Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người bác sĩ coi văn chương như mối tình đầu

Tác giả - bác sĩ Lê Minh Khôi cho biết: “Nghề y là tình yêu đích thực có được sau hôn nhân. Văn chương là mối tình đầu thuỷ chung suốt cả cuộc đời".

Buổi ra mắt sách Những sườn núi lấp lánh của tác giả - bác sĩ Lê Minh Khôi, dưới dự dẫn dắt của nhà văn Trần Nhã Thụy vừa diễn ra vào chiều ngày 7/1/2017 tại Đường sách TP.HCM.

Tham dự chương trình có nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định - Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), chị Nguyễn Thị Thanh Thúy - Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ cùng đông đảo bạn đọc và người thân, bạn học, đồng nghiệp của tác giả.

ra sach Nhung suon nui lap lanh anh 1
Buổi giao lưu với tác giả - bác sĩ Lê Minh Khôi nhân dịp tập tạp văn Những sườn núi lấp lánh ra mắt.

Tác giả Lê Minh Khôi bắt đầu bước chân vào con đường văn chương từ năm 1992 từ những bài thơ tình sinh viên. Anh cộng tác với báo Áo Trắng - đây chính là cơ duyên để anh được gặp gỡ nhà văn Đoàn Thạch Biền sau này.

Qua sự đỡ đầu của nhà văn, rất nhiều cây bút trẻ đã trưởng thành, trong đó có Lê Minh Khôi. Tuy nhiên, khác với những cây bút cùng thế hệ, Lê Minh Khôi chỉ xem văn chương là “mối tình đầu thủy chung”, còn nghề y mới là “tình yêu đích thực”. Anh có hơn 10 năm đắm đuối với thơ trước khi chuyển sang viết tạp bút.

Theo chia sẻ của nhà văn Đoàn Thạch Biền, bẵng đi một thời gian, từ nước Đức xa xôi, Lê Minh Khôi gửi bài về cộng tác với Áo Trắng nhưng không phải thơ mà là những bài du ký châu Âu.

Chính những bài viết này đã khiến nhà văn Đoàn Thạch Biền mở chuyên mục “Hương xa” trên Áo Trắng. Chia sẻ tại buổi ra mắt sách Những sườn núi lấp lánh, nhà văn cho biết: “Những bài tản văn của Lê Minh Khôi luôn dồi dào cảm xúc. Hy vọng, buổi ra mắt sách hôm nay sẽ là nốt nhạc khởi đầu cho những tác phẩm sau này”.

Tập tản văn Những sườn núi lấp lánh được tập hợp từ 57 bài viết từ thời Yahoo 360 còn thịnh hành hay đã từng đăng rải rác trên các báo. Cuốn sách mang đến một hành trình dài của Lê Minh Khôi từ khi còn thơ ấu nơi miền quê Quảng Ngãi, đến khi lớn lên trở thành bác sĩ.

Hành trình ấy tiếp tục được nối dài ra khỏi lãnh thổ của đất nước khi anh tu nghiệp và công tác ở nước ngoài. Trên hành trình mang tính cá nhân ấy, có không ít những câu chuyện, những thân phận người bấp bênh mà ai cũng có thể bắt gặp trong cuộc sống. Tác giả Lê Minh Khôi gần như đã trao trọn tấm chân tình của mình vào những bài viết khiến chúng trở nên lấp lánh bởi sự nhân ái, bao dung và ấm áp của tình người.

ra sach Nhung suon nui lap lanh anh 2
Tập tản văn Những sườn núi lấp lánh của tác giả - bác sĩ Lê Minh Khôi.

Trước câu hỏi của một bạn đọc: Vì sao anh nổi tiếng với bút danh Mạc Đại, nhưng khi in sách lại lấy tên thật?, tác giả Lê Minh Khôi cho biết, mình vốn là một tín đồ của truyện Kim Dung. Năm 2005, anh là nghiên cứu sinh ở Đức, tham gia viết trên một số diễn đàn và lấy bút danh Mạc Đại.

Cái tên Mạc Đại cũng gắn liền với một kỷ niệm giữa anh và bà xã. “Sau này, tôi mới hay nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cũng có bút danh Mạc Đại. Mà nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển còn “rành” truyện Kim Dung hơn tôi. Chính vì vậy, tôi quyết định dùng tên thật để chịu trách nhiệm về cuốn sách của mình” - tác giả Lê Minh Khôi giải thích. 

Tác giả Lê Minh Khôi sinh năm 1973, quê Quảng Ngãi, hiện sống tại TP.HCM. Anh hiện là PGS.TS bác sĩ Tim mạch và Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược; giảng viên bộ môn Hồi sức cấp cứu - Chống độc, Đại học Y Dược TP.HCM. Đã biên dịch một số tác phẩm chuyên ngành tim mạch.

Với bút danh Mạc Đại và Lê Minh Khôi, anh từng có thơ, tản văn xuất hiện trên nhiều tờ báo và từng góp mặt trong các tập: Khúc Giêng Hai (thơ), Về thương chim sẻ (tạp bút), Không gian tiệm nước (tạp bút)...

'Những sườn núi lấp lánh' - khi văn chương cũng là vị thuốc

Trong giới cầm bút, cái tên Lê Minh Khôi có thể chưa nhiều người biết đến, nhưng nếu nói tên Mạc Đại thì hẳn nhiều người vẫn nhớ.Trà My

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Hanh phuc se... qua nhanh! hinh anh

Hạnh phúc sẽ... qua nhanh!

0

Tình yêu tạo nên hạnh phúc vô bờ bến và có lúc làm cho người ta đau khổ cùng cực. Nhưng hạnh phúc, khổ đau... lại là những gia vị không thể thiếu của tình yêu.