Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngư dân Philippines có thể đến bãi cạn Trung Quốc chiếm đóng

Tổng thống Duterte nói trong vài ngày tới ngư dân Philippines sẽ có thể quay trở lại đánh bắt tại bãi cạn Scarborough vốn bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012.

Toàn cảnh vụ kiện yêu sách chủ quyền của TQ trên Biển Đông Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, kết thúc vụ kiện kéo dài hơn 3 năm qua.

Hôm 23/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết vấn đề tranh chấp bãi cạn trên Biển Đông đã được thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày vừa kết thúc của ông.

"Hãy chờ thêm vài ngày nữa, chúng ta sắp có thể quay lại bãi cạn Scarborough", ông Duterte nói với những người dân vừa trải qua cơn bão Haima tại thành phố Tuguegarao.

Tuy nhiên, ông Duterte không nói rõ điều đó có phải ngụ ý Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt mà nước này đơn phương áp đặt cách đây 4 năm tại khu vực bãi cạn nói trên hay không. Ông nói: "Tôi không chắc là họ (Trung Quốc) sẽ thực hiện những điều đã được bàn bạc".

ngu dan Philippines quay lai bai can Scarborough anh 1
Tổng thống Duterte trong cuộc họp báo tại sân bay Davao hôm 22/10 ngay sau khi trở về từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Hai nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc nói với Reuters rằng sau cuộc hội đàm với ông Duterte, Bắc Kinh sẽ cân nhắc để ngư dân Philippines đến vùng biển tranh chấp với một số điều kiện kèm theo.

Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham là một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi, nằm cách đảo Luzon của Philippines 137 hải lý về phía tây.

ngu dan Philippines quay lai bai can Scarborough anh 2
Vị trí bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. Đồ họa: Wikipedia

Hiện Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này. Tháng 6/2012, Trung Quốc đã chiếm thành công bãi cạn Scarborough và đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh cá với tàu thuyền các nước.

Sự kiện này đã được đưa vào vụ kiện do Philippines khởi xướng vào năm 2012 nhằm chống lại các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Hồi tháng 7, tòa quốc tế tại The Hague, Hà Lan, đã bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời tuyên bố đường lưỡi bò mà nước này vạch ra hoàn toàn không có sơ sở pháp lý.

Trung Quốc sắp cho ngư dân Philippines tiếp cận Scarborough

Trước thềm chuyến thăm của tổng thống Philippines tới Trung Quốc, hai quan chức Trung Quốc tiết lộ Bắc Kinh có thể sắp cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough.

Toan tính của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc

Trái với người tiền nhiệm nghiêng hẳn về Mỹ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể đang muốn tối đa hóa lợi ích đạt được từ cả Mỹ lẫn Trung Quốc.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Philippines Thế giới