Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người bệnh ở TP.HCM mất 7,5 tiếng để làm thủ tục xuất viện

Đây là điều khiến bệnh nhân nội trú có trải nghiệm tích cực thấp nhất theo khảo sát mới đây tại TP.HCM.

Ngày 5/1, Sở Y tế TP.HCM công bố danh sách kết quả khảo sát trải nghiệm của người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong năm 2020.

Hơn 90% những người được khảo sát có trình độ học vấn trên cấp 2 có khả năng hiểu để trả lời các câu hỏi. Trên 50% trong số họ là người bệnh sinh sống tại TP.HCM. 64,4% đối tượng khảo sát là đối tượng được hưởng BHYT.

79 bệnh viện trên địa bàn thành phố thực hiện khảo sát này, trong đó, 48 bệnh viện tuyến quận, huyện, thành phố và 31 cơ sở y tế tư nhân.

Theo các thống kê, điều mà bệnh nhân nội trú có trải nghiệm tích cực thấp nhất là thời gian chờ làm các thủ tục xuất viện. Trung bình người bệnh mất 450 phút để hoàn tất thủ tục xuất viện. Thời gian hoàn tất các thủ tục xuất viện ở nhóm bệnh viện tư nhân cao hơn 2 khối còn lại.

danh gia benh vien tai TP.HCM anh 1

Bệnh viện tư nhân được chấm điểm cao hơn bệnh viện công ở một số tiêu chí. Ảnh minh họa: Duy Hiệu.

Sở Y tế TP.HCM nhận định nhìn chung, các đơn vị có nhiều nỗ lực cải tạo cơ sở vật chất phục vụ người bệnh, trải nghiệm tích cực của người bệnh về nhà vệ sinh bệnh viện, an ninh trật tự và dịch vụ tiện ích có cải thiện rõ rệt ở 6 tháng cuối năm.

Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế được người bệnh đánh giá tích cực khá cao, trên 95%. Tuy không có sự chênh lệnh rõ ràng giữa khối bệnh viện tư nhân và khối bệnh viện công, nhưng các bệnh viện tư nhân có khuynh hướng cao hơn.

Về đảm bảo riêng tư cho người bệnh, khối bệnh viện tư luôn đạt 100% người bệnh có trải nghiệm tích cực. Trong khi đó, bệnh viện tuyến quận, huyện, thành phố, con số này thấp hơn.

Về hoạt động hỗ trợ người bệnh khó khăn, khối bệnh viện công được đánh giá cao hơn. Cụ thể, bệnh viện tư nhân chỉ đạt 84,8% trong 6 tháng cuối năm, trong khi đó, điểm số hài lòng tại bệnh viện tuyến quận, huyện là 91,9%. Ngoài ra, một tỷ lệ nhỏ người bệnh tự nguyện bồi dưỡng thêm cho nhân viên y tế (1,3% ở bệnh viện thành phố, 0,9% ở bệnh viện quận, huyện và 0,7% ở bệnh viện tư nhân).

Sở Y tế TP.HCM đưa ra kết luận điểm đánh giá tổng thể trung bình các bệnh viện tuyến thành phố là 8,65, bệnh viện quận, huyện là 8,33 trong khi điểm đánh giá tổng thể các bệnh viện tư nhân cao hơn (8,91). Trong 6 tháng cuối năm 2020, nhìn chung các trải nghiệm tích cực của người bệnh đều khá tương đồng so 6 tháng cuối năm 2019, mặc dù thời gian chờ nhập khoa và khám khi nhập khoa tại các bệnh viện thành phố vẫn còn lâu hơn.

Khi so sánh tiêu chí về người bệnh cam kết quay trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị thì bệnh viện tuyến tư nhân có tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là khối quận, huyện và sau đó là bệnh viện thành phố.

Sở Y tế TP.HCM cho biết tiêu chí chấm điểm được dựa trên các hoạt động: Rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục nhập viện; Tăng cường các hoạt động hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian điều trị nội trú; Rút ngắn thời gian chờ bác sĩ khám bệnh khi mới vào khoa nội trú và thời gian thực hiện các thủ tục xuất viện.

Bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu khi bạn nằm viện trái tuyến?

Theo quy định mới của BHXH Việt Nam, từ 1/1, người dân được bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí điều trị dù không đúng tuyến.

TP.HCM trước nguy cơ quá tải khi thông tuyến bảo hiểm y tế

Từ 1/1/2021, bệnh nhân các tỉnh khi điều trị nội trú tại TP.HCM vẫn được chi trả 100% bảo hiểm y tế mà không cần giấy chuyển tuyến.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe