Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngược với các nước phát triển, Đông Nam Á đẩy mạnh sử dụng than giá rẻ

Theo Nikkei Asian Review, trái ngược với các nước phát triển, tiêu thụ than giá rẻ ở các nước Đông Nam Á tăng mạnh do nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Nikkei Asian Reviews, giá than cao cấp đã giảm hơn 30% trong năm 2019 do các nước phát triển giảm tiêu thụ than. Trong khi đó, giá than cấp thấp giảm chậm hơn đáng kể.

Than cao cấp, sản xuất tại Australia hiện có giá khoảng 65 USD/tấn, giảm 34% so với tháng 12/2018 do nhu cầu sụt giảm. Tại Nhật Bản và Đài Loan, 2 thị trường tiêu thụ nhiệt điện than cao cấp lớn ở châu Á, sự chuyển đổi từ tiêu thụ than đá sang năng lượng tái tạo và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đang tăng tốc.

Trong khi đó, giá than cấp thấp hiện dao động ở ngưỡng 50 USD/tấn, giảm khoảng 15% trong năm 2019. Than cấp cấp được tiêu thụ chủ yếu tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Việt Nam.

Nhiet dien than o Viet Nam anh 1

Nhu cầu than tại khu vực Đông Nam Á vẫn rất lớn. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei, nhu cầu tiêu thụ than tại các nền kinh tế mới nổi vẫn rất lớn. Riêng tại Việt Nam, nhiều nhà máy nhiệt điện đang được xây dựng thêm để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng mạnh.

Nhập khẩu than trong năm 2019 của Việt Nam ước tính đạt khoảng 32 triệu tấn, gấp đôi năm ngoái và tăng 300% so với 3 năm trước. Nikkei nhận định với việc các công ty toàn cầu di dời nhà máy sản xuất tới Đông Nam Á, nhu cầu điện ở Việt Nam và các nước khu vực sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu than toàn cầu sẽ tăng dưới 1% từ năm 2017 đến năm 2030 lên khoảng 5,4 tỷ tấn. Tiêu thụ sẽ tiếp tục giảm ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu nhưng dự kiến tăng ở mức 2 chữ số tại Đông Nam Á và Ấn Độ.

Các nhà máy nhiệt điện than lớn cách Hà Nội và TP.HCM bao xa?

Theo quy hoạch đến năm 2020, nhiệt điện than sẽ cung cấp gần một nửa sản lượng điện của Việt Nam. Quảng Ninh là địa phương có nhiều nhà máy công suất lớn trên 600 MW nhất.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính