Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người bị bắt quả tang mua dâm có bị phạt?

Nếu người bán dâm trên 18 tuổi, người mua dâm bị phạt hành chính. Trong trường hợp gái bán dâm dưới 18 tuổi, người mua dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tôi đọc báo thấy nhiều đường dây mua bán dâm bị công an triệt phá, người môi giới mại dâm bị truy tố ra tòa nhưng không thấy nhắc đến việc xử lý người mua dâm. Vậy, người bị bắt quả tang mua dâm có bị xử phạt hay không?

Luật sư Hoàng Tùng - Văn phòng luật sư Trung Hòa

Người mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc có thể đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phụ thuộc vào người bán dâm.

Trong trường hợp người bán dâm từ đủ 18 tuổi trở lên, người mua dâm bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 22, Nghị định 167/2013 của Chính phủ về Hành vi mua dâm, mức phạt tối đa là 5 triệu đồng.

Khi người bán dâm dưới 18 tuổi, người mua dâm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, căn cứ tại Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo quy định, nếu mua dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, người vi phạm sẽ đối diện với khung hình phạt 1-5 năm tù.

Trường hợp mua dâm người ở độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16, người vi phạm có thể phải lĩnh án từ 3 đến 7 năm tù. Hình phạt bổ sung là nộp phạt 10-50 triệu đồng.

Người nước ngoài trồng cần sa ở Việt Nam bị xử lý thế nào?

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam trong một số trường hợp vẫn phải chịu hình phạt như công dân Việt Nam phạm tội, bị xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Tôi làm bạn gái dưới 16 tuổi mang bầu có bị đi tù?

Tôi năm nay 19 tuổi và người yêu vừa tròn 16 tuổi. Tôi mới nhận tin bạn gái mình đã có thai được 3 tháng.

F0 trốn đi mua đồ ăn sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu N. khiến những người tiếp xúc nhiễm nCoV, anh ta sẽ bị xử lý hình sự. Còn trong trường hợp không ai bị N. lây bệnh, nam thanh niên sẽ bị phạt hành chính.

Độc giả Trần Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm