Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngư dân mang cá chết chặn quốc lộ phản đối nhà máy ô nhiễm

Thủy sản tại bè nuôi ồ ạt chết, hàng chục hộ dân đưa xác cá đến cổng nhà máy được cho là gây ô nhiễm để phản đối rồi chặn quốc lộ khiến giao thông ách tắc.

Ngày 13/10, lãnh đạo UBND xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết sáng cùng ngày, hàng chục người dân nuôi cá lồng trên sông Chà Và đã đưa cá chết đến các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành (Ba Rịa – Vũng Tàu) để phản đối ô nhiễm. Người dân cho rằng, nước sông bị ảnh hưởng bởi xả thải của những nhà máy này làm thủy sản chết hàng loạt.    

mang ca chet chan quoc lo anh 1
Người dân mang cá chết ra quốc lộ 51. Ảnh: Nguyễn Tuân.

Trong buổi sáng, có 25 người dân đổ xác cá ra quốc lộ 51, dàn hàng ngang chặn tuyến đường này tại khu vực gần ngã ba Long Sơn (xã Tân Hải). Việc làm này khiến tình trạng giao thông qua khu vực bị tắc nghẽn nhiều km.

Lực lượng chức năng đã cử cán bộ đến giải thích, vận động người dân giải tán để đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tân Thành cũng có mặt phân luồng, đảm bảo xe cộ qua lại.

Theo ngư dân, đợt này, cá tại các bè nuôi bắt đầu chết ồ ạt từ ngày 12/10. Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương thống kê con số thiệt hại khoảng 10 tấn. Thủy sản chết là cá chim, cá bớp... gần thu hoạch.

Theo xã Long Sơn, sáng cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm. Khi có kết quả, tỉnh sẽ có biện pháp xử lý, hỗ trợ ngư dân.

Ông Bùi Đức Bình, Phó chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết từ 2015 đến nay, đây là đợt thứ 6 cá làng bè Long Sơn bị chết. Người dân nghi ngờ doanh nghiệp lợi dụng mưa to để xả thải ra sông, gây chết hải sản nên bức xúc.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cuối tháng 8/2016, cá lồng của 23 hộ nuôi trên sông Chà Và chết hàng loạt. Theo thống kê, số thủy sản thiệt hại gần 92.000 con. Trong đó bao gồm cá chim, bớp, chẽm... với trọng lượng từ 0,3 kg đến 7 kg/con. Nguyên nhân được xác định là trời mưa kéo dài, môi trường nuôi không thuận lợi làm lượng ôxy hòa tan trong nước bị sụt giảm khiến cá chết.

Cuối tháng 8, lực lượng chức năng lấy 24 mẫu nước tại các vùng nuôi trên sông để quan trắc chất lượng, đưa ra cảnh báo môi trường vùng này.

 

mang ca chet chan quoc lo anh 2
Ngư dân đổ cá chết, dàn hàng ngang trên quốc lộ 51. Ảnh: Nguyễn Tuân.

Tình trạng cá nuôi ở làng bè trên sông Chà Và chết hàng loạt từng xảy ra nhiều lần. Trong đó, tháng 9/2015 là đợt nặng nhất khi cá của 33 hộ dân bị chết, giá trị tổng thiệt hại lên đến 18 tỷ đồng.

Ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó vào cuộc làm rõ và xác định nguyên nhân cá chết là nước sông bị ô nhiễm bởi hoạt động xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản đóng ở xã Tân Hải. Được sự giúp đỡ của giới luật sư, ngư dân đồng loạt khởi kiện 14 doanh nghiệp, buộc họ đền bù. Tuy nhiên, đến nay chỉ 2 trong số doanh nghiệp chịu chi trả một phần thiệt hại.

 

Doanh nghiệp xả thải không chịu bồi thường ngư dân làng bè

Doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân làm cá bè trên sông Chà Và (Vũng Tàu) chết là do trời mưa, nuôi không đúng quy hoạch nên không chấp nhận bồi thường.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội