Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người ám sát em trai Tổng thống Kennedy được ân xá

Sirhan Sirhan, người ám sát Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Kennedy năm 1968, được chấp nhận phóng thích hôm 27/8 sau khi hai người con của ông Kennedy bày tỏ mong muốn thả ông.

Theo Guardian, quyết định này sẽ được xem xét trong vòng 90 ngày bởi hội đồng phụ trách phóng thích tù nhân của bang California. Sau đó, thống đốc bang sẽ có 30 ngày để chấp thuận, đảo ngược hay thay đổi quyết định.

Douglas Kennedy, con trai út của Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, cho biết ông “bật khóc” khi thấy sự ăn năn của ông Sirhan. Ông đề nghị tha tù cho phạm nhân nếu người này không còn là mối đe dọa với cộng đồng.

nguoi am sat kennedy ra tu anh 1

Ông Sirhan Sirhan có thể được phóng thích sau 53 năm trong tù. Ảnh: NBC.

“Tôi thấy áy náy khi gặp trực tiếp ông Sirhan”, Douglas Kennedy nói. “Tôi đã sống cả đời trong tâm trạng lo sợ ông ấy, sợ cả cái tên của ông. Hôm nay, tôi cảm thấy biết ơn khi thấy ông ấy cũng là một con người đáng được thương xót và yêu thương”.

Thượng nghị sĩ Robert Kennedy, em trai Tổng thống John Kennedy, là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ khi bị Sirhan ám sát ngày 6/6/1968 tại thành phố Los Angeles, bang California.

Ban đầu, Sirhan bị kết án tử hình. Tuy vậy, hình phạt này được sửa thành tù chung thân khi bang California bãi bỏ án tử hình năm 1972.

Ông Robert F. Kennedy Jr, anh trai của ông Douglas Kennedy, viết thư đề nghị tha tù cho Sirhan. Ông Paul Schrade, một người bị thương trong vụ việc, cũng tuyên bố ủng hộ việc phóng thích.

Trong khi đó, ông Sirhan cho biết bản thân không nhớ gì về vụ ám sát. Ông tuyên bố mình đã học cách kiềm chế cơn nóng giận và cam kết sống hòa bình.

“Tôi sẽ không bao giờ đặt bản thân vào tình thế nguy hiểm nữa,” Ông nói. “Tôi xin hứa. Tôi sẽ luôn hướng tới sự an toàn, sự bình yên và phi bạo lực”.

Video chưa từng công bố về cố Tổng thống Kennedy trước khi bị ám sát

Đoạn video cho thấy cố Tổng thống Mỹ John F Kennedy ngồi trên một chiếc ôtô được môtô cảnh sát hộ tống, vẫy tay chào đám đông, 5 tháng trước khi ông bị ám sát.

Đoàn tàu tang lễ Robert F. Kennedy qua chùm ảnh hiếm năm 1968

"Đoàn tàu tang lễ RFK", ghi lại hình ảnh người dân tiếc thương em trai Tổng thống John F. Kennedy, là một trong những bộ ảnh nổi tiếng nhất của nhiếp ảnh gia quá cố Paul Fusco.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm