Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Ấn Độ làm đám cưới siêu xa hoa, khẳng định địa vị

Các đám cưới siêu xa xỉ gần đây của giới thượng lưu Ấn Độ khiến các gia đình trung lưu có xu hướng vung tiền nhiều hơn cho hôn lễ nhằm đạt được địa vị và sự tôn trọng cao hơn.

dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 1
Một phụ nữ Ấn Độ tham gia hôn lễ tập thể trong lễ hội "Akshaya Tritiya" thường niên ở Ahmedabad. Khi nói đến sự cầu kì của các đám cưới, ít nơi nào có thể cạnh tranh với siêu đám cưới của giới siêu giàu ở Ấn Độ. Giới thượng lưu vung tiền cho trang phục cô dâu được thiết kế riêng, tiệc cưới của các đầu bếp hàng đầu thế giới và địa điểm tổ chức sang trọng trong cung điện.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 2
Một chú rể theo đạo Jain (Kỳ Na giáo) giúp cô dâu đeo vòng vàng "Mangal Sutra", tức "Sợi chỉ thần thánh tốt lành". Những tháng gần đây liên tục diễn ra các đám cưới xa hoa của người nổi tiếng, bao gồm hôn lễ của hoa hậu Priyanka Chopra và ca sĩ Nick Jonas, và một trong những đám cưới đắt giá nhất lịch sử của Isha Ambani, con gái của người giàu nhất châu Á, với Anand Piramal, con trai của một tỷ phú công nghiệp.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 3
Đám cưới hoàng gia của Yaduveer Chamraja Krishnadatta Wodeyar, 24 tuổi, người thừa kế của triều đại Wodeyar, và Trishika Kumari của triều đại Dungarpur, tại Cung điện Amba Vilas ở bang Rajasthan. Đối với những người đủ khả năng tổ chức đám cưới trong cung điện, bang Rajasthan nổi tiếng với các di sản hoàng gia là địa điểm lý tưởng. Một nhà tổ chức đám cưới cho biết mọi người hiện quan tâm tới chất lượng hơn số lượng và đầu tư nhiều hơn cho địa điểm tổ chức hôn lễ.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 4
Không chỉ giới thượng lưu của Ấn Độ chi mạnh cho đám cưới. Ở đất nước có tới 12 triệu đám cưới diễn ra mỗi năm, tầng lớp trung lưu đang phát triển ngày càng chú trọng tới các nghi lễ xa hoa để khẳng định địa vị của họ. Ngành công nghiệp cưới hỏi của Ấn Độ có trị giá ước tính từ 40 tỷ đến 50 tỷ USD. Khoảng một nửa số vàng được mua trong nước mỗi năm là các mặt hàng được sử dụng trong lễ cưới.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 5
Các đám cưới ở Ấn Độ thường kéo dài trong nhiều ngày với nhiều nghi thức phức tạp trước và trong hôn lễ. Vào buổi sáng của đám cưới, cô dâu và chú rể bôi "haldi" (bột nghệ trộn với sữa thành bột nhão) lên tay và mặt để xua đuổi tà ma. Họ sẽ trao lời thề nguyền bên dưới một "mandap", không gian được tô điểm bằng những tấm rèm và trang trí sang trọng, nơi lễ cưới diễn ra.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 6
Các cô dâu Ấn Độ chìa bàn tay được trang trí bằng hình vẽ henna truyền thống trước một đám cưới tập thể đa tôn giáo ở Bavaria, Gujarat. Trả lời CNN, nhà xã hội học Parul Bhandari cho biết các đám cưới đặc biệt quan trọng ở Ấn Độ vì chúng được coi là biểu tượng của quyền lực và địa vị. 
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 7
Cô dâu Ấn Độ nhăn mặt khi được người thân điều chỉnh khuyên mũi trong đám cưới ở Mumbai. Việc các gia đình không tiếc tiền chi cho đám cưới có thể được coi là nỗ lực để đạt được địa vị xã hội cao hơn và sự tôn trọng trong cộng đồng rộng lớn hơn.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 8
Hàng may mặc truyền thống Rajasthani treo bên trong một cửa hàng quần áo cô dâu. Màu đỏ là màu yêu thích của các cô dâu Ấn Độ, màu tượng trưng cho khả năng sinh sản và sự thịnh vượng, cũng như đại diện cho Sao Hỏa, hành tinh của hôn nhân trong chiêm tinh học Ấn Độ giáo.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 9
Cô dâu và chú rể Ấn Độ tham gia buổi lễ trong một đám cưới tập thể ở ngoại ô thành phố Ahmedabad, Gujarat. Theo ước tính của người trong nghề, một gia đình thượng lưu có thể chi khoảng 400 USD mỗi khách một ngày cho đám cưới. Mức chi trong đám cưới của Chopra-Jonas và Ambani-Piramal có thể lên tới 2.000 USD mỗi khách một ngày.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 10
Một cô dâu Hồi giáo Ấn Độ tham gia lễ cưới tập thể ở Ahmedabad, Gujarat, tháng 12/2018. Các đám cưới siêu xa xỉ được tổ chức gần đây đã làm dấy lên làn sóng phản ứng trên mạng xã hội. Nhiều người ngưỡng mộ sự sang trọng và xa hoa này, trong khi số khác chỉ trích chúng quá phô trương.
dam cuoi sieu xa xi o An Do anh 11
Một chú rể Ấn Độ cưỡi ngựa trên đường đến nhà cô dâu để làm lễ cưới ở Agra, bang Uttar Pradesh. Các đám cưới xa xỉ trái ngược hoàn toàn với tình trạng nghèo đói và điều kiện sống tồi tàn ở nhiều nơi trên khắp Ấn Độ. Sự phô trương của giới thượng lưu tạo ra sự ganh đua trong các tầng lớp xã hội khác. Một bộ phận người Ấn Độ tin rằng việc tổ chức các lễ cưới xa hoa sẽ giúp họ khẳng định địa vị ưu tú giống như giới thượng lưu.

Tuyết Mai

Ảnh: AFP/Getty

Bạn có thể quan tâm

Thế giới