Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngư dân Campuchia khốn đốn vì sản lượng cá giảm mạnh

Một số chuyên gia cho rằng các dự án thủy điện, việc đào cát, phá rừng, chuyển đổi đất ngập nước và biến đổi khí hậu khiến sản lượng cá đánh bắt được giảm mạnh.

Theo Reuters, trước đây, vào mùa mưa, mực nước sông Mekong dâng cao, đổ vào Biển Hồ, khiến lượng cá ở đây rất dồi dào. Trong những năm gần đây, dòng chảy đến Biển Hồ bị gián đoạn, gây ra tình trạng hạn hán.

Marc Goichot, chuyên gia của tổ chức World Wide Fund for Nature, cho biết các con đập, cụ thể là việc khai thác cát làm giảm đáng kể sản lượng cá ở khu vực.

“Về cơ bản, toàn bộ hệ thống đang thay đổi. Chúng ta cần giải quyết triệt để nguyên nhân và thiết lập lại những tiến trình quan trọng, ví dụ như sự di chuyển của các loại cá”, ông nói.

Một số chuyên gia cho rằng hàng loạt yếu tố gồm các dự án đập thủy điện, việc khai thác cát, phá rừng, chuyển đổi đất ngập nước và biến đổi khí hậu khiến mực nước các sông trong khu vực giảm mạnh. Điều này đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người dân Campuchia.

Liệu 11 con đập của Trung Quốc gây hại cho các nước hạ lưu sông Mekong hay không trở thành vấn đề mà Mỹ thường xuyên đặt ra đối với Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

ngu dan Campuchia,  san luong ca giam,  an ninh luong thuc anh 1

Ngư dân Tin Yusos bên chiếc thuyền của mình trên dòng sông Mekong. Ảnh: Bangkok Post.

Tin Yusos, ngư dân 57 tuổi, chia sẻ: “Không còn cá lớn ở đây nữa. Trước đây, tôi có thể bắt được khoảng 30 kg cá/ngày. Nhưng bây giờ, tôi chỉ bắt được hơn 1 kg, với trị giá khoảng 3,69 USD”.

Gia đình Tin Yusos dự định đánh bắt ở khu vực Biển Hồ và những con sông thuộc dòng Mekong, mặc dù Tin Yusos không kỳ vọng sẽ đánh được nhiều cá, theo Reuters.

Ly Safi, ngư dân người Campuchia 32 tuổi, cho biết chưa bao giờ sản lượng đánh bắt của anh lại thấp như năm nay và anh cảm thấy mình phải vật lộn với cuộc mưu sinh không có nhiều triển vọng.

“Một số ngư dân có thể sử dụng tiền tiết kiệm để lên đất liền kinh doanh. Nhưng với tôi thì là việc không thể”, anh nói với Reuters.

Nước từ sông Mekong về muộn, hồ lớn nhất Đông Nam Á cạn khô

Các dòng chảy vẫn chưa đổ về Biển Hồ (Tonle Sap) ở Campuchia, khiến hoạt động ngư nghiệp của ngư dân nước này bị gián đoạn.

Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá từ Việt Nam

Sau một tháng tạm ngừng, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia vừa cho phép nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn từ Việt Nam.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thái Lan Campuchia Thế giới