Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Anh đi bầu cử lần thứ ba trong chưa đầy 5 năm

Người dân Anh bỏ phiếu để chọn ra 650 nghị sĩ quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử thứ ba kể từ năm 2015, giữa những rối ren mà Brexit mang lại.

Người dân Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ngày 12/12 sẽ bỏ phiếu để quyết định tương lai trước mắt của Brexit, trong cuộc bầu cử được xem là quan trọng nhất một thế hệ.

Hơn 4.000 điểm bỏ phiếu tại Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ đồng loạt mở cửa lúc 7h và dự kiến đóng cửa lúc 22h, giữa tiết trời mùa đông giá rét, theo AFP.

Đây là lần đầu tiên trong gần một thế kỷ nước Anh tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12. Nhiệt độ ở mức đóng băng cùng mưa và tuyết khắp nơi có thể ảnh hưởng đến số lượng cử tri đi bỏ phiếu.

nguoi dan anh bau cu anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn trong một cuộc tranh luận trên đài BBC hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

Nằm trên lá phiếu là 650 ghế của nghị viện Anh, nơi đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, với kết quả là đa số người dân đi bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời EU.

Thủ tướng Boris Johnson, người thay thế bà Theresa May hồi tháng 7 sau khi bà không thể có được sự ủng hộ của quốc hội cho thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU, đang hy vọng vừa giữ được ghế thủ tướng vừa giành được thế đa số tại quốc hội.

Đảng Bảo thủ của ông Johnson chỉ cần thêm 9 ghế để chiếm đa số, và việc này sẽ cho phép ông thúc đẩy thỏa thuận Brexit với Brussels và đưa Anh rời EU trong tháng 1/2020.

Ông Johnson nói cuộc bầu cử ngày 12/12 là cơ hội để chấm dứt hơn 3 năm bế tắc và bất định chính trị.

"Hãy tưởng tượng bữa tối Giáng Sinh với gà tây sẽ tuyệt vời thế nào khi Brexit đã được định đoạt", ông nói trong thông điệp cuối cùng gửi đến cử tri.

Hy vọng cản đường ông Johnson là Công đảng, phe đối lập chính. Nếu đảng này giành chiến thắng, lãnh đạo 70 tuổi Jeremy Corbyn sẽ trở thành thủ tướng đầu tiên của Công đảng kể từ thời Gordon Brown năm 2010.

Ông Corbyn đề xuất tái đàm phán thỏa thuận Brexit với các điều khoản "mềm" hơn trong vòng 3 tháng và sau đó đưa ra trưng cầu dân ý, bên cạnh phương án ở lại EU.

Ông nói Anh đang ở ngã tư đường và cuộc bầu cử ngày 12/12 "thực sự mang tính lịch sử".

"Hãy bầu chọn cho hy vọng. Hãy bầu chọn cho thay đổi thực sự", ông nói.

Có tổng cộng 3321 ứng viên, từ 18 tuổi cho đến 80 tuổi. Kết quả chung cuộc sơ bộ sẽ có sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 22h, trong khi kết quả thực sự đầu tiên dự kiến được hé lộ vào khoảng 23h. 

Một ngày trước bầu cử, thủ tướng Anh đi giao sữa để có thêm phiếu

Lãnh đạo các chính đảng Anh tích cực vận động cử tri nhằm có thêm phiếu bầu chỉ 1 ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, trong bối cảnh nước Anh chia rẽ vì Brexit.

Anh sắp bước vào cuộc bầu cử Giáng Sinh và đợt lùi Brexit cuối cùng

Cuộc bỏ phiếu với kết quả nghiêng về ông Johnson đưa Anh tiến thẳng tới bầu cử sớm trước thềm Giáng Sinh, hứa hẹn nhiều bất ngờ trong đợt “lùi” Brexit cuối cùng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới