Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người bị oan 24 năm không nhận lời xin lỗi 'suông' của VKS

"Sao không công khai số tiền bồi thường cho tôi? Lần này là lần thứ 3 mà VKS TP.HCM xin lỗi tôi suông. Tôi không bằng lòng với lời xin lỗi này", ông Chu Quang Hưng nói.

Chiều 19/4, đại diện VKS TP.HCM tổ chức buổi xin lỗi công khai với ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, ngụ quận 5) về vụ án oan từ năm 1995, tại UBND phường 13, quận 5, TP.HCM.

390 ngày ngồi tù oan

Năm 1994, ông Hưng (lúc đó 47 tuổi) bán cho ông Nam căn nhà số 31 Kim Biên (quận 5, TP.HCM). Trong quá trình mua bán, hai bên xảy ra tranh chấp về hợp đồng mua bán nên ông Hưng làm đơn khởi kiện.

TAND quận 5 nhiều lần mở phiên xét xử nhưng phía ông Nam vắng mặt nên tạm hoãn. Ngày 21/11/1995, ông Hưng bị cơ quan điều tra Công an TP.HCM, khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 4/12/1995, ông Hưng bị bắt tạm giam. Hồ sơ được chuyển qua tòa cùng cấp xét xử nhưng bị trả để điều tra bổ sung. 19/3/1996, cơ quan CSĐT quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can với ông Hưng về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau 13 tháng bị giam, ngày 27/12/1996, ông Hưng được trả tự do. Đến năm 2005, VKS TP.HCM đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với ông do "không cấu thành tội phạm", các giao dịch trong việc bán nhà được xác định là "quan hệ dân sự".

VKS TP.HCM xin loi oan sai anh 1
Ông Hưng (trái) nhận hoa từ ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM. Ảnh: Hoài Thanh.

Liên quan đến việc giam oan ông Hưng, các cơ quan tố tụng TP.HCM gồm Công an, VKS, TAND đã họp liên ngành xử lý kỷ luật 7 cán bộ bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách. Điều tra viên làm vụ này bị hạ cấp hàm từ đại úy xuống thượng úy.

Tháng 9-10/1999, Công an, VKS, TAND TP.HCM lần lượt làm việc với ông Hưng tại trụ sở, thông báo kết quả xử lý cán bộ gây oan, xin lỗi và mong ông "thông cảm".

Ông Hưng cho rằng, việc xử lý như vậy là chưa nghiêm nên không đồng ý, đề nghị xử lý hình sự những người liên quan; đồng thời bồi thường và xin lỗi công khai đối với ông. Giữa hai bên sau đó hòa giải mức bồi thường nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.

Nhiều năm qua, ông đã làm nhiều đơn khiếu nại gửi Ủy ban pháp luật Quốc hội, TAND và VKSND Tối cao. Các cơ quan này đã trả lời và có công văn đề nghị VKSND TP.HCM xem xét giải quyết nhưng ông vẫn không nhận được phản hồi.

Trong đơn khiếu kiện, ông Hưng yêu cầu được xin lỗi công khai, bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỷ đồng thiệt hại về vật chất và tinh thần mà ông và gia đình đã gánh chịu hơn 20 năm qua.

Không chấp nhận xin lỗi

Tại buổi xin lỗi công khai chiều 19/4, đại diện VKSND TP.HCM - ông Nguyễn Văn Tấn (Phó viện trưởng), gửi lời xin lỗi đến ông Chu Quang Hưng. Ông Tấn đánh giá oan sai của người đàn ông 72 tuổi bắt nguồn từ sai phạm chủ quan của các cơ quan tố tụng.

"Ông đã bị khởi tố oan và bị tạm giam 390 ngày, mang thân phận bị can gần 10 năm. Việc gây oan sai cho ông Hưng do sai phạm chủ quan trong việc áp dụng pháp luật hình sự của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. VKSND TP.HCM còn có lỗi trong việc chậm ban hành quyết định đình chỉ vụ án", ông Tấn phát biểu.

VKS TP.HCM xin loi oan sai anh 2

Ông Hưng không chấp nhận lời xin lỗi suông từ VKSND TP.HCM. Ảnh: Hoài Thanh.

Người đại diện VKS TP.HCM cho rằng mặc dù lời xin lỗi muộn màng, không bù đắp được thiệt hại và áp lực ông Hưng và gia đình đã chịu nhưng vẫn xin gửi đến ông lời xin lỗi chân thành

"Chúng tôi rất tiếc đã làm sai, gây thiệt hại cho ông, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi. VKS TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện yêu cầu của ông về đăng báo công khai xin lỗi, cải chính và tiến hành bồi thường thiệt hại theo thủ tục pháp luật", Phó Viện trưởng VKS TP.HCM nói.

Tuy nhiên, khi đang nhận hoa từ đại diện VKS, ông Hưng đột nhiên đặt câu hỏi: "Sao không công khai số tiền bồi thường cho tôi?" rồi ông tiếp lời: "Lần này là lần thứ 3 mà VKS TP.HCM xin lỗi tôi suông. Toàn xin lỗi suông. Tôi không bằng lòng với sự xin lỗi này".

Lúc này, ông Tấn cho biết VKS TP.HCM sẽ bồi thường số tiền cho ông Hưng sớm nhất. "Mong chú thông cảm. Tiền liên quan đến nhiều bộ phận. Lần này không giống lần trước. Bọn cháu sẽ tính cho chú".

Ông Hưng trình ra tờ giấy được gửi từ Ủy ban pháp luật đến Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao về việc đã nhận được đơn tố cáo của ông. “Đây sẽ không phải là lời xin lỗi cuối cùng”, ông nói.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật