Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngư dân bắt được cá mú 50 tuổi khổng lồ ở Mỹ

Một ngư dân đã câu được con cá mú nặng 159 kg và được xác định khoảng 50 tuổi ở tây nam Florida, Mỹ. Đây là con cá già nhất từng được bắt ở đây.

Con cá khổng lồ này là cá mú Warsaw. Nó bị anh Jason Boyll bắt bằng cần câu hôm 29/12 ở độ sâu 180 m dưới biển, theo CNN.

“Các nhà sinh vật học từ Phòng thí nghiệm Độ tuổi và Tăng trưởng thuộc Viện Nghiên cứu Cá và Động vật hoang dã (FWRI) ước tính tuổi của con cá này là 50, khiến nó trở thành con cá có độ tuổi già nhất bắt được trong chương trình nghiên cứu tuổi đời cá của chúng tôi”, Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida (FWC) cho biết.

“Sỏi tai của con cá này được xem là mẫu vật vô cùng quý giá vì nó được lấy từ con cá hiếm gặp, lớn và già hơn các con cá khác”, FWC nói thêm.

Hình ảnh của con cá và ngư dân Boyll đã được cơ quan này đăng lên Facebook hôm 10/1.

Ngu dan bat duoc ca mu khung anh 1 Ngư dân Jason Boyll và con cá mú Warsaw nặng gần 160 kg. Ảnh: Facebook/FWC Fish and Wildlife Research Institute.

Sỏi tai (otolith) là cấu trúc cứng nằm phía sau não bộ của loài cá xương. Chúng giúp cá nghe, giữ thăng bằng và tự định hướng. Các nhà khoa học nghiên cứu cấu trúc sỏi tai của cá trưởng thành để ước tính độ tuổi của chúng”.

Cá mú Warsaw trưởng thành có thể dài tới 2,3 m và nặng tới 260 kg. Kỷ lục cá mú Warsaw lớn nhất bắt được ở Florida là gần 200 kg.

“Cá mú Warsaw đặc trưng bởi gai lưng thứ 2 dài”, ủy ban bảo tồn cá cho biết. “Đây là loài cá mú duy nhất có 10 gai vây lưng thay vì 11 như những loài khác”.

“Cá mú trưởng thành thường xuất hiện ở độ sâu 55-520 m. Trong khi cá mú con có thể nhìn thấy gần các cầu tàu và rạn san hô ở vùng nước nông ở phía bắng vịnh Mexico”, FWC viết thêm.

FWC nói rằng họ “không khuyến khích đánh bắt cá mú Warsaw” vì số lượng của loài này ở vịnh Mexico chưa được xác định”.

Vua cá ngừ Nhật chi 1,8 triệu USD mua con cá ngừ vây xanh siêu hiếm

Ông chủ chuỗi nhà hàng sushi nổi tiếng ở Nhật Bản đã bỏ ra 1,8 triệu USD để mua về con cá ngừ vây xanh nặng 276 kg trong buổi đấu giá đầu tiên của năm 2020 ở chợ Toyosu, Tokyo.

Cá mập trắng giết chết thợ lặn ở phía tây Australia

Một thợ lặn được cho là đã bị cá mập trắng tấn công và giết hại gần đảo Cull ở Esperrance, phía tây Australia. Việc tìm kiếm xác nạn nhân vẫn đang được tiếp tục.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm