Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngôi trường đầu tiên dành cho người chuyển giới tại Bangladesh

Một tổ chức từ thiện tại Bangladesh vừa thành lập ngôi trường đầu tiên dành cho những người chuyển giới ở đất nước này.

Theo Reuters, nhóm người chuyển giới này thường được gọi là "Hijras". Họ đối mặt sự phân biệt đối xử trong xã hội và thường phải sống trong cảnh nghèo đói, khổ cực.

Các "Hijars" không được gia đình chấp thuận. Họ bị đuổi ra khỏi nhà ngay từ khi còn nhỏ và không được giáo dục. Nhiều nạn nhân buộc phải đi ăn xin hay hành nghề mại dâm để mưu sinh.

“Những người chuyển giới cũng là con người. Họ có quyền được học hành và sống cuộc đời đúng nghĩa”, Abdur Rahman Azad, một trong những giáo sĩ của tổ chức từ thiện trên, nói. Nhóm từ thiện đã cải tiến một tòa nhà ba tầng thành khu học chánh.

Ngoi truong dau tien danh cho nguoi chuyen gioi anh 1

Các sinh viên đọc kinh Qur'an tại ngôi trường đầu tiên cho người chuyển giới của Bangladesh. Ảnh: Reuters.

Các sinh viên sẽ được học kinh Qur’an, các nguyên tắc cơ bản của đạo Hồi cũng như tiếng Bengali, ngôn ngữ Anh, Toán học và đào tạo nghề.

“Chúng tôi có kế hoạch mở trường cho các em trên cả nước để mọi người đều có thể đi học. Ngôi trường này ban đầu có hơn 100 sinh viên. Chúng tôi mong muốn biến họ trở thành nguồn nhân lực mới cho Bangladesh”, Azad nói thêm.

Chính phủ Bangladesh ước tính nước này có 10.000 người chuyển giới. Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ nhân quyền cho hay con số đó có thể lên tới 1,5 triệu. Dân số của Bangladesh hiện là 160 triệu người.

Năm 2013, những "Hijras" được chính phủ nước này công nhận là giới tính thứ 3, tôn trọng nhân quyền của họ. Bất chấp điều này, hàng triệu người chuyển giới vẫn bị cộng đồng xa lánh, tước quyền sống. Nhiều người tại Bangladesh vẫn xem tình dục đồng giới là bất hợp pháp.

Sona Solani, 30 tuổi, sinh viên của trường, cho hay đây là tia sáng hy vọng với cuộc đời những người chuyển giới.

“Tôi rất xúc động. Chúng tôi luôn bị coi thường và không được công nhận, dù bất kể ở đâu, ngay cả trong ngôi nhà của mình. Tôi muốn cho xã hội thấy chúng tôi có thể đứng ngang hàng với mọi người. Cuộc đời của chúng tôi có ý nghĩa nhiều hơn thế”, người phụ nữ này nghẹn ngào chia sẻ với Reuters.

Học viện bị chỉ trích vì xem đồng tính là 'căn bệnh không thể chữa'

Giáo trình của Học viện Mỹ thuật Quảng Châu (Trung Quốc) đề cập đồng tính như hiện tượng “tình dục đồi trụy”. Nó trở thành vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

01:31 Hai cau do tu duy logic hinh anh

Hai câu đố tư duy logic

0 2

Thường xuyên rèn luyện tư duy logic sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán và đưa ra quyết định trong nhiều tình huống. Bạn hãy thử sức với hai câu đố dưới đây.