Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người bán thịt lợn suýt chết do nhiễm liên cầu khuẩn

Người đàn ông làm nghề bán thịt lợn nhập viện với chẩn đoán viêm màng não do liên cầu khuẩn.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lan Anh, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Đó là trường hợp của bệnh nhân 74 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, làm làm nghề bán thịt lợn và có tiền căn tăng huyết áp. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt, không đau đầu nên đi khám tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và được điều trị nội khoa với kháng sinh.

nguoi ban thit nhiem lien cau khuan lon anh 1
 Bề mặt da xung huyết của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn. Ảnh: BVCC.

Sau thời gian điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, không còn sốt, vùng vai trái giảm đau và có thể xuất viện.

Theo bác sĩ Lan Anh, bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Bác sĩ Lan Anh cảnh báo người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Tuyệt đối không ăn lợn chết, không ăn các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng.

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài, đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.

Trường hợp nặng, người bệnh có các biểu hiện sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Những bộ phận của lợn nên hạn chế ăn

Các món ăn chế biến từ lợn mang nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của lợn cũng an toàn với con người.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe