Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngôi trường đào tạo thạc sĩ ninja đầu tiên ở Nhật Bản

Đại học Mie thành lập trung tâm nghiên cứu về ninja vào năm 2017 và mở khóa đào tạo vào một năm sau đó. Trường đã có học viên đầu tiên nhận bằng thạc sĩ vào cuối tháng 6.

truong dao tao cu nhan ninja anh 1

Tọa lạc tại Iga, thành phố cách thủ đô Tokyo 350 km về phía tây nam, Đại học Mie là ngôi trường đào tạo thạc sĩ ninja đầu tiên tại Nhật Bản. Được biết, thành phố Iga từng là là nơi sinh sống của nhiều ninja và được ưu ái gọi với cái tên "quê hương của các ninja". Ảnh: SCMP.

truong dao tao cu nhan ninja anh 2

Năm 2017, trung tâm nghiên cứu ninja được thành lập. Năm 2018, khóa đào tạo sau đại học chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Theo Japan Times, mỗi năm, trung tâm chỉ nhận ba học viên. Để ghi danh vào khóa học, các thí sinh phải thực hiện bài kiểm tra về lịch sử Nhật Bản, bài đọc hiểu về tài liệu ninja cổ. Giáo sư Yuji Yamada, người phụ trách trung tâm nghiên cứu, cho biết có nhiều học viên người nước ngoài ngỏ ý muốn tham gia khóa học, nhưng ông nói rõ rằng: "Đây là một khóa học để tìm hiểu, không phải để trở thành một ninja". Ảnh: Straits Times.

truong dao tao cu nhan ninja anh 3

Ông Genichi Mitsuhashi, 45 tuổi, đã dành hai năm để hoàn thành khóa học đặc biệt này. Trong thời gian nghiên cứu, ông tìm hiểu về lịch sử, truyền thống và kỹ thuật chiến đấu của ninja, những đặc vụ bí mật của Nhật Bản thời phong kiến. Nhờ tinh thần ham học hỏi, ông trở thành người đầu tiên nhận được bằng cử nhân ninja ở Nhật Bản. Ảnh: Japan Times

truong dao tao cu nhan ninja anh 4

Ngoài việc nghiên cứu các tài liệu lịch sử, Genichi còn học kỹ năng chiến đấu và sinh tồn truyền thống, bao gồm các bộ môn võ thuật cơ bản và cách vượt qua các địa hình hiểm trở mà không bị phát hiện. Qua các tài liệu nghiên cứu, ông biết được các ninja vẫn làm nông vào ban ngày, chỉ luyện tập võ thuật vào buổi chiều. Ông áp dụng cách làm này và cảm thấy bản thân có thể tìm hiểu về một ninja thực sự. Ảnh: Asahi.

truong dao tao cu nhan ninja anh 5

"Ninja thường được biết đến là tay sát thủ áo đen bí ẩn. Họ có kỹ năng sinh tồn toàn diện", Genichi Mitsuhashi nhận định. Ảnh: NextShark.

truong dao tao cu nhan ninja anh 6

Giáo sư Yuji Yamada cho biết Genichi Mitsuhashi là một học viên tận tụy, chăm chỉ. Ông rất ngạc nhiên trước sự nghiêm túc của học viên 45 tuổi đối với mỗi nhiệm vụ và gọi Genichi là một ninja sống. "Cậu ấy đã cống hiến cuộc đời mình cho ninja", giáo sư nói thêm. Ảnh: Am730.

truong dao tao cu nhan ninja anh 7

Được biết, Genichi Mitsuhashi đã học thêm kungfu và một môn võ truyền thống của Nhật Bản tên là Shorinji Kempo. Trong thời gian theo đuổi bằng thạc sĩ, ông đã mở một quán trọ và võ đường tại địa phương. Tại đây, ông nhận dạy các kỹ năng của ninja cho những người có đam mê, mong muốn tìm hiểu thêm về bộ môn này. Ảnh: Asahi.

truong dao tao cu nhan ninja anh 8

Khóa đào tạo cử nhân ninja đặt mục tiêu kết hợp việc nghiên cứu trên các tài liệu cổ và hợp tác với các nhà nghiên cứu khoa học để có thể áp dụng trí tuệ của ninja vào xã hội hiện đại. Theo Straits Times, Giáo sư Yuji Yamada cho biết thêm, trung tâm có kế hoạch xuất bản các sản phẩm nghiên cứu bằng tiếng Anh và tiếng Nhật để các nhà nghiên cứu và người hâm mộ nước ngoài có thêm cơ hội tìm hiểu. Ảnh: Asahi.

Cha mẹ Nhật chi nghìn USD đưa con ra khỏi nhà, hòa nhập xã hội

Tuyệt vọng vì con chọn cách sống khép mình, không giao tiếp xã hội, nhiều cha mẹ ở Nhật Bản chi hàng nghìn USD đưa con ra khỏi nhà.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục