Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bất động sản tại Mỹ ế ẩm

Thị trường bất động sản tại Mỹ đang chứng kiến số lượng nhà bị hủy niêm yết tăng cao kỷ lục do sức mua ngày càng yếu.

Số lượng nhà bị hủy niêm yết tăng cao kỷ lục tại Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, sức mua giảm mạnh khiến số lượng nhà bị hủy niêm yết tại Mỹ tăng cao kỷ lục. Công ty môi giới bất động sản Redfin cho biết trong suốt 3 tháng nay, trung bình 2% số nhà rao bán đã bị hủy niêm yết mỗi tuần. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ là 1,6%. Điều này cho thấy thời kỳ bùng nổ nhà ở kéo dài một thập kỷ tại xứ cờ hoa đã kết thúc.

Trong thời điểm đại dịch, giá nhà tại Mỹ đã bị đẩy lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tình thế đã đảo chiều khi cầu sụt giảm do lãi suất thế chấp tăng vọt trong năm nay.

Dù chi phí đi vay đã giảm nhẹ, nhiều người vẫn quyết định từ bỏ mong muốn mua nhà của bản thân. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp bất động sản phải rút bớt sản phẩm ra khỏi thị trường sau khi nhận được những mức giá đề nghị quá thấp hoặc tệ hơn là không có khách hàng.

“Một số người bán đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận thời điểm thị trường bùng nổ đã qua. Họ đã lỡ mất cơ hội bán nhà với giá cao”, bà Heather Kruayai, đại lý bất động sản Redfin ở Florida, cho biết.

Theo các báo cáo của Redfin, vùng “vành đai Mặt trời” đang chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất về số lượng nhà bị hủy niêm yết. Tình hình diễn ra đặc biệt nghiêm trọng tại thành phố Sacramento, California khi số lượng nhà bị hủy niêm yết hàng tuần lên tới 3,6%, tăng 1,6 điểm phần trăm so với một năm trước đó. Thành phố Austin, Texas xếp sau với tỷ lệ hủy niêm yết tăng 1,5 điểm phần trăm.

Với những lo ngại về suy thoái kinh tế đang rình rập, đại lý David Palmer có trụ sở tại Seattle dự đoán những đơn vị có xu hướng giảm giá sản phẩm có thể không rao bán nhà trên thị trường một thời gian.

“Với lo ngại suy thoái, không có nhiều dấu hiệu lạc quan cho thấy thị trường sẽ khởi sắc vào mùa xuân. Mọi người sẽ tái khởi động kinh doanh sau một hoặc hai năm nữa, khi nền kinh tế được cải thiện”, ông Palmer nhận định.

Trang viên 1.000 năm tuổi 13,5 triệu USD ở Anh

Great Tangley là trang viên có lịch sử gắn liền với các nhân vật trong hoàng gia Anh. Nơi đây đang được rao bán với mức giá 13,5 triệu USD.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm