Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngựa 2,5 tấn đã bị 'trục xuất' khỏi đền Phù Đổng

Ngày 19/3 vừa qua, ban quản lý di tích đền Phù Đổng (Hà Nội) cùng cơ quan chức năng địa phương đã sử dụng máy cẩu để di chuyển ngựa sắt.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tỉnh, phó trưởng ban quản lý di tích đền Phù Đổng cho biết: “Ngày 19/3 vừa qua, ban quản lý di tích cùng cán bộ xã dùng máy cẩu nhỏ di chuyển ngựa sắt mạ đồng nặng 2,5 tấn, cao 3m ra khỏi vị trí cũ”.
Ngựa sắt được di chuyển đến một vị trí mới nằm trong khuôn viên bên trái đền. Để chuẩn bị vị trí mới cho “ông ngựa”, ban quản lý di tích đã phá lan can khuôn viên và xây một bệ đỡ 3,6x2,3m. Xung quanh là những cây cổ thụ lâu năm.
Ngoài việc di chuyển ngựa sắt, ban quản lý di tích còn đặt một lư hương trước mặt ngựa để du khách hành hương. Hệ thống tường bao quanh khuôn viên này cũng đã được phá bỏ và xây mới.
Vật liệu ngổn ngang dùng để hoàn thiện khuôn viên nơi đặt ngựa sắt.

Ông Tỉnh cũng cho biết, hiện tại giáp và roi sắt vẫn đang đặt ở trong đền thờ. Ban quản lý cho biết, họ nhận được nhiều phản hồi của người dân đồng tình với việc đặt ngựa sắt, giáp sắt ở trong đền Phù Đổng.

Ngày 3/3, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã có cuộc kiểm tra tại Di tích quốc gia đặc biệt này và cho rằng việc đưa "ngựa lạ" vào khuôn viên đền là chưa xin phép, vi phạm Luật di sản. Sở đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo thành phố trong tháng 3. Ông Trương Minh Tiến, Phó GĐ Sở VHTT&DL Hà Nội kiên quyết chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm và xã Phù Đổng đưa các hiện vật chưa xin phép ra khỏi di tích đền Phù Đổng.

Tháng 9/2013, một doanh nghiệp ở Hưng Yên cung tiến ngựa sắt mạ đồng cùng với giáp và roi sắt. UBND xã Phù Đồng cùng Ban quản lý di tích đền Phù Đổng đã tiếp nhận và đặt ngựa ở trước cửa đền bên phải. Giáp và roi sắt ở trong đền thờ. Trong ảnh, vị trí đặt ngựa sắt trước khi dùng máy cẩu di chuyển ra vị trí mới.

Hoàn Nguyễn

Bạn có thể quan tâm