêm

  Thư ký trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar trấn an các cử tri vào chiều 5/11 (giờ địa phương) rằng lá phiếu của họ sẽ được đếm và quan chức bầu cử của các hạt "rất coi trọng việc này."

  Bà Boockvar nói tất cả phiếu của Pennsylvania có thể được kiểm đếm xong trước ngày 6/11, theo CNN. Bà cũng cho biết nhân viên kiểm phiếu sẽ làm việc đến khuya.

  Bà Boockvar cũng lưu ý các lá phiếu của quân nhân và được gửi về nước ngoài sẽ được kiểm cho đến ngày 10/11.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 71
 • Tổng thống Trump sắp phát biểu

  Bloomberg cho biết ông Trump dự kiến phát biểu vào lúc 18h30 ngày 5/11 giờ địa phương (6h30 ngày 6/11 giờ Việt Nam) tại phòng họp báo James Brady ở Nhà Trắng.

  Giới chức Nhà Trắng không cho biết tổng thống sẽ nói về điều gì.

  Trước đó không lâu, Donald Trump Jr., con trai của tổng thống, đăng lên Twitter nói rằng cha của ông nên “tiến hành cuộc chiến toàn diện trong kỳ bầu cử này”.

 • Tổng thống Trump: Không có "làn sóng xanh" mà là "làn sóng đỏ"

  Tổng thống Trump phát biểu tại phòng họp báo ở Nhà Trắng. Ông tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu, tố cáo phe đối thủ "đánh cắp" cuộc bầu cử.

  bau cu tong thong My anh 72
 • Tổng thống Trump: Đảng Cộng hòa đang thắng thế

  Tổng thống Trump nói mục đích bài phát biểu là để "cập nhật cho người Mỹ biết về nỗ lực bảo vệ cuộc bầu cử".

  "Nếu đếm các phiếu bầu hợp lệ, tôi sẽ chiến thắng dễ dàng. Nếu đếm các phiếu bầu không hợp lệ, các phiếu bầu đến trễ, họ đang cố gắng cướp đi chiến thắng", ông Trump nói.

  Đương kim tổng thống nhấn mạnh về chiến thắng ở những bang quan trọng như Florida, Iowa, Indiana, Ohio và những bang khác "mặc dù có các hành động can thiệp bầu cử".

  "Không có 'làn sóng xanh' nào như họ nói, thay vào đó là 'làn sóng đỏ'", ông Trump nói.

  Nói về thành tích của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử, ông Trump nói: "Chúng tôi vẫn giữ được Thượng viện. Tôi rất tự hào về những gì đã đạt được. Lần đầu tiên, chúng tôi không thua cuộc đua nào ở Hạ viện. Và chúng tôi cũng thắng thêm nhiều ghế".

 • Tổng thống Trump: Thăm dò của truyền thông là "can thiệp vào bầu cử"

  Theo ông Trump, việc truyền thông thực hiện thăm dò và tuyên bố kết quả bầu cử ở các bang "là những cuộc khảo sát sai lệch, được tạo ra để khiến cử tri của chúng tôi ở nhà".

  "Họ nói ông Biden dẫn trước ở Florida 5 điểm, nhưng tôi thắng Florida rất dễ dàng", ông Trump nói.

  Đương kim tổng thống cáo buộc bộ máy bầu cử "ở nhiều nơi do đảng Dân chủ vận hành" đã không cho phép các quan sát viên hợp lệ vào giám sát.

  "Chúng tôi đang nộp rất nhiều đơn kiện vì cuộc bầu cử này không công bằng", ông Trump nói.

  Tổng thống Mỹ tiếp tục cáo buộc phiếu bầu qua đã "phá hủy" hệ thống bầu cử Mỹ.

 • Tổng thống Trump: Chúng tôi muốn có cuộc bỏ phiếu công bằng

  "Họ đang cố gắng cướp đi chiến thắng. Họ đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử", ông Trump tiếp tục cáo buộc và không cung cấp thêm bằng chứng xác thực.

  Vị tổng thống tỏ ra khó hiểu "vì sao họ không cho quan sát viên vào xem quá trình kiểm phiếu, trong khi rõ ràng họ phải tự hào nếu họ đang thắng". "Họ đang gian lận", ông Trump nói. "Các quan chức đảng Dân chủ không tin họ sẽ thắng cuộc bầu cử này. Vì vậy, họ mới tập trung vào phiếu bầu qua thư, để có thể gian lận".

  Ông Trump cáo buộc việc các nhân viên kiểm phiếu ở Michigan "cố gắng nhân đôi phiếu lên", và cho rằng khi sự việc bị quan sát viên của đảng Cộng hòa phát hiện thì "họ (người kiểm phiếu) chắn tầm nhìn của chúng tôi, để chúng tôi không biết họ đang làm gì".

  "Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu hợp lệ được đếm. Chúng tôi muốn có một cuộc bầu cử trung thực và một cuộc kiểm phiếu trung thực", ông Trump nhấn mạnh.

 • Tổng thống Trump rời đi ngay sau khi phát biểu xong

  Sau khi kết thúc bài phát biểu khoảng 10 phút, ông Trump rời đi ngay mà không nhận câu hỏi nào từ phóng viên trong phòng họp báo ở Nhà Trắng.

  Ảnh: AFP.

  bau cu tong thong My anh 73
 • Nhiều kênh truyền hình Mỹ ngưng phát bài phát biểu của ông Trump

  Các kênh truyền hình gồm ABC, CBS và MSNBC ngừng phát sóng bài phát biểu của Tổng thống Trump vì cho rằng ông đưa ra những cáo buộc không có cơ sở.

  Trước đó, trong đêm bầu cử, kênh MSNBC cũng có hành động tương tự sau khi tổng thống đơn phương tuyên bố chiến thắng.

  Người dẫn chương trình Brian Williams nói ngày 6/11: "Chúng tôi lại phải làm công việc bất thường. Đó là không chỉ ngắt lời tổng thống Mỹ mà còn phải giải thích lại cho đúng những gì ông ấy đã nói".

 • Phó tổng thống Pence ủng hộ phát biểu của ông Trump

  "Tôi ủng hộ Tổng thống Trump. Chúng ta phải đếm mọi phiếu bầu hợp lệ", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence viết trên Twitter ngay sau khi ông Trump kết thúc bài phát biểu ở Nhà Trắng ngày 6/11.

  bau cu tong thong My anh 74
 • Một nghị sĩ đảng Cộng hòa phản pháo ông Trump

  Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đến từ bang Illinois Adam Kinzinger chỉ trích việc tổng thống "gieo rắc các thông tin sai lệch chưa được kiểm chứng".

  "Chúng tôi muốn mọi phiếu bầu được kiểm. Vâng, mọi phiếu bầu hợp pháp (đương nhiên rồi)! Tuy nhiên, nếu ông lo ngại về việc gian lận, hãy đưa ra bằng chứng và mang tới tòa", ông Kinzinger viết trên Twitter.

 • Ông Biden phản bác cáo buộc gian lận bầu cử

  Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nhanh chóng đăng trên Twitter để phản pháo bài phát biểu của ông Trump.

  "Không ai sẽ lấy đi nền dân chủ của chúng ta. Không phải bây giờ và không bao giờ như vậy", cựu phó tổng thống viết trên Twitter. "Nước Mỹ phải trải qua quá nhiều trận chiến và chịu đựng quá nhiều thứ để không cho phép điều này (nền dân chủ bị đánh cắp) xảy ra", ông Biden nói.

  bau cu tong thong My anh 75
 • Ông Biden thu hẹp đáng kể khoảng cách ở Georgia

  Dù ông Trump vẫn đang dẫn đầu ở Georgia, khoảng cách giữa 2 ứng viên chỉ còn hơn 3.400 phiếu bầu phổ thông.

  bau cu tong thong My anh 76
 • Luật sư của ông Trump thừa nhận quan sát viên được đối xử công bằng

  Luật sư trong chiến dịch tranh cử của ông Trump ngày 5/11 thừa nhận trước thẩm phán liên bang rằng các quan sát viên cùng phe họ được vào xem quá trình kiểm phiếu ở Philadelphia, theo CNN.

  Trước đó, tổng thống và những người ủng hộ cho rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa bị đối xử bất công.

  Các quan sát viên được theo dõi việc kiểm phiếu, nhưng phải đứng cách nơi đếm phiếu 2 m.

 • Viên chức ở Pennsylvania phải đếm phiếu thủ công

  CNN cho biết kết quả kiểm phiếu của Pennsylvania vẫn chưa được công bố vì các viên chức bầu cử đang phải đếm tay với một số phiếu bầu.

  Đây là những tờ phiếu mà máy quét không thể xử lý.

 • Cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa phản bác ông Trump

  Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, người thường xuyên chỉ trích ông Trump, đăng Twitter kêu gọi cử tri kiên nhẫn.

  "Việc kiểm đếm mọi phiếu bầu là quy tắc cơ bản của một nền dân chủ. Quá trình đó thường kéo dài và khiến những người đang tranh cử khó chịu", ông Romney viết. "Các phiếu bầu sẽ được kiểm. Nếu có gì bất thường, vụ việc sẽ được điều tra và giải quyết tại tòa án".

  Ông Mitt Romney là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012.

 • Số phiếu chưa đếm ở Georgia sẽ có lợi cho ông Biden

  CNN cho biết toàn bang Georgia còn 18.636 phiếu bầu chưa đếm. Phần lớn là phiếu bầu vắng mặt.

  Hạt Clayton County còn 5.726. Ông Biden được dự báo thắng áp đảo ở đây.

  Hạt Cobb còn 700 phiếu, dự báo có lợi cho ông Biden. Đây cũng là nơi mà bà Hillary Clinton từng thắng năm 2016 với cách biệt nhỏ.

  Hạt Floyd còn 444 phiếu. Ông Trump được dự báo thắng lớn ở đây.

  Hạt Frosyth còn 4.713 phiếu. Đương kim tổng thống cũng được cho là sẽ thắng áp đảo tại khu vực này.

  Hạt Gwinnett còn 4.800 phiếu. Ứng viên Dân chủ có thể thắng lớn.

  Hạt Laurens còn 1.797 phiếu. Ông Trump có cơ hội thắng tại đây.

  Hạt Taylor còn 456 phiếu, có thể mang đến chiến thắng cho ông Trump.

 • Tỷ lệ ủng hộ 50 - 50 ở Georgia

  Ở bang Georgia, với hơn 99% phiếu bầu được kiểm, cách biệt giữa ông Trump và ông Biden chỉ còn khoảng 2.000 phiếu.

  Ảnh: New York Times.

  bau cu tong thong My anh 77
 • Hạt Clayton ở Georgia mang lại lợi thế cho ông Biden

  Kết quả kiểm 1.300 phiếu ở hạt Clayton vừa công bố lúc 21h15 (giờ địa phương) cho thấy ông Biden dẫn trước với 86% số phiếu.

  Hạt Clayton, nơi có thành phố Atlanta, là căn cứ vững chắc của đảng Dân chủ. Hạt này vẫn còn hơn 5.700 phiếu chưa kiểm.

  Kết quả dự kiến công bố nửa đêm theo giờ địa phương. Nếu ông Biden vẫn duy trì tỷ lệ thắng 86% hoặc hơn thì chỉ riêng hạt Clayton cũng đủ khiến ông Trump chật vật tại Georgia.

 • Cục diện tại các bang chiến trường còn lại tiếp tục căng thẳng

  Ông Biden ngày càng tiến sát ông Trump ở Georgia và Pennsylvania.

  Ở Georgia (16 phiếu đại cử tri), ông Trump dẫn 1.902 phiếu (hai bên 49,4%). Tại bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri): Ông Trump dẫn 42.142 phiếu (49,7% - 49%).

  Ngược lại, ông Trump lại thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở Arizona Tại Arizona (11 phiếu đại cử tri), ông Biden dẫn 46.257 phiếu (50,1% - 48,5%).

  Hai bang còn lại chưa có diễn biến mới, là Nevada (ông Biden vẫn dẫn hơn 11.000 phiếu) và North Carolina (ông Trump dẫn hơn 76.000 phiếu).

 • Thống đốc Nevada chỉ trích ông Trump phát biểu nguy hiểm

  Thống đốc Steve Sisolak chỉ trích các phát biểu của Tổng thống Trump ngày 5/11, khi ông cho rằng chiến thắng của mình đang bị đánh cắp.

  "Những bình luận của Tổng thống Trump gửi đến người dân Mỹ đêm nay về bầu cử sẽ gây hiểu lầm, nguy hiển và đáng quan ngại nhất là chúng sai sự thật", ông Sisolak nhấn mạnh.

  "Rõ ràng mục tiêu trong thông điệp của ông ấy là hạ thấp niềm tin của nhân dân vào sự liêm chính của quy trình và hệ thống bầu cử, từ đó làm suy yếu một trong những trụ cột nền dân chủ của chúng ta", ông nói.

  Ông Biden đang dẫn hơn 11.000 phiếu tại Nevada. Bang này đã đếm được 89% phiếu.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 78
 • Bám đuổi đến cùng ở Georgia

  Kết quả kiểm 99% phiếu ở Georgia cho thấy ông Biden đang thua ông Trump chỉ 1.797 phiếu. Georgia là nơi có 15 phiếu đại cử tri.

  Đồ họa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 79
 • Cách biệt của ông Trump ở Pennsylvania tiếp tục tan biến

  Cuối ngày 5/11, ông Biden tiếp tục thu hẹp khoảng cách với ông Trump ở bang Pennsylvania, giờ chỉ còn 26.319 phiếu. Đầu ngày 5/11, có thời điểm ông Trump còn dẫn trên tới hơn 100.000 phiếu.

  Đồ họa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 80
 • Người ủng hộ ông Trump mang súng đến trước điểm kiểm phiếu ở Arizona

  Một cuộc biểu tình khác của những người ủng hộ Tổng thống Trump diễn ra vào đêm 5/11 trước tòa nhà ở thành phố Phoenix, nơi toàn bộ phiếu bầu của hạt lớn nhất bang Arizona đang được kiểm đếm.

  Tâm trạng của khoảng 200 người biểu tình đã dịu đi so đêm trước đó, dù vẫn có một số người người trang bị súng trường kiểu quân đội, theo hình ảnh từ hiện trường của phóng viên New York Times. Họ yêu cầu được vào bên trong tòa nhà để giám sát việc kiểm phiếu, trong khi rào chắn đã được dựng lên.

  bau cu tong thong My anh 81

  Người ủng hộ ông Trump mang theo súng trường đến điểm kiểm phiếu ở Phoenix, Arizona, tối 5/11. Ảnh: Twitter/@viaSimonRomero.

 • Số chênh lệch ở Georgia hiện chỉ còn 1.267

  Trong vài tiếng qua, khoảng cách phiếu giữa hai ứng viên liên tục thu hẹp lại, dù đó là ông Biden hay ông Trump dẫn trước. Tại Georgia, nơi 99% phiếu đã được kiểm, ông Trump chỉ còn hơn ông Biden 1.267 phiếu, theo CNN.

  Đồ họa: CNN; Việt hóa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 82
 • Đội ông Biden thức xuyên đêm cập nhật phiếu bầu

  Dù đã hơn 2h ngày 6/11 (theo giờ Bờ Đông của Mỹ), các thành viên phe ông Biden vẫn thức xuyên đêm để theo dõi kết quả kiểm phiếu ở những bang quan trọng, đặc biệt là Pennsylvania, theo CNN.

  Ngày 6/11 có thể là ngày quyết định của cuộc bầu cử và ông Biden sẽ cán mốc 270 phiếu đại cử tri cần để chiến thắng. Ủy ban tranh cử của ông Biden đã nhiều lần khẳng định ông sẽ thắng Pennsylvania một khi toàn bộ phiếu được kiểm.

  Tiến độ kiểm phiếu ở Pennsylvania. Đồ họa: New York Times; Việt hóa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 83
 • Khoảng cách phiếu ở Georgia chỉ còn 665

  Khoảng cách phiếu ông Trump dẫn trước ông Biden tại bang Georgia đã bị rút xuống còn 665 phiếu. Con số này đã gần bằng con số 537 phiếu ông George W. Bush cần để chiến thắng ông Al Gore trong kỳ bầu cử tranh cãi năm 2000. Khi đó, ông Bush chỉ hơn ông Gore 537 phiếu tại Florida, và giành lấy 29 phiếu đại cử tri từ bang này.

  Hiện hơn 98% tổng số phiếu toàn bang Georgia đã được kiểm xong.

 • Chênh lệch Georgia chỉ còn 463

  Số phiếu ông Trump dẫn ông Biden chỉ còn 463, theo CNN.

  Đồ họa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 84
 • Ông Biden lật ngược tình thế ở Georgia

  Phóng viên Ayman Mohyeldin của MSNBC nói trên Twitter rằng ông Biden đã vượt lên dẫn trước ở Georgia với cách biệt 917 phiếu.

  Ông Joe Biden trở thành người dẫn trước tại Georgia với 49,39% (2.449.371) phiếu bầu. Trong khi đó, ông Trump tạm thời bị bỏ lại với 49,37% (2.448.454 phiếu). Bang Georgia đã kiểm được 99% phiếu bầu.

  Số phiếu giúp ông Biden đảo ngược tình thế được đếm xuyên đêm tại hạt Clayton, quê nhà của cố Thượng nghị sĩ John Lewis - tượng đài của phong trào đòi quyền lợi cho người Mỹ da màu gần nửa thế kỷ qua.

  Georgia chưa từng bầu cho ứng viên tổng thống nào của đảng Dân chủ kể từ sau "hiện tượng" Bill Clinton vào năm 1992.

 • Ông Biden đã vận động giờ chót ở Georgia

  Sau khi ông Biden vươn lên dẫn ở Georgia, CNN bình luận: “Ông Biden có chuyến vận động phút cuối ở bang Georgia, mọi người đều thắc mắc ‘sao ông lại làm vậy?’, nhưng chắc họ đã nhìn thấy điều gì đó, và chuyến đi đó biết đâu có thể đã tạo khác biệt cho thời điểm này”.

 • Thắng Georgia thì sao?

  Nếu bang Arizona thuộc về ông Joe Biden như AP và Fox News đã dự đoán, và ông Biden thắng thêm 16 phiếu đại cử tri ở Georgia, ông sẽ trở thành người đứng Nhà Trắng vào tháng 1 này, không cần kết quả các bang khác.

  Tuy nhiên, nếu ông Biden thắng Georgia nhưng vẫn chưa có Arizona, ông sẽ có 269 phiếu đại cử tri, vẫn thiếu 1 phiếu để có đa số trong đại cử tri đoàn.

  Chuyện gì xảy ra ở Arizona?
 • Diễn biến thu hẹp khoảng cách ở bang Georgia

  Việt hóa đồ họa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 85
 • "Georgia là một canh bạc"

  Khi ông Biden tới Georgia cuối tháng 10, ít ai ngờ dám chắc Georgia sẽ là nơi giúp ông Biden chặn đường tái đắc cử của ông Trump.

  Washington Post từng bình luận: “Chuyến đi đó là một canh bạc cho một ứng viên... trong những ngày vận động cuối. Thời gian là tài sản quý nhất của ứng viên, và quyết định của ông Biden dành một ngày ở Georgia phản ánh sự tự tin của các cố vấn về một bất ngờ tại đây”. Giờ đây, bất ngờ đó đang có khả năng cao thành hiện thực.

  Không chỉ được chú ý trong cuộc đua Nhà Trắng, bang Georgia còn đang được chú ý vì các cuộc chạy đua ở Thượng viện, sẽ quyết định đảng nào kiểm soát đa số.

  Ảnh: AP, Getty.

  bau cu tong thong My anh 86
  bau cu tong thong My anh 87

 • Có thể đếm lại

  Nhà báo Jon Gambrell nói rằng theo luật của Georgia, nếu chênh lệch số phiếu giữa hai ứng viên nhỏ hơn 0,5 điểm % tổng số phiếu, các bên có thể yêu cầu đếm lại.

 • Philadelphia chuẩn bị cập nhật phiếu bầu

  Nhà chức trách Philadelphia (Pennsylvania) cho biết thành phố sắp cập nhật thêm kết quả kiểm đếm của một lô phiếu bầu khác. Hiện điểm này còn khoảng 50.000 phiếu. Phần lớn phiếu bầu qua đường bưu điện trong thời gian qua có xu hướng ủng hộ ông Joe Biden.

  Theo CNN, hiện ông Trump vẫn đang dẫn trước tại Pennsylvania với khoảng hơn 10.000 phiếu nhưng cách biệt đã "rơi tự do" trong gần 36 giờ qua. Đêm 4/11 ông còn đang dẫn trước với gần 700.000 phiếu.

 • Cố vấn Nhà Trắng đổ lỗi cho nhau

  Theo tiết lộ của nhà báo Jonathan Swan, các cố vấn Nhà Trắng và thành viên ủy ban tranh cử của ông Trump đang liên tục phàn nàn về liên lạc nội bộ rời rạc. Họ đổi lỗi cho nhau và thậm chí đang bàn về công việc mới trong năm tới. Một số nhân vật đang chỉ trích Fox News. Swan là nhà báo của hãng tin Axios thuộc HBO. Ông đã có 2 lần phỏng vấn riêng được Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

  Các trợ lý ông Trump đang sợ nhất viễn cảnh Fox News tuyên bố ông Biden chiến thắng tại Pennsylvania và tuyên bố luôn ứng viên đảng Dân chủ đã đủ 270 phiếu đắc cử.

 • Bang Georgia từ lâu đã dịch về phía Dân chủ

  Từ lâu trước khi ông Biden vượt lên ở Georgia, bang này đã có dấu hiệu dịch về đảng Dân chủ.

  Khi ông Trump đánh bại bà Clinton năm 2016, ông chỉ nhiều hơn 5% số phiếu, cách biệt nhỏ hơn nhiều so với các ứng viên Cộng hòa các kỳ bầu cử trước, theo nhà báo Glenn Thrush của New York Times

 • Khoảng cách giữa 2 ứng viên chỉ hơn 150.000 phiếu trên cả nước

  Cựu Phó tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đang bám đuổi nhau sát nút tại 5 bang.

  Tổng khoảng cách phiếu bầu giữa hai ứng viên ở Nevada, Arizona, Pennsylvania, Georgia và North Carolina chỉ có 153.355 phiếu.

  Con số này tương đương chỉ 0,1% của tổng số cử tri bỏ phiếu năm nay - 143 triệu người.

  Cán cân cuộc bầu cử đang dịch chuyển liên tục giữa hai ứng viên trong vài giờ qua.

  Trong khi ông Trump đuổi sát ông Biden tại Arizona, ứng viên đảng Dân chủ bất ngờ vượt lên dẫn trước ở Georgia.

  Năm 2016, cách biệt giữa hai ông Trump và bà Clinton cũng vô cùng hẹp: chưa đến 80.000 phiếu ở 3 bang định đoạt số phận cuộc đua là Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

 • Ông Biden đang có ưu thế ở 3 bang chiến trường

  Kết quả kiểm phiếu ở 5 bang chiến trường cập nhật đến 20h ngày 6/11 (giờ Việt Nam) cho thấy ông Biden đang vươn lên ở 3 bang chủ chốt.

  Bang Georgia có 99% số phiếu đã kiểm xong, cho thấy sự bám đuổi sát sao giữa 2 ứng viên. Ông Biden đang hơn ông Trump 1.000 phiếu tại bang này.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 88
 • Phe ông Trump lập đường dây nóng về gian lận bầu cử

  Các luật sư của ông Trump làm việc tới đêm muộn, cố tìm ra cơ sở cho cáo buộc gian lận mà ông Trump đã đưa ra nhưng không hề cung cấp bằng chứng.

  Một nguồn tin nói với CNN rằng chiến dịch ông Trump đã lập đường dây nóng để nhận các cuộc gọi về gian lận bầu cử. Một phòng trong trụ sở chiến dịch ở Arlington được bố trí để vận hành đường dây này.

  Dù ông Trump nhất quyết muốn đấu tranh pháp lý, chiến dịch của ông vẫn chưa thể đưa ra cáo buộc có cơ sở về gian lận.

 • Pennsylvania sẽ cập nhật kết quả kiểm thêm 20.000 phiếu

  Nguồn tin của CNN cho biết giới chức bang Pennsylvania sẽ thông báo kết quả mới sau khi kiểm thêm hơn 20.000 phiếu bầu qua đường bưu điện.

  Dù ông Trump đang dẫn trước tại bang này, cách biệt giữa ông với đối thủ Biden chỉ còn 18.000 phiếu. Ứng viên đảng Dân chủ được cho là có lợi thế trong nhóm phiếu bầu qua thư.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 89
 • Ông Biden dẫn hơn 5.500 phiếu ở Pennsylvania

  Theo NBC News, ông Joe Biden bất ngờ vươn lên dẫn trước tại Pennsylvania sau đợt cập nhật kiểm phiếu sáng 6/11.

  Giờ đây, ứng viên đảng Dân chủ lật ngược thế cờ đầy ngoạn mục, bỏ xa ông Trump đến 5.587 phiếu. Hiện đã có 95% phiếu trên toàn bang Pennsylvania được kiểm đếm.

 • Cách biệt 0,1 điểm ở Pennsylvania

  Theo kết quả đếm phiếu đến 6/11, cách biệt giữa hai ứng viên hiện chỉ có 0,1 điểm. Sau một đêm, ông Trump có thêm 3.760 phiếu, trong khi ông Biden có thêm 27.396 phiếu, theo CNN.

  Riêng tại Philadelphia, thành phố được đánh giá là có số cử tri đảng Dân chủ rất đông, số phiếu của ông Biden áp đảo Tổng thống Donald Trump gần 5 lần (553.953 phiếu so với 125.513 phiếu).

 • Nếu Biden thắng ở Pennsylvania, ông sẽ đắc cử

  Nếu ứng viên của đảng Dân chủ thắng ở Pennsylvania, ông sẽ có thêm 20 phiếu đại cử tri. Như vậy, ngay cả khi kết quả ở Arizona vẫn chưa rõ ràng, ông Biden sẽ kiếm được 273 phiếu - vượt mốc tối thiểu 270 phiếu để đắc cử tổng thống.

  Mặt khác, ông Trump không thể có đủ 270 phiếu đại cử tri nếu không có 20 phiếu của bang Pennsylvania. Vì vậy. đây là bang vô cùng quan trọng.

 • CNN: Ông Biden dẫn trước ông Trump ở Pennsylvania là "thời điểm quyết định"

  Bình luận việc ông Biden vươn lên dẫn trước ở bang chiến địa Pennsylvania, CNN nhận định đây là khoảnh khắc "ấn tượng và có khả năng quyết định" cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn kịch tính.

  "Bang Georgia đang chuyển sang màu xanh. Vài giây trước, bang Pennsylvania trở thành tâm điểm chú ý. Chúng tôi không thể đánh giá thấp khoảnh khắc này", biên tập viên John King của CNN nói.

  "Cuộc đua chưa kết thúc, vẫn đang kiểm phiếu, nhưng Joe Biden hiện đang dẫn đầu ở Pennsylvania, dẫn đầu ở Georgia, dẫn đầu ở Nevada và cả ở Arizona", King nhận định.

  Trong số các bang chiến trường chưa có kết quả, Pennsylvania là bang nhiều phiếu nhất (20) và là bang duy nhất không thể mất của ông Trump. Các bang còn lại, nhiều phiếu là Georgia, đều có thể mất, nếu ông Trump chỉ mất 1 trong số đó.

 • Cục diện ở bang chiến trường Pennsylvania đến sáng 6/11 (giờ địa phương)

  Ảnh: New York Times.

  bau cu tong thong My anh 90
 • Khoảnh khắc báo động tại đại bản doanh của ông Trump

  Hai nhân vật hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump được nhìn thấy đã tức tốc đến đại bản doanh ủy ban tranh cử ở Arlington, bang Virginia, vào sáng 6/11. CNN cho biết những nhân vật này chính là Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, và con trai nhà lãnh đạo - Eric Trump.

  Cùng buổi sáng 6/11, ông Biden đã ngoạn mục vượt tổng thống Mỹ tại Pennsylvania với cách biệt hơn 5.500 phiếu bầu.

 • Cố vấn trưởng chiến dịch ông Trump: "Cuộc bầu cử chưa kết thúc"

  Matt Morgan, cố vấn trưởng chiến dịch tranh cử của ông Trump, vừa ra tuyên bố: "Cuộc bầu cử này chưa kết thúc. Những dự đoán sai lầm cho rằng Joe Biden sẽ chiến thắng dựa trên kết quả 4 bang còn lâu mới kiểm phiếu xong".

  "Ông Biden đang dựa vào những bang này để đưa ra tuyên bố giả về việc giành được Nhà Trắng. Nhưng một khi cuộc bầu cử này kết thúc, Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử", ông Morgan nói.

 • Chưa cần phiếu đến muộn, ông Biden dẫn ở Pennsylvania

  New York Times cho biết những phiếu đang được kiểm hay những phiếu vừa mới được báo về ở bang Pennsylvania không bao gồm các phiếu bưu điện đến nơi sau ngày 3/11. Các phiếu gửi về sau ngày 3/11 đang được xếp riêng.

  Nói cách khác, số phiếu hiện tại ở bang Pennsylvania, và thế dẫn trên 5.587 phiếu của ông Biden, là chỉ tính các phiếu tính đến ngày bầu cử 3/11.

  Đây là thông tin quan trọng, vì ông Trump đang dựa vào một tranh cãi tại bang Pennsylvania để yêu cầu loại bỏ một lượng phiếu.

  Cụ thể, trước bầu cử, văn phòng thư ký bang Pennsylvania ra lệnh cho phép nhận phiếu gửi về ba ngày sau bầu cử, chỉ cần đóng dấu bưu điện đúng ngày 3/11. Nhưng chiến dịch ông Trump kiện quyết định đó, lập luận rằng chỉ có hội đồng lập pháp bang mới có thẩm quyền quyết định điều lệ phiếu bầu, thay vì chính quyền bang. Các phán quyết của tòa án bang tạm thời vẫn cho phép nhận các phiếu về muộn, nhưng vẫn có khả năng Tòa án Tối cao can thiệp.

  Nhưng hiện nay, chưa tính đến các phiếu về muộn, mà ông Biden đã dẫn trên. Như vậy, các phiếu đến muộn có thể không còn cần thiết để ông Biden thắng được bang Pennsylvania, và vụ kiện của ông Trump có thể sẽ vô ích.

 • Ông Biden lội ngược dòng 700.000 phiếu trong 48 tiếng

  Sáng 4/11, các phân tích cho thấy Tổng thống Trump còn dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ gần 700.000 phiếu, theo số liệu từ Philadelphia Inquirer. Trong vòng 48 tiếng qua, đà dẫn trước của ông Trump đã bốc hơi toàn bộ, phần lớn vì kiểm đếm phiếu bầu qua đường bưu điện. Cử tri đảng Dân chủ chuộng hình thức gửi phiếu qua đường bưu điện hơn cử tri đảng Cộng hòa.

  Đến lần cập nhật mới nhất vào sáng 6/11, ông Biden đã bức phá ngoạn mục và bỏ xa đối thủ hơn 5.500 phiếu. Đặc biệt, số phiếu giúp ông Biden vượt lên lại là phiếu bầu trực tiếp vào ngày bầu cử, chứ không phải lô phiếu qua đường bưu điện. Đây là tín hiệu cho thấy ông Biden có thể còn gia tăng cách biệt trong ngày kiểm phiếu hôm nay.

 • Dù có kiểm phiếu lại, ông Biden vẫn chắc thắng Wisconsin

  Theo Edison Research, dù chiến dịch của Tổng thống Donald Trump yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin, ứng viên đảng Dân chủ được đánh giá vẫn nắm chắc phần thắng tại bang quan trọng này.

  Reuters dẫn lại phân tích của Edison Research khẳng định: "Cách biệt lớn như của ông Biden tại Wisconsin sẽ không bao giờ bị đảo ngược dù kiểm phiếu lại".

  Trước đó, AP đã tuyên bố ông Biden đã thắng ở Wisconsin.

 • Ông Biden tiếp tục gia tăng cách biệt ở Pennsylvania

  Khoảng cách giữa 2 ứng viên tăng lên hơn 6.800 phiếu, với ông Biden có 49,4% số phiếu, ông Trump có 49,3%.

  Với lượng phiếu qua thư còn lại vẫn đang được kiểm, cách biệt này có thể tăng thêm với hướng có lợi cho ông Biden. CNN cho biết khoảng 130.000 phiếu chưa được kiểm ở bang Pennsylvania.

 • Tức tối vì bị dẫn trước, ông Trump chỉ trích lịch sử bầu cử ở Philadelphia

  Phản ứng trước việc bị ông Biden vươn lên dẫn trước ở bang chiến trường Pennsylvania, Tổng thống Trump vừa đăng Twitter cáo buộc quá trình bầu cử gian lận tại thành phố Philadelphia thuộc bang này.

  "Philadelphia có lịch sử tồi tệ về tính liêm chính trong bầu cử", Tổng thống Trump viết.

  Trước đó, trong bài phát biểu tối 5/11, ông Trump cũng từng cáo buộc việc kiểm phiếu gian lận ở bang Pennsylvania.

  bau cu tong thong My anh 91
 • Phe ông Biden lên tiếng về kịch bản ông Trump không nhận thua

  Trả lời Fox, người phát ngôn chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ, Andrew Bates, nhấn mạnh: "Như chúng tôi đã nói vào ngày 19/7, nhân dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Chính phủ Mỹ hoàn toàn đủ khả năng áp giải người xâm phạm khuôn viên khỏi Nhà Trắng".

 • Có thể kiểm phiếu lại ở bang Georgia

  Thông báo được đưa ra bởi Thư ký trưởng Georgia - ông Brad Raffensperger. Cựu Phó tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang này nhưng cách biệt rất sít sao, chỉ với vài trăm phiếu.

 • Cố vấn của ông Trump nói sẽ có chuyển giao quyền lực hòa bình

  Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, bất ngờ chia sẻ: "Tôi nghĩ sẽ có chuyển giao quyền lực hòa bình".

  Ông đưa ra phát ngôn như vậy khi đang trả lời CNBC

  Phóng viên của đài này chất vấn liệu chuyển giao quyền lực hòa bình có phải là điều cần thiết để giữ cho thị trường ổn định.

  "Đây không phải chuyên môn của tôi. Tôi sẽ nhường nó cho chiến dịch tranh cử. Nhưng đúng là tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục làm việc bình yên như mọi khi. Chúng ta luôn tuân thủ luật pháp".

 • Chủ tịch Hạ viện Mỹ tự tin ông Biden đắc cử

  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một lãnh đạo của đảng Dân chủ, tự tin khẳng định ứng viên Joe Biden "sẽ sớm đổi danh xưng từ phó tổng thống sang Tổng thống đắc cử Joe Biden".

 • Ông Biden đang dẫn trước ở 4 bang chiến trường

  Ngoại trừ North Carolina, ông Biden đang dẫn trước ở 4 bang quan trọng. Khoảng cách giữa các ứng viên ở bang Nevada được nới rộng đáng kể, khi ông Biden đang nhiều hơn ông Trump hơn 22.000 phiếu bầu.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 92
 • Ông Biden gia tăng ưu thế so với ông Trump ở Nevada

  New York Times NBC cho biết hạt Clark trong lần cập nhật mới nhất đã giúp ông Biden gia tăng khoảng cách. 

  Cựu phó tổng thống Mỹ đang có nhiều hơn đối thủ 20.548 phiếu.

  AP cho biết cách biệt giữa hai ứng viên lên đến 1,7 điểm. Tỷ số giữa các ứng viên là 49,8% và 48,1% với lợi thế nghiêng về ông Biden.

  John Rashtor, biên tập viên tờ Nevada Independent, nhận định cuộc đua tại Nevada có lẽ đã ngã ngũ. 

  Theo Reuters, Nevada đã kiểm được khoảng 92% phiếu bầu. Số phiếu chưa kiểm gần như nằm toàn bộ tại hạt Clark.

 • Bà Pelosi, ông Obama tự tin ông Biden sẽ thắng

  "Chúng ta đã không thắng mọi trận chiến cho Hạ viện, nhưng chúng ta đã thắng cả cuộc chiến", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định trong cuộc họp báo sáng 6/11.

  Bà tự tin ông Joe Biden sẽ sớm được tuyên bố là tổng thống tân cử.

  Theo bà, ông Biden sẽ mang đến cơ hội rất lớn dù đảng Dân chủ mất một vài ghế tại Hạ viện vào năm nay.

  Trong khi đó, trợ lý của ông Barack Obama tiết lộ vị cựu tổng thống hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống bầu cử Mỹ và tự tin ông Biden sẽ chiến thắng.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 93
 • Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý

  Tuyên bố của Tổng thống Trump hôm 6/11 cho thấy ông sẽ không dễ dàng từ bỏ dù kết quả hiện tại cho thấy còn đường tái đắc cử của ông ngày càng hẹp.

  "Tôi sẽ theo đuổi quá trình này trong mọi khía cạnh luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ có thể tin tưởng vào chính quyền. Tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh cho đất nước chúng ta", ông Trump nói thông qua một thông báo của Nhà Trắng.

  Tổng thống đang bị dẫn trước ở hầu hết các bang chiến trường chưa có kết quả, trừ North Carolina. Trong diễn biến gây bất lợi cho ông, tổng thống bị đối thủ Joe Biden dẫn ngược lại tại Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri. 

  bau cu tong thong My anh 94

 • Ông Biden gia tăng khoảng cách dẫn ở Georgia

  Khoảng cách dẫn của ông Biden ở bang Georgia (GA) đã được nới rộng từ hơn 1.000 phiếu lên 4.263 phiếu. Khoảng cách dẫn ở Nevada (NV) hiện cũng đã tăng lên trên 20.000 phiếu. 

  bau cu tong thong My anh 95
 • Ông Biden sẽ phát biểu

  Ông Biden sẽ phát biểu vào tối 6/11 (giờ địa phương).

  Các cố vấn thân cận của ông được nhìn thấy tại lobby của Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, làm việc tích cực xuyên ngày để chuẩn bị địa điểm cho bài phát biểu tối nay. Xe chở thiết bị được nhìn thấy đang đậu trước sân khấu, nơi ông Biden và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris dự kiến xuất hiện.

  Trong khi đó, ông Biden cùng các nhân viên chiến dịch đang theo dói sát sao kết quả. Ông Biden ở nhà cùng gia đình và các cố vấn cấp cao, nguồn tin thân cận nói với CNN.

 • Chiến dịch ông Trump gửi thư yêu cầu nhà tài trợ đồng hành

  Theo Guardian, lá thư gần đây chiến dịch của ông Trump gửi cho các nhà tài trợ cho thấy chiến dịch đã chuyển từ ngọt nhẹ thuyết phục sang hung hăng. "Cho đến nay, các bạn đã bỏ qua tất cả email đề nghị cùng chúng tôi BẢO VỆ CUỘC BẦU CỬ. Bạn đã phớt lờ Team Trump, Eric, Lara, Don và phó tổng thống và bạn phớt lờ cả tổng thống Mỹ", lá thư viết. "HÀNG TRĂM NGHÌN người yêu nước đã ra mặt lần đầu trong 48 giờ qua, sao không thấy bạn đâu?".

  Ảnh: Guardian/Twitter David Cay Johnston.

  bau cu tong thong My anh 96
 • Ông Biden nới rộng gấp đôi cách biệt ở Georgia

  Ở Georgia, nơi ông Biden vươn lên dẫn trước cách đây nửa ngày, số phiếu ông hơn đối thủ hiện là 4.263, sau khi kết quả kiểm 7.000 phiếu ở hạt Gwinnett, gần Atlanta, được công bố.

  Georgia có 16 phiếu đại cử tri.

 • Tổng thống Trump: Ông Biden không nên tuyên bố chiến thắng

  Viết trên Twitter ngày 7/11, Tổng thống Trump nói ông Joe Biden không nên tuyên bố chiến thắng cuộc đua tổng thống một cách sai trái. "Tôi cũng có thể tuyên bố chiến thắng như vậy. Các thủ tục pháp lý giờ mới bắt đầu", Tổng thống Trump viết.

  bau cu tong thong My anh 97
 • Ông Biden gia tăng khoảng cách dẫn ở Pennsylvania và Nevada

  Khoảng cách giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ tiếp tục được nới rộng sau khi kết quả kiểm phiếu mới được cập nhật.

  Ở Pennsylvania (PA), số phiếu ông Biden dẫn trước tăng từ 14.518 phiếu lên 17.053 phiếu. Trong khi đó, khoảng cách ở Nevada (NV) đã tăng từ 20.137 phiếu lên 22.657 phiếu.

  bau cu tong thong My anh 98
 • Còn hơn 250.000 phiếu chưa được kiểm đếm ở Arizona

  Katie Hobbs, quan chức cấp cao của Arizona, cho biết bang này còn khoảng 250.000-270.000 phiếu chưa được kiểm đếm, theo CNN.

  Khoảng 137.000 phiếu thuộc về hạt Maricopa, nơi hai ứng viên đang cạnh tranh nhau sát nút. Trong tối 6/11 (giờ địa phương), Arizona sẽ công bố kết quả việc kiểm đếm một lượng phiếu lớn tại bang này.

  "Họ đang xử lý khoảng 60.000-70.000 phiếu cùng lúc. Tôi được biết họ sẽ kiểm phiếu trong suốt cuối tuần, vì vậy sẽ có phần lớn kết quả trong cuối tuần này, trừ các phiếu bầu tạm thời", bà Hobbs nói.

 • Các kênh ở Mỹ chờ thời điểm để tuyên bố ông Biden thắng cử

  Các kênh truyền hình và báo chí Mỹ đang chuẩn bị để tuyên bố người thắng cử tổng thống. Các biên tập viên “hạng A” được xếp lịch để lên sóng ngay khi kết quả trở nên chắc chắn.

  Fox News đưa tin về từng thay đổi trong cách biệt ở các bang còn lại. 

  Tuyên bố người thắng cử của báo đài Mỹ dựa vào số phiếu được kiểm ở các bang, và liệu kết quả còn có xác suất đảo ngược hay không dựa vào đặc điểm của số phiếu còn lại. Dù có độ tin cậy cao, đó vẫn là kết quả không chính thức.

  Kết quả chính thức được các bang nộp lên Quốc hội vào tháng 12, thường chỉ mang tính hình thức.

 • CNN: Ông Trump thừa nhận có thể không thắng được bầu cử

  CNN ngày 7/11 dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump "bắt đầu thừa nhận với các trợ lý" khả năng ông không thể lật ngược tình thế để chiến thắng cuộc bầu cử

  Nguồn tin cho biết dòng chia sẻ mới đây trên Twitter cho thấy ông Trump đã hạ giọng rất nhiều so với tuyên bố hôm 3/11, cũng như các bài đăng khác trên Twitter trước đó.

  Điều này không có nghĩa là ông Trump chuẩn bị thừa nhận thất bại hay từ bỏ các vụ kiện nhằm thách thức kết quả cuộc bầu cử, nguồn tin nhấn mạnh. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bắt đầu "thực tế" khi kết quả bất lợi liên tục đổ về.

  bau cu tong thong My anh 99

 • Ông Trump rút ngắn khoảng cách ở Arizona

  Arizona (AZ) vừa cập nhật kết quả kiểm phiếu mới nhất. Theo đó, Tổng thống Trump đã rút ngắn khoảng cách với ứng viên Joe Biden xuống 29.861 phiếu, giảm đáng kể so với con số 38.455 phiếu trước đó, theo New York Times.

  Từ hôm 4/11, AP Fox News đã dự đoán ứng viên Biden giành chiến thắng ở Arizona. Tuy nhiên, các hãng thông tấn lớn khác của Mỹ chưa kết luận người chiến thắng chung cuộc ở bang này.

  bau cu tong thong My anh 100
 • Biden: Chúng ta đang trên đà thắng hơn 300 phiếu đại cử tri

  Phát biểu ngày 7/11, ứng viên Joe Biden tuyên bố sẽ chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng. "Chúng ta đang trên đà thắng hơn 300 phiếu đại cử tri", ông nói từ Wilmington, Delaware. 

  bau cu tong thong My anh 101
 • Ông Biden: Chúng ta đã làm rất tốt trên cả nước

  "Một trong những điều tôi đặc biệt tự hào là chúng ta đã làm tốt trên khắp cả nước", ông Biden nói, nhắc tới việc ông đang dẫn trước ở Arizona và Georgia, những thành trì của đảng Cộng hòa. Ông thừa nhận quá trình kiểm phiếu diễn ra rất chậm và kêu gọi cử tri Mỹ tiếp tục kiên nhẫn, bởi số phiếu bầu không chỉ là những con số mà còn đại diện cho tiếng nói của các cử tri.
 • Biden: Chúng ta có thể là đối thủ, nhưng chúng ta không phải là kẻ thù

  "Chúng ta có thể là đối thủ, nhưng chúng ta không phải là kẻ thù. Chúng ta đều là người Mỹ", ông Biden nói, kêu gọi người dân đoàn kết, vượt qua những giận dữ sau mùa bầu cử chia rẽ. Ứng viên Dân chủ tiếp tục kêu gọi cử tri bình tĩnh sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

  Ông Biden cũng nhấn mạnh ưu tiên đối phó với đại dịch Covid-19 sau khi tiếp quản Nhà Trắng. Ứng viên đảng Dân chủ cho biết đội ngũ của ông đã bắt đầu công việc để tìm ra giải pháp đối với đại dịch, cũng như các vấn đề khác.

  "Chúng ta không thể cứu những sinh mạng đã mất đi, nhưng có thể cứu rất nhiều người trong những tháng tới", ông Biden nói.

  bau cu tong thong My anh 102
 • Phe Cộng hòa huy động 60 triệu USD giúp ông Trump kiện kết quả bầu cử

  Đảng Cộng hòa đang cố huy động ít nhất 60 triệu USD để kiện kết quả bầu cử - con số cho thấy quy mô cuộc chiến pháp lý mà Tổng thống Trump muốn thực hiện.

  Con số 60 triệu USD được ba nguồn tin nói với Reuters, bao gồm một nhà tài trợ của đảng Cộng hòa vừa được chiến dịch ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đề nghị quyên góp.

  Nhưng hai nguồn tin khác nói chiến dịch ông Trump còn muốn huy động 100 triệu, cho một quỹ chung giữa chiến dịch và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.

  Trong khi ông Biden đang “chạm một tay” vào chức tổng thống nhờ đang dẫn ở các bang sẽ cho ông đủ số phiếu đại cử tri, chiến dịch ông Trump đang cố lật ngược bằng cách “khởi kiện hàng loạt”, với những cáo buộc không có cơ sở.

  Họ đã bị tòa án ở Georgia và Nevada bác bỏ đơn kiện. 

 • Luật sư của ông Trump: Chúng tôi sẽ chiến đấu tới phút cuối cùng

  Luật sư của Tổng thống Trump ở các bang đang tiếp tục tập hợp bằng chứng để khởi kiện kết quả kiểm phiếu, đồng thời cho biết các vụ kiện sẽ được tiến hành tới cùng.

  Trước cuộc bầu cử, chiến dịch của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã chỉ định luật sư đại diện ở các bang. Chiến dịch tranh cử của ông cũng tổ chức một liên minh có tên "Các luật sư ủng hộ Trump".

  Các luật sư này hiện thu thập bằng chứng nhằm khởi động thủ tục pháp lý thách thức kết quả kiểm phiếu. Một luật sư cho biết đang tổng hợp các vụ việc có dấu hiệu bất thường để tiến hành vụ kiện có hệ thống, thay vì những vụ kiện nhỏ lẻ từng bị các thẩm phán bác bỏ trước đó, theo CNN.

  Một nguồn thạo tin cho biết các luật sư sẽ không mạo hiểm với danh tiếng của mình, họ sẽ chỉ nộp đơn tới tòa án nếu nhận thấy có đầy đủ bằng chứng và vụ kiện không trái đạo đức.

  Một số luật sư tin rằng đội ngũ của Tổng thống Trump có cơ hội ở ít nhất 2 bang nơi số phiếu cách biệt giữa hai ứng viên là rất nhỏ. Vụ kiện sẽ được tiến hành dù cơ hội chiến thắng của ông Trump ngày càng mong manh.

  bau cu tong thong My anh 103
 • TT Trump thất vọng với đội ngũ luật sư vì các vụ kiện chưa tiến triển

  Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hoài nghi về năng lực của đội ngũ pháp lý dưới quyền, cho rằng nhóm này không đáp ứng nhu cầu trong các vụ kiện liên quan tới bầu cử. Ông Trump đang yêu cầu tìm thêm các luật sư giỏi hơn, một nguồn tin cho biết.

  Hiện tại, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đang được dẫn dắt bởi những luật sư đã có nhiều năm làm việc cùng ông.

  Một trong số các luật sư đứng đầu đội ngũ của Tổng thống Trump là Jay Sekulow, người từng bảo vệ ông Trump trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Sekulow đang điều hành các nỗ lực pháp lý thách thức tiến trình kiểm phiếu ở Pennsylvania.

  Các nguồn tin từ phe Cộng hòa cho biết một số luật sư danh tiếng đang được đội ngũ của Tổng thống Trump liên hệ như Noel Francisco, Emmet Flood và Cleta Mitchell.

  Ashley Taylor, luật sư từng đại diện cho các ứng viên Cộng hòa trong yêu cầu kiểm phiếu lại và các vụ kiện bầu cử khác, nhận định có khả năng đội ngũ luật sư hiện tại của Tổng thống Trump cho rằng một số hành động và quan điểm của đội ngũ chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa là không khả thi.

 • Giữa bầu cử căng thẳng, Mỹ liên tục lập kỷ lục số ca mắc Covid-19

  Trong khi nước Mỹ chăm chú dõi theo mọi chuyển biến về số phiếu, số ca mắc Covid-19 lên mức kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp, với hơn 129.000 ca ngày 6/11.

  Mỹ liên tiếp lập kỷ lục 107.000 ca mắc Covid-19 mới ngày 4/11, lên 121.000 ca ngày 5/11, rồi lên 129.000 ca ngày 6/11, theo dữ liệu của New York Times.

  Số ca tử vong vượt 1.000 ca trong bốn ngày liền. Ngày 6/11, số ca tử vong là 1.211. Lần cuối cùng Mỹ có một giai đoạn tương tự là tháng 8.

  Dịch bệnh đã tăng vọt ở Mỹ nhiều tuần nay, vùng Trung Tây bị ảnh hưởng nặng nhất nhưng số ca mới cũng tăng mạnh ở phía nam, phía đông bắc và phía tây nước Mỹ, ngang với hồi mùa xuân năm nay.

  Tính đến 6/11, Mỹ có 236.000 ca tử vong và 9,7 triệu ca nhiễm Covid-19. 

 • Những người ủng hộ Tổng thống Trump cầu nguyện, mong thế trận đảo chiều. 
  bau cu tong thong My anh 104
  bau cu tong thong My anh 105
  bau cu tong thong My anh 106
 • Ông Biden gia tăng khoảng cách dẫn ở Georgia

  Ông Biden gia tăng khoảng cách dẫn ở Georgia (GA) với đợt phiếu kiểm đếm mới. Hiện ông dẫn trước Tổng thống Trump 7.248 phiếu. Bang Georgia, vốn truyền thống của phe Cộng hòa, có 16 phiếu đại cử tri. 

  bau cu tong thong My anh 107

 • Phe ông Trump nhắn tin hàng loạt, kêu gọi biểu tình

  Tổng đài tin nhắn thuộc sở hữu của Gary Coby, một nhân vật cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, bị phát hiện gửi hàng nghìn tin nhắn kêu gọi cử tri Mỹ biểu tình tại Philadelphia, theo Guardian.

  Thành phố này còn hàng nghìn phiếu bầu chưa kiểm. Tại Pennsylvania, ông Joe Biden đang liên tục gia tăng khoảng cách với Tổng thống Mỹ.

 • Tín hiệu bất ngờ từ ông trùm truyền thông Mỹ

  Nhiều cơ quan thông tấn của Rupert Murdoch, ông trùm truyền thông với xu hướng chính trị bảo thủ, đang thay đổi thông điệp chuyển tới khán giả.

  Theo Guardian, phe này bắt đầu cảnh báo người xem rằng Tổng thống Donald Trump có thể thất bại với cuộc bầu cử năm nay.

 • Ông Biden tiến gần hơn đến vùng an toàn ở Georgia

  Kết quả kiểm phiếu rạng sáng 7/11 tại hạt Fulton, bang Georgia, cho thấy ông Joe Biden tiếp tục gia tăng cách biệt với Tổng thống Trump.

  Ứng viên đảng Dân chủ đang có nhiều hơn đối thủ 7.248 phiếu, trong khi bang Georgia đã kiểm được 98% phiếu.

  Theo New York Times, cách biệt giữa hai người đang là 0,1 điểm.

  Nếu vẫn là ứng viên có nhiều phiếu nhất sau khi việc kiểm phiếu hoàn tất ở Georgia, ông Biden cần phải hơn đối thủ tối thiểu 0,5 điểm để thoát để thoát kịch bản đếm lại phiếu ở bang này.

 • Phá âm mưu rải phiếu giả tại Pennsylvania

  Hai đối tượng vũ trang từng bị bắt trước điểm kiểm phiếu tại Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 5/11, thừa nhận âm mưu muốn phát tán phiếu bầu giả.

  Các công tố viên cho biết nhóm nghi phạm đến từ Virginia.

  Họ mang theo một xe tải đầy phiếu bầu giả và nhiều súng ngắn.

  Cảnh sát còn tìm thấy một súng trường bán tự động và khoảng 160 viên đạn. Xe của họ có ký hiệu của nhóm lan truyền thuyết âm mưu QAnon, vốn ủng hộ ông Trump.

 • Thủ tướng Fiji chúc mừng ông Biden

  Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama quyết định đăng thông điệp chúc mừng ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ. Ông kêu gọi "cùng nhau cứu Trái Đất khỏi tình trạng khẩn cấp về khí hậu và tái thiết nền kinh tế toàn cầu tốt hơn".

  Trong khi đó, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 7/11 trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng ông Donald Trump "chiến thắng".

  bau cu tong thong My anh 108
 • Khó khăn cho nhóm chuyển giao của ông Biden

  Dù chưa có kết quả chính thức về ứng viên đắc cử, nhóm chuyên trách chuyển giao chính quyền của ông Biden vẫn cần bắt tay ngay vào công việc, theo Guardian.

  Người đứng đầu nhóm là Ted Kaufman, một cố vấn lâu năm của ông Biden. 

  Khi nước Mỹ thêm một ngày trôi qua mà chưa có kết quả bầu cử chính thức, ông Biden lại mất đi một ngày quý giá để chuẩn bị cho nhiệm kỳ.

  Nếu đắc cử, ông Biden sẽ phải bổ nhiệm khoảng 4.000 nhân sự, trong đó khoảng 1.200 trường hợp cần được quốc hội phê duyệt.

 • Nước Mỹ bước vào ngày thứ 4 hậu bầu cử, nhà đầu tư chuyển hướng sang thượng viện

  Khi ông Biden được các hãng thông tấn lớn đánh giá là có cơ hội chiến thắng lớn, thậm chí giành được 300 phiếu đại cử tri, thì các nhà đầu tư ở phố Wall đang chú trọng hơn vào cuộc đua giành quyền kiểm soát thượng viện.

  Theo Reuters, những vấn đề nhà đầu tư quan tâm như diễn biến của các quy định về thuế, luật lệ và triển vọng của các chương trình kích thích. Thượng viện hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, trong khi kết quả bầu cử đến hiện tại cho thấy hai bên vẫn bất phân thắng bại.

 • Ông Biden có thể an toàn ở Pennsylvania

  CNN cho rằng những thông tin mang tính quyết định cho cuộc bầu cử năm nay có thể được công bố vào sáng 7/11 (giờ địa phương).

  Ông Joe Biden có thể gia tăng cách biệt ở Pennsylvania và thoát khỏi kịch bản kiểm phiếu lại. Hiện tại tỷ số giữa ông Biden và đương kim tổng thống là 49,6% và 49,1% trên tổng số 96% phiếu đã được kiểm đếm ở bang này. 

  Việc kiểm phiếu lại sẽ tự động được tiến hành nếu cách biệt giữa 2 ứng viên là 0,5 điểm hoặc ít hơn.

  Nevada và Arizona cũng sắp cập nhật số phiếu. Dù vậy, cục diện hiện nay nhìn chung vẫn chưa thay đổi đáng kể.

 • Vẫn chưa thể kết luận cục diện bầu cử tổng thống

  Hãng tin AP vẫn chưa thể tuyên bố ứng viên nào thắng ở Georgia vì cách biệt giữa 2 ứng viên còn quá hẹp, trong khi số phiếu chưa đếm vẫn có khả năng thay đổi cục diện. Cuộc đua hoàn toàn có khả năng rơi vào kịch bản phải kiểm phiếu lại.

  Tại Nevada, cách biệt giữa các ứng viên cũng không quá lớn. Giới chức bang ngày 5/11 thông báo còn khoảng 190.000 phiếu chưa kiểm trên toàn bang.

  Ở North Carolina, cuộc đua cũng chưa ngã ngũ. Ông Trump đang dẫn trước ông Biden gần 77.000 phiếu. Tuy nhiên, còn khoảng 116.000 phiếu qua đường bưu điện còn chưa kiểm. Nhà chức trách có thời hạn đến ngày 12/11 để kiểm xong.

  Ông Biden cũng đang dẫn trước Tổng thống Trump ở Pennsylvania nhưng cách biệt không đáng kể. Nếu ứng viên đảng Dân chủ chỉ hơn đối thủ 0,5 điểm phần trăm, hoặc ít hơn, bang này sẽ tự động tổ chức kiểm phiếu lại.

 • Ông Biden lên trang nhất tờ báo thuộc sở hữu của đồng minh ông Trump

  Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch nổi tiếng luôn sớm ủng hộ ứng viên tổng thống chiến thắng mỗi kỳ bầu cử. Vì thế, tờ New York Post của ông thu hút rất nhiều sự tò mò vào sáng 7/11.

  Cụ thể, tờ báo đăng ảnh của ông Joe Biden ngay trên trang nhất cùng thông điệp: "Ông Biden rất gần với chiến thắng".

 • Kết quả cập nhật kiểm phiếu ở các bang quan trọng đến sáng 7/11 (giờ địa phương)

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 109
 • Ông Biden gia tăng cách biệt ở Pennsylvania

  Kết quả kiểm phiếu tại Pennsylvania cập nhật sáng 7/11 (giờ địa phương) cho thấy cách biệt giữa ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đã lên đến hơn 28.000 phiếu.

  Pennsylvania, bang chiến trường quan trọng với 20 phiếu đại cử tri, đã hoàn tất kiểm kiểm đếm khoảng 96% tổng số phiếu.

  Cách biệt giữa 2 ứng viên là 0,43 điểm. Ông Biden có 3.336.913 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống Trump có 3.308.077 phiếu bầu phổ thông.

  Giới chức Pennsylvania sẽ tự động kiểm lại phiếu nếu chênh lệch giữa hai ứng viên là 0,5 điểm hoặc ít hơn.

 • Arizona sắp cập nhật kết quả kiểm phiếu mới

  Hạt Maricopa, nơi có thành phố Phoenix, dự kiến cập nhật kết quả kiểm phiếu đợt tiếp theo vào gần trưa ngày 7/11 (giờ địa phương).

  Theo các quan chức sở tại, gần như toàn bộ phiếu bầu sớm tại địa phương này sẽ được kiểm đếm trong hôm nay.

  Ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại Arizona với khoảng cách 29.861 phiếu.

 • Rất hiếm bằng chứng xác thực về gian lận bầu cử

  "Các quan chức cấp bang, các địa phương và nhân viên kiểm phiếu trên cả nước thực sự rất nỗ lực. Chúng tôi ghi nhận rất ít khiếu nại về cách tổ chức cuộc bầu cử", bà Weintraub, Ủy viên Ủy ban Bầu cử Liên bang, nói với CNN trong cuộc phỏng vấn ngày 7/11.

  "Nói đúng hơn là rất hiếm khiếu nại đủ thuyết phục. Không có bất kỳ bằng chứng nào về bất kỳ kiểu gian lận nào", bà nói.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 110
 • Hơn 20.000 phiếu gặp vấn đề ở Pennsylvania

  CNN cho biết điểm kiểm phiếu ở Philadelphia đang làm việc chậm hơn vài ngày qua vì họ bắt đầu xử lý những lô phiếu gặp vấn đề. 

   Những lô này có gần 20.000 phiếu và nhà chức trách đang xem xét kỹ lưỡng hơn.

  Trong đêm qua, khoảng 60 nhân sự đã làm những bước chuẩn bị cho việc kiểm kê số phiếu này. Họ phân loại phiếu theo từng nhóm vấn đề để xử lý.

 • Ông Trump đăng tweet cáo buộc phiếu bầu không hợp lệ ở bang chiến trường

  Viết trên Twitter hôm 7/11, Tổng thống Trump cho rằng: "Hàng chục nghìn phiếu bầu đã được nhận một cách bất hợp pháp sau 20h ngày bầu cử 3/11, dễ dàng thay đổi hoàn toàn kết quả ở bang Pennsylvania và một số tiểu bang đang có kết quả rất sít sao khác".

 • Ông Biden dẫn trước, thị trấn ở Ireland chuẩn bị ăn mừng

  Trong bối cảnh ứng viên tổng thống đảng Dân chủ tiến gần đến chiến thắng, người dân tại thị trấn Ballina thuộc miền Tây Ireland đang lên kế hoạch mở hội ăn mừng, bất chấp đại dịch Covid-19.

  Thị trấn Ballina là quê gốc phía ngoại của ông Biden. Người dân nơi đây ủng hộ đối với liên danh tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ.

 • Guardian: Tổng thống Trump có thể sắp di chuyển khỏi Nhà Trắng

  Tờ Guardian mới đây dẫn lời nhà báo Linda Feldman cho biết "Nhóm phóng viên Nhà Trắng đã được kiểm tra Covid-19, hiện có mặt trên đoàn xe ở hành lang phía nam và chờ đợi. Điểm đến chưa được thông báo".

  Dựa trên cập nhật này, Guardian đưa ra giả thuyết Tổng thống Trump đang lên kế hoạch đi đến một địa điểm nào đó bên ngoài Nhà Trắng.

 • Luật sư của Tổng thống Trump sẽ họp báo tại Philadelphia (Pennsylvania)

  Người đứng đầu Nhà Trắng thông báo trên Twitter: "Họp báo quy mô lớn tại Four Seasons Total Landscaping ở Philadelphia lúc 11 giờ 30 phút ngày hôm nay!". Tổng thống sau đó nói tiếp đó sẽ là cuộc họp báo của luật sư.

  Trước đó, phóng viên Linda Feldman cũng cho biết đoàn xe hộ tống ông Trump đã có mặt ở hành lang phía nam chuẩn bị rời Nhà Trắng, làm dấy lên nghi ngờ tổng thống sắp đi đâu đó. Nếu đúng, đây sẽ là lần đầu tiên tổng thống rời khỏi Nhà Trắng kể từ ngày bầu cử.

  bau cu tong thong My anh 111
 • Twitter gắn nhãn hàng loạt bài đăng của ông Trump

  Twitter đã gắn cờ 7/14 bài đăng của Tổng thống Trump hôm 5/11 vì có chứa thông tin gây tranh cãi hoặc gây hiểu lầm. Đây là một trong những chính sách của mạng xã hội này để chống lại thông tin sai lệch trên nền tảng.

  Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump liên tục đả kích hoạt động kiểm phiếu và đưa ra tuyên bố không có cơ sở về hành vi gian lận bầu cử. Đến chiều 6/11, Twitter đã dán nhãn 15/44 bài viết và lượt chia sẻ bài viết do ông Trump đăng tải kể từ khi thùng phiếu đầu tiên đóng vào ngày 3/11, theo thống kê của New York Times.

  bau cu tong thong My anh 112
 • Mọi ánh mắt đổ dồn về Pennsylvania

  Theo Atlantic, những nhân vật trung thành với Tổng thống Trump đang rất quan tâm đến hạt Philadelphia của Pennsylvania, cũng như tác động từ điểm kiểm phiếu nơi này đối với ông Joe Biden.

  Thượng nghị sĩ Ted Cruz gọi Philadelphia là "vô pháp" và là nơi tồi tệ nhất cả nước.

  Một nhà bình luận ủng hộ ông Trump tuyên bố: "Tôi sẽ đến Philly (Philadelphia) vào ngày mai. Đây là chiến tranh".

  Lou Dobbs, một nhà bình luận truyền hình, gọi Philadelphia là điểm đen của bầu cử và kêu gọi cử tri đảng Cộng hòa "bao vây nơi này".

  Vào tháng 8, trong một sự kiện vận động, ông bảo người ủng hộ hãy "xem chừng Philadelphia, St. Louis, Chicago" có dấu hiệu gian lận, dù ông không đưa ra chứng cứ nào.

 • Ông Trump đi đánh golf vào chiều cuối tuần?

  Phóng viên chuyên trách Nhà Trắng Andrew Feiberg của The Hill - tờ báo có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa - tiết lộ trên Twitter rằng ông Trump chuẩn bị đến câu lạc bộ golf Sterling của ông tại bang Virginia.

  Thông tin này cũng dược Daniel Lippman, phóng viên tờ Politico - một tờ báo hay chỉ trích ông Trump, chia sẻ trên Twitter. "Hôm nay là một ngày nắng đẹp ở vùng thủ đô", người này cho biết thêm.

 • Philadelphia sẽ có thêm kết quả kiểm phiếu trong hôm nay

  Khi bị hối thúc đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ thông báo kết quả kiểm phiếu, ông Omar Sabir, Ủy viên Thành phố Philadelphia, nói: “Được rồi, hôm nay sẽ có, một lúc nào đó. Hãy theo dõi”.

  Ông Sabir nói thêm là tốc độ xử lý các lá phiếu không thể nhanh “như một bữa tối trong lò vi sóng”, theo CNN

  Quan chức này cho biết chính quyền thành phố đang xử lý khoảng 20.000 lá phiếu có vấn đề, chẳng hạn như thiếu chữ ký hoặc sai ngày. Những lá phiếu này phải được sàng lọc để phân loại lỗi. Sau đó, hội đồng gồm ba ủy viên sẽ quyết định xem có kiểm đếm chúng hay không.

 • Arizona và Nevada sắp công bố kết quả kiểm phiếu mới

  Giới chức bầu cử bang Arizona và Nevada dự kiến công bố kết quả cập nhật của đợt kiểm phiếu mới vào lúc 23h ngày 7/11 và 0h ngày 8/11 (giờ Việt Nam).

  Cập nhật cục diện ở 4 bang chiến trường tính đến hơn 22h ngày 7/11 (giờ Việt Nam). Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 113
 • Ông Trump thu hẹp khoảng cách với ông Biden ở Arizona

  Tỷ lệ phiếu ủng hộ của hai ứng viên đang ở mức 49,5% cho ông Biden và 48,9% cho Tổng thống Trump. Như vậy, ông Trump đã rút ngắn cách biệt với đối thủ Biden tại Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri, theo CNN.

  Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 20.000 phiếu phổ thông, giảm 8.000 phiếu so với lần công bố hôm 6/11. Tính đến trưa 7/11 (giờ địa phương), viên chức bầu cử bang Arizona đã kiểm xong 97% số phiếu.

 • Hạt Maricopa mang đến lợi thế cho ông Trump

  Khoảng cách 20.573 phiếu bầu tương đương 0,6% tổng số phiếu bầu ở Arizona, giảm so với 29.861 phiếu bầu trước đó, theo CNN

  Kết quả vừa được công bố thêm chủ yếu đến từ hạt Maricopa của bang này. Tại đây, ông Biden giành được 1.023.516 phiếu, còn Tổng thống Trump có 977.495 phiếu.

  Về tổng thể, tỷ lệ phiếu ủng hộ của hai ứng viên tại bang Arizona đang ở mức 49,5% cho ông Biden và 48,9% cho Tổng thống Trump.

  Kết quả cách biệt tại những nơi ông Biden đang dẫn trước, sau khi cập nhật thông tin mới từ bang Arizona vào ngày 7/11. Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 114
 • Giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", ông Trump đi chơi golf

  Nhóm phóng viên tháp tùng Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã đến sân golf ở Sterling, bang Virginia vào gần 11h ngày 7/11. Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 115
 • AP, CNN đồng loạt khẳng định ông Biden chiến thắng

  Các hãng tin thống kê rằng số phiếu của ông Joe Biden tại Pennsylvania hơn ông Trump đến hơn 30.000 phiếu. Với kết quả này, hàng loạt hãng tin tuyên bố ông Biden đã thắng bang này và đã trở thành Tân Tổng thống Mỹ.

  Hãng tin AP vừa công bố dự đoán ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Trong khi đó, CNN tuyên bố Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

  Tổng số phiếu đại cử tri hiện nay của ông Joe Bide, theo ước tính những bang chiến thắng của AP, đã lên đến 284.

 • Ông Biden sẽ có phát biểu chiến thắng

  Ông Joe Biden đang ở nhà với gia đình tại nhà riêng ở bang Delaware thì thấy tin tức dự đoán ông là người chiến thắng ở Pennsylvania và sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ, theo CNN. Một quan chức nói với CNN rằng ông ấy sẽ phát biểu trước cả nước vào tối 7/11.

 • Em gái ông Biden: "Thật tuyệt vời"

  Chỉ vài phút sau khi các hãng tin tại Mỹ tuyên bố ông Biden thắng cuộc, bà Valerie Biden Owens, em gái của ứng viên đảng Dân chủ, trả lời New York Times: "Thật tuyệt vời. Đây là điều tuyệt vời đối với chúng tôi, và cũng là điều tốt hơn cho nước Mỹ".

  Fox News, một trong những hãng tin lớn của Mỹ, vẫn chưa tuyên bố ông Joe Biden đắc cử. Tuy nhiên, tại thành phố New York, người dân đã bắt đầu nhoài người ra cửa số và gõ đồ đạc ăn mừng chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

 • Người dân vui mừng khi hay tin ông Biden chiến thắng

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 116
  bau cu tong thong My anh 117
 • "Sau ngần ấy thời gian, một phụ nữ Da đen đã làm nên lịch sử"

  "Đảng Dân chủ đã tồn tại nhờ sự hỗ trợ của những phụ nữ da đen trong nhiều, rất nhiều năm, và giờ đây, họ cuối cùng đã nhìn thấy người đại diện. Và đó là điều có ý nghĩa lớn. 100 năm trước, phụ nữ có quyền bầu cử và 55 năm trước, người Mỹ gốc Phi được cho biết rằng họ có thể dễ dàng bỏ phiếu hơn với Đạo luật Quyền bầu cử. Đó là sau rất nhiều cuộc đổ máu, quá nhiều cuộc biểu tình , và bây giờ, sau ngần ấy thời gian, một phụ nữ Da đen đã làm nên lịch sử", CNN nhận định về bà Kamala Harris.

 • Ông Biden: "Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ"

  Đăng trên Twitter sau khi được nhiều hãng tin lớn dự đoán chiến thắng chung cuộc, ông Biden viết: "Nước Mỹ, tôi tự hào vì các bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước tuyệt vời này. Công việc sắp tới của chúng ta sẽ vô cùng vất vả, nhưng tôi cam kết với các bạn điều này: Tôi sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ - dù bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ vững niềm tin mà các bạn đặt nơi tôi".

  bau cu tong thong My anh 118
 • Ông Trump: Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc

  Ông Trump không có dấu hiệu sẽ thừa nhận thất bại sau khi ông Biden tuyên bố đắc cử tổng thống.

  Hôm 7/11, ông Trump tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông sẽ bắt đầu thách thức kết quả bầu cử của Mỹ tại tòa án vào tuần tới sau khi các phương tiện truyền thông dự đoán ông Joe Biden chiến thắng. Ông Trump nhấn mạnh "cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc".

  "Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả vờ là người chiến thắng và tại sao các trang báo đồng minh của ông ấy lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: Họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc", ông Trump nói trong một tuyên bố, theo Reuters.

  Tuy nhiên, thực tế cuộc bầu cử đã ngã ngũ. Nhiều bang vẫn sẽ tiếp tục kiểm phiếu song ông Trump sẽ không có cơ hội xoay chuyển tình thế.

  Trên thực tế, ông Trump không cần phải nhận thua, dù động thái nhượng bộ sẽ báo hiệu cho một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 119

 • Ông Biden: "Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết lại"

  Người được cho là đã đắc cử tổng thống Joe Biden đã gửi đi thông điệp cảm ơn sự ủng hộ từ cử tri. "Tôi rất vinh dự xin cúi mình trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã gửi gắm nơi tôi và Phó tổng thống mới đắc cử Harris", ông Biden nói.

  "Bất chấp những trở ngại chưa từng có tiền lệ, số người Mỹ đi bỏ phiếu đã đạt kỷ lục. Điều này một lần nữa chứng minh nền dân chủ ăn sâu vào trái tim của nước Mỹ".

  Ông Biden cũng kêu gọi người Mỹ đoàn kết trong giai đoạn khủng hoảng hiện tại. "Khi chiến dịch tranh cử kết thúc cũng là lúc cần trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt với nhau để xích lại thành một quốc gia đoàn kết", ông Biden nói.

 • Ông Biden thắng Nevada

  AP cho biết ông Biden đã thắng ở bang Nevada, có thêm 6 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiêu đại cử tri lên 290.  

  Đồ họa: Minh Hồng.

  bau cu tong thong My anh 120
 • Thủ tướng Trudeau chúc mừng ông Biden

  Không lâu sau khi ứng viên Joe Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố là người đắc cử tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chúc mừng tới cặp ứng viên của đảng Dân chủ.

  "Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Hai đất nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ độc nhất trên thế giới. Tôi thực sự mong chờ cơ hội cùng làm việc và tiếp tục xây dựng mối quan hệ đó với hai vị", Thủ tướng Trudeau viết trên Twitter ngày 7/11.

  bau cu tong thong My anh 121
 • Bà Clinton cảm ơn cử tri đã chọn ông Biden

  Sau khi nhiều hãng thông tấn lớn như AP, CNN Fox News đồng loạt khẳng định ông Biden đắc cử, bà Hillary Clinton đã lên tiếng cảm ơn người dân đã bỏ phiếu cho liên danh tranh cử của đảng Dân chủ.

  "Cử tri đã lên tiếng. Họ chọn Joe Biden và Kamala Harris làm tổng thống và phó tổng thống tiếp theo của chúng ta", bà Clinton viết trên Twitter.

  "Đây là tấm vé để làm nên lịch sử, là sự khước từ đối với ông Trump, và mở ra một trang mới cho nước Mỹ. Cảm ơn mọi người đã giúp hiện thực hóa điều này. Chúng ta cùng hướng về phía trước", bà Clinton khẳng định.

  bau cu tong thong My anh 122
 • Ông Biden và bà Harris đổi thông tin thành "tân cử"

  Trên tài khoản Twitter chính thức, ông Joe Biden đã điều chỉnh thông tin cá nhân của mình thành "Tổng thống tân cử". Cùng lúc đó, bà Kamala Harris cũng đổi thông tin cá nhân thành "Phó tổng thống tân cử của nước Mỹ".

 • Bà Harris gọi điện thông báo kết quả cho ông Biden

  Sau khi liên danh tranh cử của đảng Dân chủ được cho là đã chiến thắng, bà Kamala Harris đã đăng tải đoạn video thông báo kết quả qua điện thoại cho ông Biden.

  "Chúng ta làm được rồi. Chúng ta làm được rồi, Joe. Ông sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ", bà Harris nói qua điện thoại.

  Ông Joe Biden sẽ trở thành tín đồ Công giáo thứ hai trong lịch sử Mỹ đắc cử tổng thống. Người đầu tiên chính là John F. Kennedy, gần nửa thế kỷ trước.

  bau cu tong thong My anh 123
 • Không có kế hoạch cho Tổng thống Trump mời ông Biden đến Nhà Trắng

  Một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump không có kế hoạch mời tổng thống vừa đắc cử Joe Biden đến Nhà Trắng trong những ngày tới. Theo truyền thống, một cuộc gặp giữa tổng thống mới đắc cử và tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ được tổ chức tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng. Ông Trump thường đề cập đến cuộc gặp tương tự vào ngày 10/11/2016 với ông Obama.

  Tuy nhiên, hiện Tổng thống Trump kiên quyết nhấn mạnh vẫn đang tranh cử, vì vậy những bước chuyển giao quyền lực theo truyền thống sẽ không được thực hiện sớm. Hiện chưa rõ quá trình chuyển giao quyền lực có được thực hiện hay không, đặc biệt là tại các cơ quan và giữa các nhân viên.

  Một nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng chưa phổ biến hướng dẫn cụ thể nào về quá trình này.

 • Thủ đô Mỹ mở hội sau chiến thắng của ông Biden

  Phóng viên Jim Acosta của CNN mô tả: "Bạn có thể nghe thấy mọi người ăn mừng dù chúng tôi đang đứng trong khuôn viên của Nhà Trắng. Ông Trump không ở đây để nghe những điều này. Nhưng rõ là tiếng ăn mừng vang đến từ mọi hướng". Xe cộ bấm kèn inh ỏi khắp nơi để ăn mừng. Trong khi đó, tại khu vực "Black Lives Matter Plaza" ở Washington D.C., đoạn đường kéo dài 2 khối nhà ở khu trung tâm thủ đô nước Mỹ, người ủng hộ ông Joe Biden đang đổ về ăn mừng, theo NBCCNN.

 • Tổng thống mới đắc cử Joe Biden sẽ phát biểu với người dân Mỹ

  CNN dẫn nguồn tin thân cận với chiến dịch của ông Biden cho biết ông sẽ phát biểu với người dân cả nước Mỹ vào lúc 20h ngày 7/11 (giờ địa phương, tức 8h ngày 8/11 giờ Việt Nam) từ bang nhà Delaware.

 • Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chúc mừng ông Biden

  "Hôm nay đánh dấu bình minh một ngày mới cho niềm hy vọng của nước Mỹ. Kỷ lục 75 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu để bầu ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ - một chiến thắng lịch sử đã trao cho đảng Dân chủ sứ mệnh hành động", bà Pelosi tuyên bố. "Đây là thời điểm để chữa lành và là thời điểm để cùng nhau lớn mạnh", bà chia sẻ trên Twitter.

  Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 124

 • Thủ tướng Anh chúc mừng ông Joe Biden đắc cử

  "Xin chúc mừng Joe Biden đã đắc cử làm tổng thống Mỹ và bà Kamala Harris về thành tựu lịch sử của mình. Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi và tôi mong chờ được làm việc cùng các bạn về những ưu tiên mà chúng ta chia sẻ, từ biến đổi khí hậu đến thương mại và an ninh", Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng thông điệp chúc mừng trên mạng xã hội.

 • Nhà Trắng chìm trong im lặng

  Các phóng viên tại Nhà Trắng mô tả bên trong tòa nhà quyền lực nhất nước Mỹ suốt 1 tiếng sau tin thắng cử của ông Joe Biden chỉ có sự im lặng, không một phản ứng gì.

  Trong 1 tiếng đầu tiên sau khi hàng loạt hãng tin của Mỹ tuyên bố ông Joe Biden đã chiến thắng kỳ bầu cử tổng thống năm 2020, tòa nhà số 1600 Đại lộ Pennsylvania vẫn chìm trong im lặng.

  Một cách hy hữu, trước đó, cập nhật kiểm phiếu từ bang cùng tên, nằm phía đông bắc nước Mỹ, đã giúp ông Biden gia tăng cách biệt dẫn trước Tổng thống Donald Trump đến hơn 30.000 phiếu.

  Chiến thắng ở Pennsylvania mang về cho ứng viên đảng Dân chủ 20 phiếu đại cử tri, đủ an toàn để các hãng tin tuyên bố ông đắc cử.

  Ông Trump vào thời điểm đó không còn ở tại Nhà Trắng. Đoàn xe của Mật vụ Mỹ đã đưa ông đến câu lạc bộ golf tại Sterling, bang Virginia, khoảng gần 11h ngày 7/11.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 125
 • Ông Obama chúc mừng tổng thống mới đắc cử

  Trước việc nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2020, cựu Tổng thống Barack Obama gọi đây là chiến thắng "lịch sử và mang tính quyết định".

  Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 126

 • Vì sao ông Trump bị đánh bại?

  Ba cố vấn của Tổng thống Trump nói rằng việc xử lý đại dịch của ông là tác nhân lớn dẫn tới thất bại tranh cử.

  Một cố vấn cấp cao cho biết thái độ bác bỏ của ông Trump và thông tin sai lệch về virus đã khiến các cử tri quan trọng xa lánh.

  Vị cố vấn này nói rằng ông Trump không thể xử lý hiệu quả đại dịch. Ông không hiểu rằng những cử tri cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, từ đó họ lo sợ cách tổng thống đối phó với đại dịch.

  Một cố vấn khác cho biết ông Trump đã lựa chọn mở cửa nền kinh tế, thay vì kiểm soát đại dịch, và gánh chịu hậu quả trong ngày bầu cử.

  Ảnh: Getty. 

  bau cu tong thong My anh 127
 • Cựu Tổng thống Clinton: "Người Mỹ đã lên tiếng và nền dân chủ chiến thắng"

  "Người Mỹ đã lên tiếng và nền dân chủ chiến thắng. Giờ đây chúng ta có tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử, những người sẽ phụng sự chúng ta và gắn kết tất cả lại với nhau. Chúng mừng Joe Biden và Kamala Harris đạt được chiến thắng quan trọng", Cựu tổng thống Bill Clinton chia sẻ trên Twitter sau khi ông Biden nhận được hơn 270 phiếu đại cử tri.

 • CNN dự đoán đảng Dân chủ sẽ tiếp tục nắm Hạ viện

  Dựa trên các mô hình thống kê theo dõi các cuộc bầu cử mà đảng Dân chủ đã giành chiến thắng và phân tích cuộc đua ở Hạ viện năm nay, CNN dự đoán đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chiếm thế đa số ở Hạ viện Mỹ. Theo số liệu của CNN, số ghế ở Hạ viện vào lúc này là 211 ghế cho đảng Dân chủ và 197 ghế cho đảng Cộng hòa.

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 128
 • Tổng thống Trump đã trở về Nhà Trắng

  Đoàn xe hộ tống Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng vào 15h13 ngày 7/11 (giờ địa phương) sau một buổi sáng tổng thống đánh golf ở Virginia. Ông Trump vẫy tay với nhóm báo chí Nhà Trắng và bước trở lại vào trong.

  Ông đang đi đánh golf thì các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt công bố ông Biden sẽ là người đắc cử tổng thống Mỹ.

  Các phóng viên Nhà Trắng ghi nhận cả người ủng hộ và phản đối tổng thống đã tập trung bên ngoài câu lạc bộ golf ở Virginia. Một số người cầm bảng ghi "You're fired" ("Bạn đã bị sa thải").

  Ảnh: AFP.

  bau cu tong thong My anh 129

 • Hai giờ sau khi báo đài tuyên bố người thắng, ông Biden vẫn chưa nghe gì ông Trump

  Một nguồn tin của CNN nói rằng hai giờ sau khi các báo đài lớn đồng loạt tuyên bố ông Biden sẽ là người chiến thắng, ông vẫn chưa nghe gì về Tổng thống Trump.

  Trong một diễn biến khác, tổng thống tân cử Biden đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Chuck Schumer.

  Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 130
 • Tổng thống Trump lên tiếng trên Twitter, Twitter lại dán nhãn tweet của ông

  "Quan sát viên không được phép vào phòng đếm. Tôi thắng bầu cử, với 71 triệu phiếu bầu hợp lệ. Những điều tồi tệ đã xảy ra mà các quan sát viên không được thấy. Những điều chưa từng xảy ra. Hàng triệu phiếu bầu qua thư được gửi đến những người chưa từng yêu cầu chúng!", Tổng thống Trump viết trong một dòng tweet in hoa hoàn toàn trên Twitter, dòng tweet đầu tiên kể từ khi được các hãng truyền thông công bố là người thua cuộc trước ông Biden. Twitter đã dán nhãn thông tin của ông là chứa nội dung "gây tranh cãi".

  Hiện không có bằng chứng cho thấy có gian lận trong cuộc bầu cử.

 • Người ủng hộ ông Biden đổ về Chase Center, Delaware chuẩn bị ăn mừng

  Người dân đã bắt đầu đổ về bãi đậu xe của Chase Center cho buổi biểu diễn lớn nhất ở Wilmington, Delaware, tối 7/11. Một cuộc mít tinh trên ôtô ăn mừng chiến thắng của ông Joe Biden và bà Kamala Harris sắp diễn ra. Ông Biden dự kiến đưa ra lời kêu gọi đoàn kết trước những thách thức Mỹ phải đối mặt.

  Pháo hoa sẽ được bắn trong sự kiện này. Một chiếc xe tải chở đầy pháo hoa đã đậu tại sân bóng chày gần đó cả tuần qua. Theo kế hoạch, sẽ có màn trình diễn ánh sáng từ máy bay không người lái, các phụ tá nói. Chương trình sẽ bắt đầu vào khoảng 20h (giờ địa phương).

  Ảnh: CNN.

  bau cu tong thong My anh 131
 • Ông Biden nhận tin đắc cử từ cháu

  Một nguồn tin từ trong chiến dịch nói với CNN rằng các cháu là người báo cho ông Biden tin đã đắc cử. Ông dành phần lớn thời gian trong ngày 7/11 để ở nhà cùng gia đình.

  Naomi Biden, cháu ông Biden, đăng lên Twitter bức ảnh các thành viên vây lấy ông Biden để chúc mừng.

  bau cu tong thong My anh 132
 • Georgia rà soát lại sau khi hạt Fulton phát hiện lỗi trong việc đếm phiếu

  Các quan chức tại hạt Fulton, Georgia đang rà soát lại công việc đã thực hiện từ ngày 6/11 sau khi phát hiện lỗi trong việc ghi nhận số phiếu, theo Walter Jones, phát ngôn viên của Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger.

  “Hạt Fulton đã phát hiện ra một vấn đề liên quan đến việc ghi nhận số phiếu vào ngày 6/11. Các quan chức đã có mặt tại State Farm Arena để xem xét lại những việc đã làm từ ngày 6/11. Tổng thư ký bang đã cử người giám sát tại chỗ, thêm điều tra viên và cử cả phó tổng thư ký bang giám sát quá trình để đảm bảo bảo mật cuộc bỏ phiếu và bảo vệ tất cả lá phiếu hợp pháp. Các quan sát viên từ hai đảng cũng có mặt", ông Jones tuyên bố.

 • Luật sư của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ lao vào cuộc chiến pháp lý

  Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, nói trong cuộc họp báo tại Philadelphia (bang Pennsylvania) rằng một loạt các vụ kiện sắp được khởi xướng để chống lại cái họ gọi là "cú hack của đảng Dân chủ", điều khiến ông Trump mất nhiệm kỳ thứ hai.

  Dù không đưa ra bằng chứng nào, ông Giulia nói rằng quan chức bầu cử của thành phố Philadelphia đã tự bỏ thêm phiếu, từ chối quan sát viên đảng Cộng hòa tiếp cận nơi có gian lận và chấp nhận phiếu từ người đã chết.

  Luật sư Giuliani đang họp báo tại Philadelphia thì các hãng tin tuyên bố ông Biden đã đủ phiếu đắc cử sau khi có thêm 20 phiếu đại cử tri ở chính Pennsylvania.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 133
 • Bài phát biểu của ông Biden sẽ tập trung vào sự đoàn kết

  Ông Biden sẽ phát biểu từ quê nhà ở Delaware. Các cố vấn cho biết trọng tâm chính trong bài phát biểu là đoàn kết quốc gia.

  Bài phát biểu chiến thắng đã được viết trước cách đây ít lâu, nhưng được sửa lại suốt tuần này.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 134
 • Kamala Harris phát biểu

  "John Lewis trước khi qua đời đã nói dân chủ không phải là trạng thái, đó là hành động. Điều này có nghĩa là nền dân chủ của Mỹ không được đảm bảo, nó chỉ mạnh mẽ như ý chí của chúng ta", bà Kamala Harris, phó tổng thống vừa đắc cử, nói trước đám đông ở Wilmington, Delaware, cảm ơn những người đã làm nên chiến thắng hôm nay. "...Khi linh hồn của nước Mỹ bị đe dọa, và cả thế giới đang dõi theo, các bạn đã mang đến tương lai mới cho nước Mỹ".

 • "Tôi sẽ trở thành một phó tổng thống như cách Biden đã làm với Obama"

  Bà Harris hứa với các cử tri - bất kể họ đã bầu cho ai - rằng bà sẽ làm một phó tổng thống như cách ông Joe Biden đã sát cánh với cựu Tổng thống Barack Obama.

  Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 135
 • Ông Biden: Người dân Mỹ đã lên tiếng

  Ông Biden bước ra sân khấu trong tiếng reo hò của người ủng hộ, tuyên bố rằng chiến thắng của ông là chiến thắng của nhân dân, khi ông là ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử.

  "Tôi sẽ là tổng thống của sự đoàn kết, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ", ông Biden nói.

  "Tôi sẽ cống hiến cho những người không bỏ phiếu cho tôi như cách tôi cống hiến cho những người ủng hộ tôi", tổng thống tân cử của Mỹ nói. "Đã đến lúc bỏ đi những lời chỉ trích gay gắt. Để giảm nhiệt độ. Để có thể nhìn nhau. Để lắng nghe nhau một lần nữa".

  "Kinh thánh cho chúng ta biết rằng đối mọi thứ đều có mùa - mùa xây dựng, mùa gặt hái, mùa gieo hạt. Và thời gian để chữa lành. Đây là thời gian để nước Mỹ hàn gắn".

  "Hãy để thời đại vô vọng của sự ác quỷ hóa chấm dứt tại nước Mỹ", ông Biden nói, làm liên tưởng đến cách Tổng thống Trump dùng chữ "sự thảm sát nước Mỹ" trong bài phát biểu nhậm chức gần 4 năm trước, theo Guardian.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 136

 • Lời hứa ứng phó đại dịch Covid-19

  Ông Biden nói rằng ông sẽ ngay lập tức có kế hoạch ứng phó đại dịch Covid-19, và đó sẽ là một kế hoạch dựa trên khoa học.

  "Chúng ta không thể khôi phục nền kinh tế, khiến nước Mỹ trở nên tươi trẻ trở lại hoặc tận hưởng những khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời - ôm một đứa cháu, sinh nhật, đám cưới, tốt nghiệp, tất cả khoảnh khắc quan trọng nhất đối với chúng ta - cho đến khi chúng ta kiểm soát được đại dịch này", ông nói.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 137
 • Luật sư của ông Trump đặt nhầm địa điểm, phải họp báo ở bãi đỗ xe

  Ban vận động tranh cử của ông Trump có vẻ như đã nhầm lẫn giữa một khách sạn 4 sao ở trung tâm Philadelphia và một công ty thiết kế cảnh quan nằm ở vùng ngoại ô thành phố.

  Ít giờ tước khi các hãng tin tuyên bố ông Biden là người đắc cử tổng thống sáng 7/11, ông Trump thông báo trên Twitter rằng đội ngũ pháp lý của ông sẽ tổ chức họp báo tại "Four Seasons, Philadelphia". Sau đó, tổng thống sửa lại thông tin, nói cuộc họp báo sẽ diễn ra tại "Four Seasons Total Landscaping".

  Trong khi Four Seasons Hotel là một khách sạn 4 sao thì Four Seasons Total Landscaping là một công ty thiết kế cảnh quan. Khách sạn đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận việc họ là địa điểm tổ chức họp báo, nói công ty gần như cùng tên được nhắc đến "không có liên quan gì đến khách sạn".

  Cuối cùng, cuộc họp báo diễn ra tại bãi đỗ xe phía sau của công ty thiết kế cảnh quan. Phóng viên có mặt tại hiện trường nhanh chóng đồn đoán rằng đội ngũ của ông Trump có thể đã nhầm lẫn khi đặt trước địa điểm.

  Công ty này nằm giữa một nhà sách bán các ẩn phẩm dành cho người lớn và một trung tâm hỏa táng, theo Slate. Việc này đã dẫn đến nhiều lời giễu nhại, ảnh chế trên mạng xã hội.

  bau cu tong thong My anh 138

  Khung cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Getty.

 • Phe Cộng hòa bắt đầu điều tra kiểm phiếu ở Michigan

  Ở bang Michigan, một ủy ban lập pháp với nghị viên đảng Cộng hòa chiếm đa số đã khởi động điều tra các cáo buộc "bất thường" trong kiểm đếm phiếu. Điều tra tập trung vào phiếu bầu vắng mặt, đặc biệt là tại Detroit.

  Phe Cộng hòa yêu cầu cơ quan bầu cử bang cung cấp nhiều tài liệu liên quan đến kiểm phiếu và gửi phiếu bầu vắng mặt qua đường bưu điện. Phe Dân chủ tại Michigan đã phản đối yêu cầu của ủy ban này. Họ chỉ trích đây là động thái hạ uy tín của kết quả bầu cử.

  Trong khi đó, nghị viên Ed McBroom của đảng Cộng hòa nhận định yêu cầu của ủy ban cũng là cơ hội để dập tắt những cáo buộc sai sự thật thời gian qua, tái khẳng định tính liêm chính của cuộc bầu cử, hoặc điều chỉnh những sai sót nếu cáo buộc chính xác.

 • Phe Dân chủ kêu gọi ông Trump nhận thua

  Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo nhóm thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, công khai kêu gọi ông Donald Trump nhận thua trước ứng viên Joe Biden.

  "Không chiêu trò nữa. Về nhà đi. Về nhà ở Florida. Đừng trì hoãn. Đừng bịa đặt về cuộc bầu cử", Schumer trả lời họp báo chiều 7/11. "Ông đã thua. Công bằng và sòng phẳng. Nước Mỹ giờ đây phải quên ông đi và sống tiếp".

 • Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 139
  bau cu tong thong My anh 140
  bau cu tong thong My anh 141
  bau cu tong thong My anh 142
 • Con rể ông Trump nói về chuyện nhận thua với bố vợ

  CNN dẫn lời hai nguồn tin cho biết Jared Kushner, chồng của Ivanka Trump và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đã đề cập đến việc nhận thua với Tổng thống Donald Trump.

  Reuters dẫn lời một cố vấn của tổng thống cho biết Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows có thể sẽ là người nói về chuyện chấp nhận thua cuộc với ông Trump. Tuy nhiên, ông Meadows mắc Covid-19 trong tuần này và đang phải cách ly. Vì vậy, ông Kushner đã làm thay công việc này.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 143
 • Lý do phe ông Trump tổ chức họp báo ở Four Seasons Total Landscaping?

  Khác với báo cáo cho rằng chiến dịch của ông Trump muốn tổ chức họp báo ở khách sạn Four Seasons nhưng đặt nhầm khách sạn, theoNew York Times, sở dĩ chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa quyết định họp báo ở Four Sasons Total Landscaping, một cơ sở kinh doanh thành lập từ năm 1992, vì buổi họp báo trước đó tổ chức ở trung tâm thành phố Philadelphia bị lấn át bởi đám đông ủng hộ ông Biden.

  Kết quả là cố vấn Rudy Giuliani của đảng Cộng hòa đã có mặt tại buổi họp báo với sự xuất hiện của lác đác vài chục tấm bảng ủng hộ ông Trump. Giữa buổi họp báo, ông Giuliani nhận được tin AP, CNN, Fox News và hàng loạt hãng thông tấn khác đã tuyên bố ông Biden chiến thắng.

  Phản ứng của luật sư ông Trump khi nghe tin ông Biden đắc cử

  Ảnh: Twitter Patton Oswalt (phóng viên ABC).

  bau cu tong thong My anh 144

 • Dịch vụ tàu hỏa Amtrak chúc mừng ông Biden

  Ông Biden đã sử dụng dịch vụ tàu hỏa của hãng Amtrak để di chuyển từ Delaware đến thủ đô Washington trong 36 năm. Ga Wilmington của hãng Amtrak đã được đặt tên theo tên ông Biden từ năm 2011.

  "Mọi nhân viên phục vụ cafe trên tuyến tàu đó đều biết mặt ông ấy", cựu quản lý Gregg Weaver của hãng Amtrak cho biết.

  "Amtrak mong được làm việc với tổng thống mới đắc cử và Quốc hội", Giám đốc điều hành Amtrak Bill Flynn cho biết. “Để đưa nền kinh tế phát triển và giúp Amtrak vượt qua tình huống khó khăn này, Quốc hội phải hành động ngay từ bây giờ nhằm cứu trợ đại dịch và tài trợ kích thích nền kinh tế, từ đó cho phép Amtrak tuyển dụng lại những nhân viên bị buộc phải rời đi”.

  Ảnh: Reuters.

  bau cu tong thong My anh 145
  bau cu tong thong My anh 146
 • Mỹ sẽ có đệ nhất phu nhân đặc biệt

  Phu nhân Tổng thống đắc cử Biden, tiến sĩ Jill Biden, nhiều khả năng trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên có việc làm được trả lương bên ngoài Nhà Trắng, CBS đưa tin.

  Cụ thể, bà Biden hiện là giáo sư toàn thời gian ngành Anh ngữ tại Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia.

  Vào tháng 8, nữ tiến sĩ 69 tuổi trả lời phóng viên Rita Braver của chương trình CBS Monday Morning rằng bà muốn tiếp tục công việc giảng dạy của mình ngay cả trong trường hợp trở thành đệ nhất phu nhân của nước Mỹ.

  "Nếu chuyển đến Nhà Trắng, tôi vẫn sẽ tiếp tục dạy học", bà Biden khẳng định. "Đây là một công việc quan trọng. Tôi muốn mọi người trân trọng các giáo viên và biết đến những cống hiến của họ".

  Ảnh: Twitter.

  bau cu tong thong My anh 147

 • Cháu gái Tổng thống Trump chúc mừng ông Biden

  Mary Trump đăng tải bức ảnh bà ngồi trên bãi biển, đầu đội chiếc mũ có chữ Biden - Harris và tay cầm ly champagne, trên Twitter hôm 7/11 (giờ Mỹ), sau khi một loạt hãng thông tấn khẳng định phe Dân chủ đã chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

  Tiêu đề của bức ảnh thể hiện thông điệp của bà Mary Trump: "Uống mừng vì nước Mỹ. Cảm ơn mọi người".

  Trước đó, cháu gái ông Trump đã xuất bản cuốn sách "Too much and never enough: How my family created the world's most dangerous man" với nội dung chỉ trích người đứng đầu Nhà Trắng.

  Trong tác phẩm của mình, bà Mary Trump viết rằng ba năm đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump "đã buộc tôi phải đặt bút xuống viết, không thể giữ im lặng được nữa".

  "Nếu ông ấy tái đắc cử, đó sẽ là dấu chấm hết cho nền dân chủ của nước Mỹ", bà Mary Trump nhấn mạnh.

  Nhiều hãng thông tấn đã khẳng định ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử vào ngày 7/11 (giờ Mỹ) nhờ giành thêm 20 phiếu đại cử tri tại bang tranh chấp Pennsylvania.

  Tổng thống Trump hiện chưa chấp nhận thua cuộc dù ông Biden đã tuyên bố đắc cử. Người đứng đầu Nhà Trắng đang theo đuổi các nỗ lực pháp lý nhằm lật ngược tình thế ở một số bang chiến trường quan trọng.

  Ảnh: Twitter.

 • Người Mỹ đổ ra đường

  Cảnh tượng ở nhiều nơi trên nước Mỹ, từ bên ngoài Nhà Trắng tại Washington, D.C. tới Miami  và Phoenix, Arizona. Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 148
  bau cu tong thong My anh 149
  bau cu tong thong My anh 150
  bau cu tong thong My anh 151
  bau cu tong thong My anh 152
 • Chồng bà Harris cũng làm nên lịch sử

  Douglas Emhoff, chồng của Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, sẽ là người đàn ông đầu tiên trở thành đệ nhị phu quân của nước Mỹ vào tháng 1.

  Ông Emhoff, 56 tuổi, một người Do Thái, đang làm nên lịch sử, phản ánh các chuẩn mực chính trị và giới tính đang thay đổi của nước Mỹ.

  Ông là một luật sư thành công trong lĩnh vực giải trí, thầm lặng ủng hộ vợ trên con đường tranh cử suốt từ khi bà Harris ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, đến khi bà rút khỏi cuộc đua và gia nhập liên danh Biden-Harris vào tháng 8.

  Ảnh: Reuters. 

  bau cu tong thong My anh 153
 • Ông Biden lập kỷ lục nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử Mỹ

  Tổng thống tân cử Joe Biden lập kỷ lục khi trở thành ứng viên giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ với 74.446.452 phiếu.

  Vào năm 2008, ông Barack Obama giành được 69.498.516 phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống, lập kỷ lục tại thời điểm đó.

  Nhưng năm nay, phó tổng thống dưới thời của ông Obama đã phá kỷ lục này.

  Với 74.446.452 phiếu phổ thông (chiếm 50,5% tổng số phiếu bầu được kiểm cho tới nay), ông Joe Biden trở thành ứng cử viên có số phiếu phổ thông cao nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ, theo CBS News.

  Trưa 7/11, hàng loạt hãng tin lớn tuyên bố dự đoán ông Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ sau chiến thắng ở bang chiến địa Pennsylvania.

  Với tỷ lệ cử tri đi bầu kỷ lục, Tổng thống Donald Trump hiện cũng vượt kỷ lục của ông Obama, với 70.294.341 phiếu phổ thông (tương đương 47,7% số phiếu được kiểm tính đến sáng 7/11).

  Ông Biden hiện dẫn trước đối thủ 4,1 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, việc giành được nhiều số phiếu phổ thông hơn không đảm bảo chiến thắng cho ứng cử viên. Năm 2016, bà Hillary Clinton giành được nhiều hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thua cuộc.

 • Mỹ lại lập kỷ lục ca mắc Covid-19 trong ngày

  Hôm 7/11, Mỹ tiếp tục trải qua ngày thứ tư liên tiếp lập kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 mới. Tổng cộng 126.742 ca nhiễm virus được ghi nhận ở tâm dịch số một thế giới chỉ trong vòng 24 giờ. Theo CNN, đây cũng là ngày thứ ba liên tiếp ca mắc Covid-19 trong ngày ở Mỹ vượt 120.000. 

  Ảnh: Getty.

  bau cu tong thong My anh 154

 • Ông Trump để lại dấu ấn lớn

  Dù ông Joe Biden là người đắc cử, việc ông Trump vẫn có lượng người ủng hộ khổng lồ cho thấy nước Mỹ đã thay đổi ra sao dưới thời ông, và những thay đổi sẽ không sớm biến mất.

  Thương hiệu chính trị của ông Trump - những lời chế nhạo trên Twitter, khao khát trả thù đối thủ, cách tiếp cận "một mình một đường" với thế giới - đã ghi dấu ấn trong phạm vi chính phủ và hơn thế nữa. Và kết quả tốt hơn dự báo của ông trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden cho thấy tác động của tổng thống Mỹ thứ 45 có thể để lại dư âm nhiều thế hệ về sau trong chính trị, quản lý và chính sách, ngay cả khi ông thất bại, AP bình luận.

  Ảnh: Reuters. 

  bau cu tong thong My anh 155
 • Bộ đôi Biden - Harris lập trang web chuẩn bị chuyển giao quyền lực

  Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó tổng thống tân cử Kamala Harris đang chuẩn bị cho chính quyền sắp nhậm chức.

  Bộ đôi này cũng đã khởi chạy trang web cho quá trình chuyển giao quyền lực. Trang web của ông Biden có tên BuildBackBetter.com hiện bao gồm bốn "ưu tiên quản lý" cho nhiệm kỳ tổng thống sắp tới: Covid-19, phục hồi kinh tế, bình đẳng chủng tộc và biến đổi khí hậu.

  Trang web đưa ra một kế hoạch bảy điểm để đối phó với đại dịch, bao gồm "xét nghiệm diện rộng, chính xác cao và miễn phí" cho tất cả người Mỹ và "phân phối hiệu quả, công bằng các phương pháp điều trị và vaccine" một khi được sản xuất.

  Ngoài ra, còn một biện pháp được nhắc đến là làm việc với các thống đốc và thị trưởng để áp dụng quy định đeo khẩu trang trên toàn quốc. “Người dân Mỹ xứng đáng được hưởng các chính sách ứng phó khẩn cấp, mạnh mẽ và chuyên nghiệp trước khủng hoảng kinh tế và y tế công đang ngày một gia tăng do sự bùng phát của Covid-19", trang web viết.

 • Ông Biden đắc cử đúng ngày thắng ghế Thượng viện 48 năm trước

  Ông Joe Biden được các hãng thông tấn và truyền thông Mỹ công bố đắc cử tổng thống Mỹ vào đúng ngày mà 48 năm trước ông lần đầu tiên được bầu vào Thượng viện ngày 7/11/1972. Lúc đó, ông Biden mới 29 tuổi khi ông thắng ghế nghị sĩ ở Delaware và phục vụ trong vai trò này suốt 36 năm.

  Chỉ hơn một tháng sau chiến thắng năm 1972, ông Biden mất vợ và con gái nhỏ trong một vụ tai nạn xe hơi. Ông và hai con trai Beau và Hunter cũng phải nhập viên trong thảm kịch này.

  Ông Biden đã định từ chức sau tai nạn nhưng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện lúc đó đã thuyết phục ông giữ lấy vị trí đó. Ông đã nhậm chức ngay bên giường bệnh của con trai ở Wilmington, Delaware.

  Hãng thông tấn AP, đài CNN và nhiều cơ quan truyền thông khác ngày 7/11 đồng loạt công bố ông Biden thắng cuộc ở Pennsylvania, mang lại cho ông đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ.

  Khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021, ông Biden sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên đến từ Delaware và là người thứ 11 đánh bại một tổng thống đương nhiệm, là phó tổng thống thứ tư đắc cử vị trí tổng tư lệnh nước Mỹ kể từ khi Tu chính án thứ 12 được phê chuẩn năm 1804.

  Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 156
 • OPEC có thể sẽ 'tiếc nuối ông Trump'

  Reuters dẫn nguồn thạo tin với tổ chức OPEC cho biết các thành viên lo ngại ông Biden có thể thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ với ba thành viên của OPEC, bao gồm Saudi Arabia, Iran và Venezuela, cũng như một quốc gia quan trọng khác nhưng không phải thành viên OPEC là Nga.

  Nga là nước dẫn đầu các nhà sản xuất dầu liên minh với OPEC, hay còn gọi là nhóm OPEC+.

  Việc Mỹ thực thi nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela đã khiến hàng triệu thùng dầu không được đưa ra thị trường mỗi ngày. Nếu Tổng thống tân cử Biden nới lỏng các biện pháp trong vài năm tới để tăng sản lượng có thể khiến OPEC khó cân bằng cung với cầu hơn.

  Ảnh: Reuters. 

 • Cựu Tổng thống Bush chúc mừng ông Biden

  Với động thái bất ngờ này, cựu Tổng thống George W. Bush trở thành nhân vật cấp cao nhất của đảng Cộng hòa công khai tuyên bố cuộc bầu cử đã kết thúc bất chấp Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả.

  Theo New York Times, ông Bush đã nói rằng người Mỹ có thể tự tin rằng cuộc bầu cử "về cơ bản là công bằng, tính toàn vẹn của nó sẽ được duy trì và kết quả hoàn toàn rõ ràng".

  Ông nói thêm Tổng thống Donald Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý.

  Ảnh: New York Times.

  bau cu tong thong My anh 157
 • Ông Trump sắp xuất hiện trên truyền thông

  Ông Trump sắp xuất hiện lần đầu trên truyền thông kể từ khi ông Joe Biden được nhiều người dự đoán sẽ chiến thắng bầu cử tổng thống. Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng ông sẽ xuất hiện trên chương trình của người dẫn chương trình cánh hữu Mark Levin vào lúc 20h ngày 8/11 (giờ địa phương).

  Ông cho biết mình sẽ bình luận về "trò lừa đảo phiếu bầu qua thư". Đến hiện tại, phía tổng thống vẫn chưa đưa ra bằng chứng mặc dù liên tục cáo buộc ông Joe Biden đã gian lận.

  Trong ảnh là ông Trump giơ ngón tay cái với người ủng hộ sau khi ông chơi golf tại Trump National Golf Club ở Sterling, Virginia. Ảnh: AP.

  bau cu tong thong My anh 158
 • Bà Melania muốn Tổng thống Trump chấp nhận kết quả bầu cử

  Những người thân cận của Tổng thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ vì việc ông liên tục từ chối chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

  Theo CNN, Jared Kushner và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã khuyên tổng thống thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Tuy nhiên, các con trai lớn của tổng thống thôi thúc ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu.

  Kushner, chồng Ivanka Trump và Cố vấn Cấp cao của Nhà Trắng, đã nói với tổng thống về việc nhượng bộ, hai nguồn tin nói với CNN.

  Đệ nhất phu nhân Mỹ, theo một nguồn tin riêng biết về các cuộc trò chuyện, cũng nói với tổng thống rằng đã đến lúc ông chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, hai con trai lớn của ông, Donald Jr Trump và Eric Trump, thúc giục các đồng minh tiếp tục phản đối.

  Họ kêu gọi đảng Cộng hòa và những người ủng hộ công khai bác bỏ kết quả ngay cả khi CNN và các hãng tin đều dự đoán ông Biden sẽ thắng cuộc đua vào ngày 7/11.

 • Cựu cố vấn của ông Trump chúc mừng ông Biden

  Tổng thống Trump không chấp nhận chiến thắng của ông Biden. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Cộng hòa và những người từng là cố vấn thân cận của ông lại có thái độ trái ngược.

  Gary Cohn, cựu cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump giai đoạn 2017-2018 đã ca ngợi chiến dịch Biden - Harris. “Xin chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Tôi chúc họ gặt hái thành công lớn trong việc lãnh đạo đất nước của chúng ta. Với hơn 145 triệu phiếu bầu, cả hai chiến dịch (Trump - Biden) đều đáng được hoan nghênh vì thu hút số lượng công dân chưa từng có tham gia vào quá trình dân chủ này”, ông Cohn viết trên Twitter hôm 8/11.

Zing

Bạn có thể quan tâm