Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người bị cáo buộc tham ô gần 16 triệu USD khai gì?

Bị cáo buộc tham ô gần 16 triệu USD từ tiền mua tàu, cho thuê tàu nhưng khi ra tòa Giang Kim Đạt khai đó là “quà” do công ty môi giới cho, là tiền môi giới thương mại ...

Sáng 17/2, xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. HĐXX đã cho cách ly các bị cáo để xét hỏi Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines).

Trước vành móng ngựa, Đạt khai sau khi học chuyên ngành kinh doanh ở nước ngoài xong, anh ta về nước làm cho một công ty liên quan đến hoạt động môi giới hàng hải. Qua bạn bè, Đạt tình cờ quen ông Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) và được ông này mời về làm việc cho mình.

Theo lời khai của người đàn ông 40 tuổi, khi về làm cho Liêm, anh ta không được ký kết hợp đồng làm việc, chỉ đi “cắp cặp cho anh Liêm”. Trước thông tin này bị cáo Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) cho rằng không chính xác bởi ông từng ký 3 hợp đồng lao động với Đạt.

Giải thích quyết định tuyển dụng của phía Vinashinlines, Đạt cho rằng đó chỉ là phương thức nhằm hợp thức hóa thủ tục để anh ta ra nước ngoài giải quyết việc hai tàu của công ty bị bắt giữ.

Giang Kim Dat anh 1
Bị cáo Giang Kim Đạt tại tòa. Ảnh: Vân Thanh.

Tiếp lời, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines khai theo thông lệ quốc tế, công ty môi giới được bên bán tàu trả từ 1-5,75% trên giá trị hợp đồng, còn thực tế như nào tùy thuộc sự thỏa thuận của họ. Với tổng số tiền hơn 711.000 USD được chuyển vào tài khoản của ông Giang Văn Hiển (bố đẻ Đạt), Đạt cho rằng "đây là quà” do công ty môi giới trích ra.

“Khi được công ty môi giới trích lại hoa hồng, bị cáo không báo cáo anh Liêm. Khi nhận được tiền, bị cáo đưa anh ấy một lần khoảng 150.000 USD”, Đạt nói. và khẳng định khi giao tiền cho Liêm không có mặt ông Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines).

Trước câu hỏi tại sao tiền được hưởng nhiều nhưng lại đưa cho Liêm ít của HĐXX, Đạt khai: "Bị cáo nghĩ đó là tiền được người ta cho, anh Liêm không quan tâm, không có chỉ đạo gì".

Thấy vậy, HĐXX công bố một số bút lục, bản tường trình. Theo những lời khai tại cơ quan điều tra, Liêm biết rõ, có sự chỉ đạo Đạt thỏa thuận phải được hưởng từ 1 - 2% tiền hoa hồng mua tàu…

Nghe xong bút lục, người bị cáo buộc tham ô gần 16 triệu USD khai thông tin trên không đúng sự thật vì bị dọa dẫm, mớm cung.

Theo hồ sơ tố tụng, lời khai tại cơ quan điều tra của Giang Kim Đạt phù hợp với lời khai của công ty môi giới. Thậm chí số tiền anh ta được họ chuyển khoản còn lớn hơn cả số tiền môi giới họ được nhận.

Tài liệu điều tra thể hiện, tiền hoa hồng từ việc mua bán tàu được công ty môi giới chuyển vào tài khoản của ông Giang Văn Hiển (bố ruột Đạt). Khi được thông báo, anh ta nói với ông Hiển: “Con cho bố”.

Về cáo buộc chiếm đoạt tiền chênh lệch cho thuê tàu, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh khai không nhận được khoản tiền nào từ các hợp đồng cho thuê tàu. Số tiền mà bố bị cáo nhận được qua tài khoản là tiền vật liệu trả lót kiểm dịch, khoản tiền môi giới thương mại, dịch vụ hàng hải... bị cáo đã ứng trước đó.

Hàng loạt các câu hỏi dồn dập HĐXX đưa ra: Sao khi chuyển tiền người ta lại ghi là tiền hoa hồng chứ không phải như bị cáo nói?, Tại sao đây là việc chung của công ty mà bị cáo lại phải ứng ra?... Giang Kim Đạt biện minh rằng người gửi có ghi rõ đó là tiền thù lao.

 

"Tiền bố bị cáo được hưởng không liên quan đến các hợp đồng cho thuê tàu. Đây chỉ là tiền bị cáo ứng trước đó, là các khoản tiền môi giới thương mại, dịch vụ hàng hải... Vì họ không chuyên nghiệp nên bị cáo phải hỗ trợ họ rất nhiều", bị cáo khẳng định.

Phiên xử tiếp tục diễn ra trong chiều nay.

Theo cáo buộc, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó bộ 3 đã cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng), trong đó nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ. 

Đại án tham nhũng 16 triệu USD: Bị cáo cười cợt khai báo

Ngoài lời khai bất nhất, cựu kế toán trưởng Vinashinlines còn bị tòa nhắc nhở về thái độ cười cợt khi khai báo.


Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật