Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người bán hàng online phải làm gì sau bản cập nhật iOS 14.5?

Chuyên gia nhận định doanh nghiệp quảng cáo online cần đa dạng hóa nền tảng, tận dụng tối đa các công cụ tiếp thị để tổ chức, chăm sóc, tiếp cận lại khách hàng cũ.

"Các nền tảng quảng cáo đang đứng ở thế bị động trong cuộc chiến Apple-Facebook. Họ buộc phải chấp nhận thay đổi để thích ứng với cập nhật mới", ông Trần Quốc Kỳ, sáng lập công ty quảng cáo truyền thông Gigan JSC chia sẻ với Zing.

Ban hang online VN gap kho sau iOS 14 anh 1

Thiếu dữ liệu người dùng, Facebook khó lòng chứng minh với nhà quảng cáo hiệu quả của nền tảng. Ảnh: Unsplash.

Đa dạng hay là 'chết'?

Cuối tháng 4, Apple chính thức ra mắt bản cập nhật iOS 14.5, yêu cầu ứng dụng phải xin phép người dùng trước khi theo dõi hoạt động của họ. Điều này đã trực tiếp hạn chế dòng dữ liệu Facebook nhận được từ ứng dụng để xây dựng hồ sơ người dùng. Những hồ sơ này cho phép nhà quảng cáo của Facebook nhắm mục tiêu hiệu quả hơn.

Thay đổi quyền riêng tư của Apple khiến các ứng dụng như Facebook không thể gửi mã định danh cho khách hàng nếu người đó không cho phép. Từ đó, khả năng chứng minh tính hiệu quả của quảng cáo Facebook bị giảm sút. Ví dụ: Facebook giờ đây không thể cung cấp nhiều thông số cho nhà quảng cáo như có bao nhiêu người xem quảng cáo trong tuần đã thực sự mua sản phẩm.

"Nếu xét về mặt chuyên môn, mức độ ảnh hưởng tương đối đáng kể. Cụ thể, việc hạn chế trong thu thập dữ liệu người dùng, mất đi tập khách hàng trước kia, hệ thống báo cáo chậm hơn khiến bị động trong việc tối ưu chi phí lẫn tính hiệu quả. Ngoài ra, còn có nhiều thay đổi về logic và thuật toán tiếp thị mà các nhà quảng cáo phải mất nhiều thời gian để kịp thích ứng", ông Kỳ cho biết.

Ban hang online VN gap kho sau iOS 14 anh 2

Mối quan hệ bất hòa giữa hai tên tuổi lớn làng công nghệ là chủ đề nóng trên các hội nhóm quảng cáo online tại Việt Nam thời gian qua. Ảnh: Fast Company.

Nguyễn Tố Uyên, CEO Coll Group gọi sự thay đổi trên iOS 14.5 là "cơn bão” mới cho các nhà quảng cáo trên nền tảng Facebook. "Số đơn về từ iOS không hề thấp, ước tính chiếm đến khoảng 40% trên tổng doanh số. Chưa kể, các đơn đổ về từ hệ điều hành này cũng rất chất lượng, tỷ lệ đơn hoàn thấp", bà Uyên nói.

Bà Uyên cho rằng do thói quen của đa số nhà quảng cáo là dựa vào tính năng “Nhắm mục tiêu chi tiết” của Facebook, cho phép họ tìm sâu đến nhân khẩu học, sở thích, hành vi khách hàng dựa vào IDFA (mã hồ sơ ảo của người dùng). "Khi bản cập nhật iOS 14.5 có hiệu lực, đa số quảng cáo đang chạy đột ngột kém hiệu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của các nhà quảng cáo", bà Uyên phân tích.

''Đừng bỏ trứng vào một giỏ''

Tháng 7/2020, làn sóng tẩy chay Facebook nổ ra với hashtag #stophateforprofit. Một loạt các công ty nhỏ và tập đoàn lớn như Coca-Cola, Microsoft, Starbucks, Unilever… tuyên bố dừng chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội này, trong khi số khác tìm đến các nền tảng khác. Thực tế, kể từ 2019, Facebook không còn là địa chỉ duy nhất cho hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để làm chiến lược quảng cáo dài hạn, doanh nghiệp phải đa dạng hóa kênh khai thác và tìm kiếm tối đa nguồn khách hàng tiềm năng. "Chỉ tập trung vào Facebook, người dùng đang tự mình 'gom trứng vào cùng một giỏ'", ông Kỳ nhận định.

Với doanh nghiệp lớn, mức độ ảnh hưởng có thể còn lớn hơn, dựa trên các yếu tố như lĩnh vực, quy mô doanh nghiệp, tầm ảnh hưởng của Facebook vào hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp nhất định. "Các doanh nghiệp chưa kịp điều chỉnh để thích ứng với nhu cầu mới. Lấy ví dụ, hiện nay đã có các phương án đặc thù, giải quyết cho nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, giáo dục, bất động sản...", ông Kỳ nói thêm.

Ban hang online VN gap kho sau iOS 14 anh 3

Thiếu dữ liệu người dùng, Facebook khó lòng chứng minh với nhà quảng cáo hiệu quả của nền tảng. Ảnh: Unsplash.

Đồng quan điểm, bà Uyên cũng cho rằng nhiều doanh nghiệp đang thần thánh hóa những tính năng của Facebook. "Đây chỉ là một trong nhiều nền tảng trung gian, đưa sản phẩm phù hợp đến đúng khách hàng tiềm năng", bà Uyên đưa ra gợi ý về các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội, báo chí... cũng có khả năng thu hút từng nhóm khách hàng với hành vi mua sắm khác nhau.

Vị CEO Coll Group gợi ý các nhà quảng cáo nên thay đổi tư duy và cách đặt quảng cáo của mình. "Hãy tập trung phân tích lợi ích cốt lõi của sản phẩm, chân dung, hành vi, tâm lý của khách hàng để đưa ra những chiến thuật quảng cáo phù hợp", bà Uyên khuyên các nhà bán hàng nên xây dựng nội dung để thu hút khách hàng mục tiêu nhiều hơn là phụ thuộc vào những dữ liệu Facebook đóng gói sẵn.

Cuối cùng, bà nhận định hành động của Apple sẽ mở trào lưu mới cho các hãng công nghệ. Trên thực tế, sau một tuần ra mắt, chỉ có 4% người Mỹ muốn mình bị Facebook theo dõi.

"Mong muốn được bảo mật thông tin cá nhân trên Internet là quyền lợi chính đáng của mọi người, dù là ở hiện tại hay tương lai. Chính vì vậy, kinh doanh dựa trên thông tin người dùng sẽ không còn phù hợp nữa", bà Tố Uyên kết luận.

Người bán hàng online ở Việt Nam lao đao sau bản cập nhật iOS 14.5

Bản cập nhật iOS mới nhất cho phép người dùng chặn các ứng dụng như Facebook theo dõi họ. Điều này khiến hiệu quả quảng cáo trên mạng xã hội này giảm sút.

Cách kích hoạt tính năng hay nhất của iOS 14.5

Sau khi cập nhật lên iOS 14.5, nhiều người dùng cho biết không nhìn thấy cửa sổ pop-up yêu cầu theo dõi từ các ứng dụng.

Facebook 'dọa' người dùng để được thu thập dữ liệu

Facebook và mọi ứng dụng khác trên iOS 14.5 đều phải được người dùng cho phép trước khi thu thập các dữ liệu sử dụng.

Huỳnh Lộc

Bạn có thể quan tâm