Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngư dân bắt được cá sủ vàng chưa chốt giá bán

Ngư dân 9X bắt được cá sủ vàng cho biết đã có một số người trả giá con cá khá cao nhưng anh vẫn chờ mối khác từ Hà Nội vào để thương lượng.

Ngày 4/3, ngư dân Đậu Văn Sử (24 tuổi, ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cho biết vẫn đang nuôi nhốt con cá sủ vàng đánh bắt được trên sông Cấm đoạn qua phường Nghi Tân.

"Cá không những còn sống mà còn mạnh mẽ hơn hôm trước. Từ hôm qua đến giờ có hàng trăm người đến xem. Để canh giữ cá, buổi tối gia đình tôi phải chạy thuyền ra ngoài biển để tránh bị kẻ xấu làm hại rồi sáng nay mới đưa vào bờ", anh Sử nói.

Cũng theo ngư dân này, đã có người trả giá con cá với số tiền khá cao nhưng anh từ chối bởi vẫn còn người từ Hà Nội hẹn vào để thương lượng.

Trước đó, hơn 4h ngày 3/3, anh Sử thả lưới đánh bắt cá trên sông Cấm thì phát hiện một con cá mắc lưới. Khi đưa cá lên bờ, anh thấy cá có màu vàng lấp lánh.

Ca su vang anh 1
Cá sủ vàng ngư dân Sử bắt được. Ảnh: Phạm Hòa.

Khi tìm hiểu thông tin trên mạng, ngư dân 9X nhận định đây là cá sủ vàng. Anh còn cẩn thận điện thoại cho một số người ở huyện Nghi Lộc và huyện Diễn Châu từng bắt được cá sủ vàng đến kiểm tra, xác minh.

Những người có kinh nghiệm xác nhận đây là cá sủ vàng, một trong những loài cá quý hiếm có giá trị hiện nay.

Ông Phạm Mạnh Thường, ở phường Thu Thủy (thị xã Cửa Lò) cho biết bản thân ông từng bán cá sủ vàng 52 kg cách đây 10 năm. Ông khẳng định cá mà anh Sử bắt được là sủ vàng.

Ca su vang anh 2
Anh Sử đang dùng ván để che con cá sủ vàng. Ảnh: Phạm Hòa.

Cá sủ vàng anh Sử bắt được có chiều dài gần 1m, nặng hơn 8 kg. Không chỉ người dân, ông Võ Minh Vỹ, Chủ tịch UBND phường Nghi Tân cũng xuống tận nơi kiểm tra.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt giá trị lớn trong lĩnh vực y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Loài này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống, sau 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10 kg).

 

Nghi cá sủ vàng nặng hơn 8 kg mắc lưới

Ngư dân kéo lưới lên bờ thì thấy con cá có màu vàng lấp lánh giống cá sủ vàng. Anh không mang cá về nhà mà giữ trên thuyền ngoài sông.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội