Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngọn núi Triều Tiên thử bom H có nguy cơ sụp đổ

Chuyên gia Trung Quốc lo ngại ngọn núi nơi Triều Tiên tiến hành 5 vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây có nguy cơ sụp đổ, khiến chất phóng xạ phát tán ra khu vực xung quanh.

Theo SCMP, nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tại Hợp Phì, An Huy, đánh giá ngọn núi Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyong, mà Triều Tiên tiến hành 5 vụ thử hạt nhân gần đây, bao gồm vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9, đang có nguy cơ sụp.

Nhà khoa học Trung Quốc cho hay không phải ngọn núi nào cũng phù hợp để thử bom hạt nhân. Do diện tích đất đai hạn chế, cũng như nhu cầu che giấu thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không có nhiều lựa chọn cho địa điểm thử nghiệm chương trình hạt nhân của nước này.

"Khi ngọn núi sụp xuống, cái hố khủng khiếp sẽ lộ ra và những thứ tồi tệ sẽ rò rỉ ra ngoài", Wang Naiyan, thành viên cao cấp chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, cảnh báo.

Noi thu nghiem bom nhiet hach cua Trieu Tien co nguy co sup do anh 1
Ảnh vệ tinh khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ảnh: AFP.

Theo ông Wang, ngọn núi trên có nguy cơ sụp đổ nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa. Việc ngọn núi có thể chịu đựng được bao lâu phụ thuộc nhiều vào cách Triều Tiên đặt bom cho mỗi lần thử. 

"Nếu bom được đặt ở đáy các hầm đứng, ảnh hưởng từ vụ nổ sẽ ít", ông nói. Nhưng các hầm đứng xây khó và chi phí cao, ngoài ra việc đặt cáp và các thiết bị đo vụ nổ sẽ khó khăn. 

Cách dễ hơn để làm là xây dựng hầm ngang nhưng điều này sẽ làm nguy cơ "thổi" tung phần chóp của núi. Việc Triều Tiên tăng dần quy mô quả bom khiến nguy cơ này càng cao. 

"Trái bom 100 kiloton là khá lớn. Chính phủ Triều Tiên nên ngưng thử bom vì điều đó gây nguy cơ lớn không chỉ với Bình Nhưỡng mà còn với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc". 

Truyền hình Triều Tiên ca ngợi bom H thành công hoàn hảo Truyền thông Triều Tiên ca ngợi vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 đã thành công hoàn hảo và biến Triều Tiên trở thành cường quốc sở hữu vũ khí nhiệt hạch.

Hàn Quốc nghiêng về biện pháp quân sự để đối phó Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết giới chức nước này đã mất kiên nhẫn trong nỗ lực đối thoại với Triều Tiên và hiện nghiêng về sử dụng biện pháp quân sự nhằm đối phó Bình Nhưỡng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm