Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngư dân Quảng Nam bắt được đồi mồi cực kỳ quý hiếm

Một con đồi mồi cực quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam mắc lưới ngư dân ở tỉnh Quảng Nam đã được thả về với môi trường sống.

Sáng 16/11, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cùng Phòng cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam và người dân thả con đồi mồi quý hiếm về với môi trường biển.

Trước đó, khoảng 14h ngày 15/11, trong lúc dùng lưới đánh bắt trên vùng biển ở xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Mười (50 tuổi) và Võ Long (56 tuổi, cùng ngụ thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) phát hiện một con đồi mồi dính lưới.

Hai ngư dân sau đó đưa con đồi mồi về bờ và báo sự việc cho cơ quan chức năng. Theo ghi nhận, con đồi mồi này nặng 5,5 kg, mai dài khoảng 40 cm, chiều ngang mai khoảng 30 cm. Trên mai đồi mồi có một số nốt hoa văn màu trắng rất đẹp và lạ.

bat duoc doi moi quy anh 1
Trên mai của con đồi mồi quý hiếm có nhiều nốt hoa văn khá lạ.

Nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến nhà các ngư dân và vận động họ thả cá thể đồi mồi quý hiếm này về với môi trường sống. Lúc 9h45 sáng 16/11, con đồi mồi này đã được chính tay các ngư dân thả xuống biển.

Ông Trần Quang Kiến, Phó chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, cho biết con đồi mồi này là một trong 5 loài rùa biển rất quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam.

Đồi mồi là một loài rùa biển thuộc họ Vích (Cheloniidae). Đây là loài duy nhất trong chi Eretmochelys. Đồi mồi trông giống như các loài rùa biển khác. Cơ thể tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ cơ thể, các chi giống mái chèo. Việc con người săn bắt các quần thể đe dọa E. imbricata tuyệt chủng.

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp. Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ đồi mồi vì mọi mục đích.


http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ngu-dan-tha-luoi-bat-duoc-doi-moi-cuc-ky-quy-hiem-20161116110714998.htm

Theo Tr.Thường/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội