Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người bắn chết thợ săn núp bụi cây bị xử lý ra sao?

Nghe âm thanh trong bụi cây ngỡ tiếng gà rừng, Minh nổ súng nhưng trúng phải bạn đi săn. Tội vô ý làm chết người có thể khiến Minh phải chịu án cao nhất lên đến 5 năm tù.

Liên quan vụ Triệu Văn Minh (35 tuổi, trú huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) dùng súng tự chế bắn chết anh Chung (24 tuổi), dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng để xác định bản chất hành vi của Minh có vô ý hay không, cần chứng minh ý thức chủ quan của người này có biết anh Chung đang núp ở trong bụi cây trước khi nổ súng hay không.

"Việc làm rõ Minh và nạn nhân có mâu thuẫn hay không là tình tiết quan trọng", luật sư nhấn mạnh. Ông Thơm nói quá trình thực nghiệm điều tra sẽ làm rõ khoảng cách giữa 2 người trước lúc xảy ra vụ nổ súng, để xác định có nhìn rõ hay không.

Nếu có căn cứ xác định Minh và anh Chung không có mâu thuẫn, nghi phạm nổ súng do không biết đối phương núp trong bụi cây mà tưởng âm thanh đó là gà rừng, thì hành vi của Minh cấu thành tội Vô ý làm chết người, quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Với tội này, hung thủ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Dung sung san ban chet nguoi anh 1
Khẩu súng săn tự chế được công an thu giữ trong một vụ án. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Luật sư Thơm nhận định hành vi của Minh thuộc lỗi vô ý vì quá tự tin. Đó là trường hợp người phạm tội thấy trước được việc làm của mình có thể nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng Triệu Văn Minh còn bị xem xét xử lý hành vi tàng trữ súng tự chế. Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định, súng tự chế là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật và có khả năng sát thương cao.

Pháp luật nghiêm cấm người dân sử dụng các loại vũ khí này. Nếu có hành vi tàng trữ súng tự chế, người vi phạm sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 4 triệu đồng theo Nghị định của Chính phủ.

Trước đó, sáng sớm 18/2, Minh mang súng tự chế đến ngọn đồi ở xã Cẩm Sơn săn bắn. Cùng lúc đó, anh Chung (người địa phương) cũng đi săn, đang núp trong bụi cây và bật điện thoại phát loa giả tiếng gà rừng để dụ con mồi.

Minh nghe âm thanh đó, ngỡ là gà rừng nên nổ súng khiến anh Chung trúng đạn. Biết bắn nhầm người, Minh hô hoán người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng Chung không qua khỏi.

Sau khi sự việc xảy ra, Minh đến công an đầu thú, giao nộp vũ khí. Nghi phạm đã bị tạm giữ để điều tra hành vi Vô ý làm chết người.

Dung sung san ban chet nguoi anh 2
Xã Cẩm Sơn - nơi xảy ra vụ án - cách TP Thanh Hóa gần 80 km. Ảnh: Google Maps.

Bật loa giả tiếng gà rừng trong bụi cây, thợ săn bị bắn chết

Núp trong bụi cây giả tiếng gà rừng gáy để dụ con mồi, thanh niên 24 tuổi ở Thanh Hóa bị một người đi săn khác bắn tử vong.Hồng Đăng ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật