Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngư dân Anh bắt được tôm hùm xanh siêu hiếm

Một ngư dân Anh đã vô tình bắt được con tôm hùm xanh siêu hiếm ở Belfast Lough, coi đây là sự kiện đánh bắt để đời của mình.

Con tôm hùm xanh do Stuart Brown, ngư dân, 28 tuổi, bắt được. Ảnh: Stuart Brown.

Stuart Brown, ngư dân, 28 tuổi, đến từ Bangor, hạt Down đã phát hiện ra một con tôm hùm sống có vẻ ngoài "độc lạ đáng ngạc nhiên".

Con tôm hùm này được phát hiện ở gần ngọn hải đăng Blackhead. Anh Brown đã thả nó sau khi chụp ảnh vì nó nhỏ hơn kích thước đánh bắt tiêu chuẩn.

"Có lẽ nó vẫn ở đâu đó ngoài khơi, vui vẻ bơi theo dòng nước. Nếu ai đó bắt được con tôm xanh này lần nữa, tôi hy vọng họ cũng sẽ thả nó ra", anh chia sẻ.

tom hum xanh,  hiem thay,  Anh anh 1

Anh Stuart Brown, ngư dân đã bắt được con tôm hùm hiếm. Ảnh: PA Wire.

Thuyền của anh Brown đã ở độ sâu 15-18 m so với mặt nước khi anh câu được con tôm. "Tôi đẩy chiếc xô cho một ngư dân khác nhấc lên và anh ta nói rằng nó có màu rất xanh", anh nói.

"Đôi khi việc nhìn thấy những con tôm lạ có màu nâu hay đỏ là điều bình thường, chúng chỉ nổi bật hơn so với những con khác, tuy nhiên lần này thực sự khác biệt".

“Tôi đã tra cứu trên Google để xem nó hiếm đến mức nào và xác suất bắt được nó là một trên 2 triệu,” Brown nói với báo chí.

Với Brown, đây là một trong những điều kỳ lạ và tuyệt vời nhất trong anh kể từ khi anh bắt đầu đánh cá từ năm 11 tuổi.

về những phát hiện tương tự ở nhiều vùng khác trên nước Anh, nhưng với anh Brown thì đây là lần đầu tiên anh nghe tới tôm hùm xanh.

tom hum xanh,  hiem thay,  Anh anh 2

Cận cảnh con tôm hùm xanh siêu hiếm. Ảnh: PA Wire.

Phần lớn tôm hùm có màu nâu sẫm, nhưng một vài cá thể sẽ có những sắc độ khác lạ như cam, đỏ và vàng.

Theo các nhà khoa học, sắc xanh bất thuờng của con tôm hùm ấy là do di truyền.

Sự khác biệt về gene có thể khiến một số con tôm hùm sản sinh nhiều loại protein hơn so với những con khác.

Tôm hùm xanh được cho là hiếm đến mức một số nhà sinh học biển ước tính cơ hội bắt được một con là khoảng 1 trên 2 triệu.

Sách về thế giới tự nhiên

Mục Thế giới giới thiệu những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Ngư dân Mỹ bắt được tôm hùm xanh quý hiếm

Một ngư dân ở bang Maine (Mỹ) đã bắt được con tôm hùm xanh quý hiếm và thả nó trở về biển sau đó. Anh cho biết đây là con tôm "đẹp nhất" mà anh từng thấy.

Ngư dân Anh bắt được tôm hùm xanh hiếm gặp

Một ngư dân người Anh bắt được con tôm hùm xanh hiếm gặp ở ngoài khơi Aberdeen, Scotland. Cứ mỗi 2 triệu con tôm hùm mới xuất hiện một con tôm hùm xanh như vậy, theo BBC.

Tôm hùm xanh siêu quý hiếm đổi màu sau khi lột xác

Sau khi được nhà hàng hải sản ở Cuyahoga Falls, bang Ohio, tặng cho sở thú Akron, con tôm hùm xanh quý hiếm chuẩn bị ra mắt đông đảo công chúng vào ngày 13/2.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm